Cá tính hay quái tính?
Các Website khác - 31/05/2008

 

Chứng tỏ là "cá tính" nhiều bạn trẻ sẵn sàng khoác lên mình những bộ cánh "khác người". (Ảnh minh họa)

Bạn là tín đồ của Tom boy, Unisex, Emo… biết ăn chơi với nhiều trò oái ăm: cố thử sạc pin tài mà và khoe khoang với đám bạn "Cái gì cũng biết nhưng không nghiện"! Như thế có phải là cá tính, là có phong cách riêng và khẳng định dấu ấn đậm chất cá nhân?

 

Những cá tính kiểu... bắt chước

 

Từ những bộ phim thần tượng Đài Loan, truyện tranh học đường Nhật Bản… mà phong trào cá tính trở nên rầm rộ trong giới trẻ từ vài năm nay. Có những bạn trai nuôi, tỉa tóc dài, đeo kính sát tròng cho mắt long lanh hơn, ôm quả bóng rổ mọi lúc mọi nơi cùng balô đeo hờ hững tạo dáng để được công nhận là chàng trai cá tính, hot boy của trường. Còn những cô gái tự khoác cho mình cá tính quậy phá, ngang bướng đúng chất một nữ sinh hồn nhiên vô tư  theo truyện tranh, phim ảnh.

 

Theo Tùng Minh lớp 12 trường Đinh Tiên Hoàng thì nhất định cá tính phải được thể hiện ra ngoài, đặc biệt Minh đã tìm được cá tính của mình trong một video ca nhạc Hàn Quốc. Minh tập mặc quần tụt, xỏ khuyên mũi, khuyên lông mày và luôn chỉ trỏ tay như một tay hát Rap ngông nghênh, kèm theo lối nói đệm tiếng Anh như súng bắn khiến bạn bè lắc đầu trước cá tính quá mạnh của Minh.

 

Con gái như Hương - chuyên Anh trường Chu Văn An - mỗi khi có chuyện gì buồn cũng tụ tập bạn bè đi hát hò nhảy nhót và tu bia ừng ực. Hương đốt thuốc lá loại nặng và biết vẩy tàn thuốc, nhả khói điệu nghệ khiến bạn bè trố tròn mắt ngạc nhiên. Hương tâm sự rằng: Như thế mới khác người, mới nổi bật và có cá tính. Thời đại trẻ bây giờ ai cũng nhuộm tóc hạt dẻ, ai cũng son phấn thật xinh và yểu điệu yếu đuối thì chứng tỏ mình như Hương mới xứng đáng là người có cá tính khó trộn lẫn.

 

Các bạn tuổi teen thi nhau tìm kiếm cho mình một hình mẫu: Cá tính, khác người, gấu, lạnh lùng… để được nổi trội giữa đám đông, bạn bè. Tùng Minh hôm đó đi dự đám tang người bạn nhưng vẫn diện quần tụt và áo nõn chuối chóe màu, đứng thắp nén nhang mà cậu ngọ nguậy không yên, chỉ trỏ người này người kia khiến không ai muốn lại gần bắt chuyện với cậu cậu bạn quái tính, khó ưa.

 

Lớp của Hương cũng có một cô bạn mang đậm chất phim vào cuộc sống. Đó là Diễm Hằng, cô bạn sexy luôn tìm cách cắt xén quần áo để trở thành Hot girl, Hằng cop nhặt mọi cử chỉ hành động gây sốc của các thần tượng để áp dụng vào cuộc sống của mình. Từ chuyện thẳng tay tát một bạn trai trong lớp đến cố tình gây sự to tiếng với giáo viên, Hằng được cả lớp bầu chọn: "Cô gái ấn tượng của năm". Cứ thế, cá tính thích chơi trội đẩy Hằng vào một học bạ xấu xí và bị cả lớp tẩy chay.

 

Hãy trở thành một teen cá tính đúng nghĩa

 

Hương Trà là một cô bạn mạnh mẽ, Trà học võ từ bé nên sức vóc khỏe khoắn và cũng thích mặc đồ con trai, nhưng Trà hòa đồng với các bạn và chưa hề gây ra một vụ ẩu đả nào ở trường cho dù có nhiều nhóm bạn gây sự. Cô bạn cá tính ấy gây ấn tượng bằng mái tóc tém, quần jeans áo thun nghịch ngợm và rất đáng yêu.

 

Trà cũng bày tỏ quan điểm khi nhận xét về cá tính: "Cá tính là cái sẵn có hình thành từ lâu trong con người bạn. Không chỉ vì bộ quần áo hay tác phong nhất thời mà đánh giá người khác là cá tính, quái tính hay lập dị. Nhưng mình thấy hiện nay phong trào đi tìm cá tính có rất nhiều cách thể hiện đáng sợ như Emo (rạch tay), quậy phá, hay tự cho mình rơi vào trạng thái trầm cảm cách biệt mọi người. Và chính họ đã đánh mất mình khi đi tìm người bạn cá tính ảo".

 

Cá tính của bạn có điểm đáng yêu đáng ghét khác nhau vì đó là sở hữu riêng của mỗi người, hãy biết sống vì cộng đồng, có khát khao vươn lên, chấp nhận thử thách và thực hiện chúng đó chính là cá tính đáng quý trong con người bạn. Những vỏ bọc áo quần, đồ công nghệ cao… bên ngoài  chỉ là sự nổi trội nhất thời bạn muốn có, còn nỗ lực và quyết tâm sẽ đưa bạn tới một cá tính đẹp nổi bật giữa nhiều người.

 

Theo Lê Vy

VTC News