Điều trị vô sinh cho nam giới bằng kỹ thuật mới
Các Website khác - 16/11/2004

Lần đầu tiên, BV Phụ sản Trung ương đã áp dụng thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng sinh thiết từ mào tinh (kỹ thuật MESA ICSI) đem lại niềm vui cho những cặp vợ chồng vô sinh.

Bệnh nhân được chọn là chị L.P.L, 28 tuổi, lấy chồng đã vài năm nhưng chưa được làm mẹ. Chị L. đã đi khám và điều trị tại nhiều nơi và phát hiện chị bị vô sinh do tắc vòi trứng và chồng chị không có tinh trùng. Sau một thời gian điều trị tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản của BV Phụ sản Trung ương các xét nghiệm không tìm thấy tinh trùng của chồng bệnh nhân L. Chỉ có cách duy nhất để đôi vợ chồng được làm cha mẹ là chọc mào tinh để lấy tinh trùng.

Vào ngày 18/9, lần đầu tiên nhóm kỹ thuật của Trung tâm hỗ trợ sinh sản của BV Phụ sản Trung ương đã tiến hành chọc hút nang trứng của chị L. lấy 2 trứng và chọc mào tinh của chồng để lấy tinh trùng. Do lượng tinh trùng ít, 2 trứng được thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng của người chồng vào trứng của vợ. Chị L. được chuyển phôi sau đó 2 ngày. Đến thời điểm này, chị L. đã mang thai được gần 10 tuần. Qua kiểm tra cho thấy, thai nhi phát triển bình thường.

Theo BS Nguyễn Viết Tiến, Quyền GĐ BV Phụ sản Trung ương: đến thời điểm này, kỹ thuật MESA ICSI được coi là phương pháp tối ưu cho những đức lang quân tắc ống dẫn tinh, không có tinh trùng hoặc lượng tinh trùng quá ít. Với phương pháp này, người chồng sẽ được sinh thiết mào tinh hoàn để lấy tinh trùng ra. Cùng lúc đó, người vợ cũng được chọc hút trứng. Sau đó, phôi được cấy vào tử cung người vợ và quá trình mang thai cũng bắt đầu. Với tinh trùng và phôi tốt còn lại sẽ được giữ trong môi trường đông lạnh có thể đáp ứng nhu cầu lần sinh sau này.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp tinh trùng bị tắc, người chồng không hoàn thành ''sứ mệnh'' hoặc tinh trùng không đủ sức để vào trứng hay người chồng có ''xuất quân'' nhưng chỉ có nước không có tinh trùng cũng có thể sử dụng kỹ thuật MESA ICSI.

Chí phí cho một ca sử dụng kỹ thuật này cũng không quá tốn kém. Giá thành cho quá trình chọc hút trứng và chọc mào lấy tinh trùng là 500.000 đồng; bơm tinh trùng vào trứng là 2 triệu đồng và thụ tinh trong ống nghiệm là 7,7 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi trường hợp sẽ phải sử dụng lượng thuốc tiêm và chi phí sẽ tuỳ thuộc vào lượng thuốc cần dùng.

Được biết, kỹ thuật này đã được áp dụng tại BV Từ Dũ TP.HCM thu được nhiều thành công. Đến nay, BV Phụ sản Trung ương là BV thứ hai trên toàn quốc và là BV đầu tiên của miền Bắc áp dụng kỹ thuật này. Hiện BV Phụ sản Trung ương đã tiến hành áp dụng kỹ thuật MESA ICSI cho 10 cặp vợ chồng vô sinh và đã có 3 trong số này đậu thai.

Vô sinh không còn là điều mới lạ đối với xã hội hiện nay, nhất là vô sinh do nam giới. Tuy nhiên, điều trị vô sinh nam còn rất nhiều tranh cãi và tỷ lệ thành công chưa cao. Các phương pháp điều trị nội khoa hay phẫu thuật tỷ lệ còn thấp. Phương pháp điều trị thành công nhất hiện nay là MESA ICSI cho tỷ lệ thành công khoảng 35%.

BS Nguyễn Viết Tiến cho biết thêm, nguyên nhân của vô sinh ở nam giới do nhiều nguyên nhân khác nhau: bên cạnh nguyên nhân do bệnh lý còn do những thói quen không tốt trong sinh hoạt hàng ngày như hút thuốc, uống rượu, sử dụng thuốc không đúng cách, quan hệ tình dục bừa bãi....