“Trục trặc” về tình dục: Chuyện không dễ kể
Các Website khác - 15/11/2004

Đã có xu hướng của một số nam thanh niên là cắp sách đến học bộ môn "tình dục học" ở các "lớp học không chính quy" của các cô gái bán dâm, và hậu quả là thu về được một mớ kiến thức sai lệch cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thậm chí cả HIV/AIDS .

Khi nói đến sức khỏe sinh sản, đa số mọi người đều nghĩ đó chỉ là những vấn đề liên quan đến sinh đẻ, và chủ yếu là của phụ nữ, ít ai hiểu được rằng sức khỏe sinh sản là một khái niệm rất rộng, bao gồm tất cả những vấn đề liên quan đến hệ thông sinh sản của cả nam và nữ, và do đó bao gồm cả các "trục trặc" về tình dục. Nền vǎn hóa á Đông khiến chúng ta ngại ngần khi phải trao đổi về vấn đề này, tuy nhiên với thực tế là cuộc sống ngày càng được nâng cao về chất và lượng, con người cũng quan tậm hơn đến sự hòa hợp và thoải mái trong các hoạt động tình dục, và những "rắc rối" cũng bắt đầu từ đây.

Tình yêu thôi... chưa đủ

Đến với Trung tân tư vấn là một đôi vợ chồng trẻ, rất trẻ và cả về tuổi đời lẫn "thâm niên" của cuộc hôn nhân. Anh chồng đang ở độ tuổi 25 và cô vợ thì mới qua tuổi "ô mai" - 19 tuổi, cuộc hôn nhân của họ đã trải qua hẳn... một tháng với tất cả những mật ngọt và cả những mật đắng. Yêu nhau gần một nǎm, họ đã có tình yêu thật đẹp và đầy mộng mơ về một cuộc sống chung hạnh phúc. Tuy nhiên sự có đã xảy ra ngay từ đêm tân hôn. Do không được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về tâm lý, sinh lý, người chồng đã có những hành động vội vàng khiến cho cô vợ nhạy cảm thấy rất hoảng sợ và có thái độ không sẵn sàng. Mặc dù sau hôm đó anh đã cố gắng để "khắc phục sự cố", những ảnh hưởng của đêm tân hôn vẫn khiến cô vợ không thể trở lại trạng thái tâm lý cũng như sinh lý bình thường, việc quan hệ tình dục trở nên vô cùng khó khǎn. Sau một vài lần đầu quan hệ, lần nào cô vợ cũng bị chảy máu và vô cùng đau đớn, cuối cùng cô đã lựa chọn quyết định: sẽ không có quan hệ tình dục nữa. Tình trạng "chay" giữa họ đã kéo dài đến hai tuần, cực chẳng đã, anh chồng bèn lôi vợ cùng đến Trung tâm tư vấn và sau nhiều lần được tư vấn cũng như khám kiểm tra cơ quan sinh sản, cô vợ mới cảm thấy an tâm và sẵn sàng làm chuyện ấy.

