"Dấu hỏi xanh" - Địa điểm xử lý việc "thầm kín"
Các Website khác - 25/10/2005

Khu dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản (SKSS) này có phòng tư vấn, phòng khám "Thân thiện- An toàn- Kín đáo", phát miễn phí tài liệu về SKSS, bao cao su, thuốc tránh thai cho thanh thiếu niên.

Soạn: AM 596018 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ảnh: Hữu Linh

Dấu hỏi xanh là cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên tại Bệnh vịên Phụ sản Hà Nội và Đội Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em Hòan Kiếm số 18 phố Quán Sứ (Hà Nội). Cơ sở do Sở Y tế Hà nội và Dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản phối hợp tổ chức.

Dự án do tổ chức Pathfinder Internationnal, Ipas và Engender Health tài trợ nhằm cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên từ 10 - 20 tuổi.

Ra đời từ năm 2004 đến nay, Dấu hỏi xanh đã trở thành địa chỉ tin cậy được thanh thiếu niên của thành phố tìm đến. Dấu hỏi xanh bố trí khu chờ, phòng tư vấn, phòng khám và 1 tủ kính có bày các loại sách hướng dẫn về sức khỏe sinh sản và bao cao su phát miễn phí cho các em.

Các nhân viên ở đây được đào tạo chuyên môn và kỹ năng tư vấn, tiếp xúc và kỹ thuật dành riêng cho đối tượng thanh thiếu niên. Nhân viên y tế thường xuyên có mặt tại phòng y tế hướng dẫn các em khi tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Phòng khám tư vấn riêng biệt, thuận tiện và trang trí phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên, tạo cảm giác thân thiện cho các em. Nhờ đó, các em thực sự thoải mái khi đến đây.

Dấu hỏi xanh còn có đủ tài liệu tuyên truyền như sách tâm lý lứa tuổi vị thành niên, cách tự chăm sóc bản thân về đường sinh sản, tài liệu tránh thai và hướng dẫn sử dụng biện pháp tránh thai cũng như cung cấp cho các em bao cao su và thuốc tránh thai miễn phí nếu các em có yêu cầu.

Không chỉ được cung cấp dịch vụ, các em còn được nhân viên của cơ sở tư vấn, hướng dẫn, chia sẻ tâm tư tình cảm tận tình chu đáo. Các em được tư vấn để chăm sóc sức khỏe miễn phí, khám phát hiện và điều trị bệnh lý cơ quan sinh sản và cung cấp các loại hình dịch vụ về kế hoạch hóa gia đình như bao cao su, thuốc tránh thai miễn phí và nạo hút thai.

Với phương châm "Dịch vụ - Thân thiện - An toàn - Kín đáo", Dấu hỏi xanh đã thu hút ngày càng nhiều thanh thiếu niên đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, giúp các em giải đáp những băn khoăn, thắc mắc về giới tính, phòng tránh thai và tự chăm sóc bản thân.

Mục tiêu các cơ sở Dấu hỏi xanh đặt ra từ nay đến hết năm 2005 là thu hút thêm 25% khách hàng từ 15 - 24 tuổi đến nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tại 2 cơ sở này, các cán bộ y, bác sỹ tiếp tục hòan chỉnh hệ thống lưu trữ hồ sơ trên máy tính để đảm bảo tính bí mật cho khách hàng, cả nam và nữ.

Ngoài ra, Dấu hỏi xanh còn cử cán bộ trực ngoài giờ để hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho các em theo địa chỉ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - Sảnh B, nhà B, số điện thọai 04.7754648 và Đội Bảo vệ bà mẹ trẻ em Hoàn Kiếm - 18 Quán Sứ, số điện thoại 04.8252419/9288110.

Tuyết Mai (Tiền Phong)