Condom mà biết nói năng...
Các Website khác - 20/09/2008

 

TT - Công dụng của condom - bao cao su (BCS) có lẽ ai cũng biết nhưng thường rất ngại bàn. Bài viết dưới đây của một cô gái xoay quanh nhận thức của những người trẻ về BCS.

Nhớ có lần đọc một bài viết của nhà văn Trang Hạ trên blog, chị có nói rằng người VN mình khi đi mua BCS thì xấu hổ nhưng mua thuốc lá thì không. Bởi xét cho cùng tận bản chất, việc mua BCS chắc chắn là một hành động bảo vệ sức khỏe cá nhân lẫn cộng đồng còn thuốc lá thì ai cũng biết quá rõ rồi.

Món “bẽ mặt” với những người trẻ!

Với nhiều người “đứng đắn”, không chỉ việc đi mua BCS là một hành vi “đáng xấu hổ”, mà việc phát hiện trong túi xách, ví hay túi áo, túi quần của ai đó có BCS sẽ là những bằng chứng “không thể chối cãi” rằng anh ta/cô ta là người không đàng hoàng, thuộc dạng chơi bời vung vít... Cái tư duy quy chụp này mạnh đến nỗi dường như chỉ còn mỗi nhân viên nhà thuốc là dám sở hữu và cầm “nó” một cách hiên ngang giữa thanh thiên bạch nhật, còn lại ai cũng ngại ngần khi công khai dính dáng đến cái món “nóng” này!

" Với nhiều bà mẹ, việc phát hiện con gái mình có “tàng trữ” BCS, vì bất cứ lý do gì, có khi còn là điều khủng khiếp hơn việc con thi rớt đại học đấy chứ!"

Có một câu chuyện thật 100% thế này. Những ngày đầu, khi Trung tâm Hội nghị quốc gia mới khai trương, để vào bên trong tham dự hội nghị APEC ai cũng phải đi qua một cửa kiểm soát, mọi tư trang đều phải lấy ra cho vào một cái giỏ. Có người đàn ông nọ móc hết đồ trong túi và tình cờ bật ra mấy chiếc BCS. Sau đó, khi được kiểm soát xong, người đàn ông lấy lại đồ của mình nhưng cố tình bỏ lại mấy “vật chứng” kia.

Thế là trong chiếc giỏ vẫn còn nguyên mấy chiếc bao nằm tênh hênh, còn chủ nhân của nó đã nhanh chóng “cao chạy xa bay” vì sợ mọi người nhận ra mình nhét lại BCS vào túi. Từ lúc đấy ông đi qua, bà đi lại ai cũng hiếu kỳ nhìn chiếc giỏ và bụm miệng cười, ghé tai nhau thì thầm rúc rích. Đó là một chuyện nhỏ vui vui, nhưng để thấy việc sở hữu BCS trong người vẫn bị coi là một điều gì đó “thật là bẽ mặt”, thậm chí với nhiều người cực đoan, đó là một điều đáng bị coi thường.

Hết bị kỳ thị, giấc mơ của BCS?

Phải chăng do BCS có gắn với sex, mà cứ là sex thì sẽ luôn là những điều ghê gớm, không thanh tao, cao quý nên người ta cũng coi việc sở hữu BCS là điều “không nên làm?”.

Tình trạng quan hệ tình dục sớm, đặc biệt ở những nước đang phát triển như VN ngày càng phổ biến, độ tuổi trung bình khi lần đầu quan hệ ngày càng thấp và hiện đang ở mức “teen” (và đừng hi vọng sẽ có phương cách gì ngăn cản các bạn trẻ “nín” lại cả). Một điều rất rõ ở độ tuổi này kiến thức an toàn tình dục chưa thể ở mức cao, chưa kể công cuộc giáo dục giới tính trong nhà trường, gia đình và xã hội còn quá khiên cưỡng và nhập nhèm, việc đề cập tới BCS cũng đầy rón rén e ngại. Chính những điều này đã khiến những “người trong cuộc” trẻ tuổi tự mang cho mình tâm lý xấu hổ khi nghĩ tới việc sẽ phải tới cửa hàng mua BCS về sử dụng.

Vậy nên, không có gì khó lý giải khi kỳ thị với BCS là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ nạo phá thai và mắc bệnh truyền nhiễm nhiều nhất nghiêng về phía những người trẻ.

Còn với những người đàn ông đã trưởng thành, có BCS thường trực trong túi cũng là một dấu hiệu cho rằng “anh ta là người hay đi quan hệ lung tung”. Thì chả phải, nếu chỉ quan hệ với vợ ở nhà thì cứ để bao ở nhà, việc gì phải cho vào túi? Còn nếu anh ta chưa vợ mà lại có lắm BCS lại... càng ghê: “A, anh này toàn quan hệ trước... hôn nhân” hay đại loại là người có “quan hệ rất cơ động, ở đâu cũng được”. Và hiển nhiên, vì quan niệm quan hệ trước hôn nhân, với nhiều người, vẫn là điều gì đó tương tự như mất đạo đức, mất nết, đồi trụy... (nhất là về phía những cô gái), nên hầu như cô nào cũng không muốn thiên hạ biết bạn trai của mình có BCS để làm gì!

"Câu hỏi đặt ra là đến khi nào thì có thể coi việc sở hữu một BCS là chuyện bình thường? Và thật sự là nó... bình thường như thế nào?"

Và nữa, một cô gái mà lại có BCS trong túi thì lại càng là điều “dã man”!

Không nhắc tới việc quan hệ tình dục là “bình thường” và “ai mà chả thế”. Với những người thật sự có cách nhìn cởi mở và hiểu biết, khi nhìn thấy ai đó có BCS trong túi họ sẽ nghĩ rằng: “Đó là một người biết bảo vệ mình và đáng tin cậy!”. Tất nhiên rồi, cho dù đó là người có vợ hay không có vợ, trẻ hay già, việc anh ta/hay chị ta sử dụng BCS khi quan hệ tình dục có nghĩa đó là một người sẽ không mắc bệnh truyền nhiễm, không thể có con ngoài ý muốn hay... ngoài giá thú, sẽ không bao giờ làm cái việc đau lòng là phá thai và có khả năng vô sinh cao...

Bạn có thể giấu việc bạn sở hữu BCS trong người (vì rất nhiều lý do nào đó), có thể rất ngại đi mua bao, nhưng đừng ngại sở hữu nó và càng đừng ngại sử dụng nó.

Nếu chiếc BCS mà biết nói năng thì nó sẽ nói gì nhỉ?

HÀ KIN