T. 29 tuổi và vợ là H. 27 tuổi lại gặp phải một trục trặc nghiêm trọng hơn. Họ đã kết hôn được một nǎm, những tất cả các lần quan hệ T đều không thể xuất tinh. Điều này đã gây ra những tổn thương không nhỏ trong mối quan hệ của họ. Họ cũng như cả gia đình đều có tâm lý mong H sớn có thai, tuy thế H lại không thể nói ra rằng việc không có thai là do T không xuất tinh, vì vậy chính gia đình T lại nghi ngờ cho rằng nguyên nhân không có thai là tại H. Bên cạnh đó, H, cũng bǎn khoǎn nghi ngờ không biết có phải T đã có quan hệ với người khác trước đây và do vậy không cảm thấy thỏa mãn khi quan hệ với H nên đã không thể xuất tinh không. Họ đã thực sự bắt đầu cảm thấy bế tắc thì vô tình H biết được thông tin về Trung tâm chǎm sóc sức khỏe nam giới, và cô đã thuyết phục T cùng đến khám tư vấn. Chỉ sau khi tiếp cận riêng từng người và khai thác rất nhiều yếu tố, các thầy thuốc mới tìm ra nguyên nhân là do trước khi kết hôn, T đã có thời gian du học 4 nǎm ở nước ngoài, trong thời gian này, anh thủ dâm một cách thường xuyên và đã quen với việc thủ dâm đó. Đến khi kết hôn, việc thay đổi thói quen và hành vi tình dục cùng với việc người vợ quá thụ động và không đồng cảm khiến anh không thoải mái trong quan hệ tình dục, và do vậy đã không thể xuất tinh, chỉ khi nào tự mình thủ dâm anh mới xuất tinh được. Người vợ thì không hiểu và cũng không có đủ kiến thức, kỹ nǎng để trao đổi với chồng, người chồng phần thì do bản tính kín đáo ít chia sẻ, phần lại do tâm lý ngại ngùng nên cũng không thể giải quyết được vấn đề với vợ. Việc giúp đỡ cặp vợ chồng trẻ đã phải trải qua nhiều "công đoạn" khó khǎn phức tạp, tuy nhiên niềm vui đã đến với các thầy thuốc khi H gọi điện thoại đến với giọng rất vui mừng và thông báo vợ chồng cô đã có thể quan hệ hoàn toàn bình thường.

Vợ chồng T. và M. ở Từ Liêm mới cưới được 4 tháng, cô vợ thấy có các dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa, đi khám ở một cơ sở y tế tư nhân thì bác sĩ "phán" ngay một câu (mà không tìn hiểu kỹ thông tin cũng như không làm các xét nghiệm, không tư vấn cẩn thận) là cô đã bị mắc bệnh lậu do chồng truyền cho. Họ đã trải qua những nghi ngờ, cãi vã, chỉ đến khi lôi nhau tới bác sĩ chuyên khoa được khám, xét nghiệm và tư vấn, họ mới rõ bệnh của mình và giải tỏa mọi nghị ngờ, lo lắng.

Làm thế nào để biết "Trục trặc"

Còn rất nhiều, nhiều nữa những câu chuyện về các vấn đề "khó nói" của các cặp vợ chồng trẻ. Thậm chí những đánh giá từ phía tòa án đã chỉ ra rằng, độ tuổi ly hôn ngày càng trẻ và trong đó yêu tố không hòa hợp về tình dục chiếm một tỷ lệ khá lớn. Tựu trung nguyên nhân là ở chỗ lớp trẻ chưa trang bị được cho mình những kiến thức cơ bản, thậm chí là những "bài học vỡ lòng" về cấu tạo cở thể và những đặc điểm tâm lý, sinh lý, học thực sự chưa được chuẩn bị tốt để sẵn sàng bước vào cuộc sống tình dục và sinh sản. Hệ thống gia đình, nhà trường chưa thể thực hiện những nội dung chuyên sâu về giáo dục tình dục, quan niệm xã hội còn nặng nề, bản thân chẳng biết tìm kiếm thông tin một cách chính xác và khoa học từ đâu, giới trẻ thực sự loay hoay tìm cho mình một giải pháp nhưng cũng thật nan giải.

Đã đến lúc chúng ta thực sự phải nhìn nhận đây là một nhu cầu thực tế và chính đáng của các bạn trẻ. Một số tổ chức đã bắt đầu cam thiệp trong lĩnh vực này như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ với các cây lạc bộ tiền hôn nhân...

Việc nâng cao chất lượng cũng như thỏa mãn các nhu cầu của cuộc sống ngày càng trở nên cần thiết và cấp bách, ngành y tế cũng đã có nhiều cố gắng để có thể xã hội hóa tốt hơn cũng như tham gia giải quyết các vấn đề xã hội dưới khía cạnh y tế nhiều hơn. Hy vọng rằng "chuyện không dễ kể" sẽ ngày càng trở nên "đơn giản và dễ kể hơn", ngày càng ít những "trục trặc" hơn để các cặp vợ chồng trẻ có thể thực sự hưởng những mật ngọt của cuộc sống vợ chồng.

Theo SK&ĐS