Có phải teen hỏi về sex là nghĩ đến quan hệ tình dục?
Các Website khác - 03/06/2008
Ảnh minh họa từ Corbis

Giadinh.net - Nhiều teen mong muốn có thể nói chuyện được với cha mẹ về giới tính, nhưng hầu hết các teen đều cảm thấy khó đưa ra những lí do hợp lý để đưa ra những câu hỏi dạng này.

Các bậc cha mẹ cũng cảm thấy khó trả lời trước các câu hỏi của con. Có điều, các bậc cha mẹ không nên cho rằng khi con hỏi về sex, nghĩa là con bạn đang thực sự nghĩ đến quan hệ tình dục.

Con bạn có thể có được thông tin về sex từ bạn bè, TV và phim ảnh, khi đó, rất nhiều thông tin teen nhận biết có thể sai lệch. Vì thế, điều tối quan trọng là chúng ta nên tạo điều kiện giao tiếp cởi mở với con, nhằm giúp con hiểu đúng về tình dục.

Dưới đây là một số gợi ý đơn giản mà hiệu quả:

Phải xác định rõ những điều bạn cần nói với con

Bạn có thể nói cho con biết về giới tính ngay khi trẻ được 11 tuổi. Thông tin báo chí và thực tế cho thấy nhiều học sinh lớp 6 đã biết nhiều về sex và một số teen ở độ tuổi 14 đã biết đến quan hệ tình dục và đưa nhau đi nhà nghỉ. Vì thế, bạn hãy dạy con về những giá trị cuộc sống, chia sẻ quan điểm đúng đắn của bạn về tình yêu và tình dục trước khi con bạn bị cuốn vào điều này mà chưa có khái niệm gì cả. Đồng thời, nói cho con hiểu về hậu quả của lối sống buông thả là bạn đã đi trước các ảnh hưởng tiêu cực một bước, góp phần định hướng cho con bạn về một lối sống lành mạnh, chứ không phải là vẽ đường cho hươu chạy như một số người vẫn nghĩ.

Biến chuyện giới tính thành đề tài trò chuyện bình thường

Để bạn và con đều không cảm thấy ngại ngần khi đề cập đến vấn đề giới tính, bạn hãy đưa vấn đề này vào trong các buổi nói chuyện bình thường giữa cha mẹ và con cái. Đặc biệt, khi bạn và con xem TV hoặc đọc báo thấy đề cập đến vấn đề tình dục, bạn hãy hỏi quan điểm của con mình về vấn đề này.

Hãy lắng nghe con nói

Trò chuyện là sự tương tác hai chiều, có người nói thì phải có người nghe. Vì thế, bạn đừng vội ngắt lời con bạn kể cả khi chúng đang biến những điều bạn nghĩ trắng thành đen hoặc ngược lại. Bạn hãy nhớ rằng chỉ là con bạn đang học cách xây dựng quan điểm và chúng muốn kiểm tra quan điểm của chúng qua cách chia sẻ với bạn mà thôi. Nếu bình tĩnh nghe con nói, bạn sẽ hiểu được quan điểm của con bạn để có thể ủng hộ hoặc phân tích đúng sai để kịp thời uốn nắn.

KD, (tổng hợp)