Khi chồng "ngại" khám vô sinh
Các Website khác - 27/11/2007
"Cô điên à? Tôi khỏe mạnh thế này việc gì phải khám?" - anh Kiên nổi khùng khi vợ đề nghị đi thử tinh trùng. Tuy chị Hà đã được kết luận là hoàn toàn bình thường nhưng anh vẫn nghĩ nếu không có con thì lỗi chỉ có thể do vợ.


Có con là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình

Mặc dù dự định có em bé ngay sau khi cưới nhưng suốt 4 năm qua vợ anh Kiên (Đống Đa, Hà Nội) vẫn chưa thụ thai lần nào. Chị Hà đã khám đi khám lại ở nhiều cơ sở phụ sản nhưng bác sĩ luôn kết luận là không có vấn đề gì về nội tiết cũng như cơ quan sinh sản. Khi chị đề nghị chồng đi khám thì anh dứt khoát từ chối, bảo mình hoàn toàn khỏe mạnh, không thể có bất thường gì được. 

Hà nhờ bố mẹ chồng nói giúp, nhưng các cụ làm mặt giận: "Chị xem có ai cả đời không tốn viên thuốc như chồng chị không? Chị khám lại xem sao, có lẽ người ta chưa kiểm tra kỹ". Hà đành đến gặp các thầy thuốc Đông y, cũng không ăn thua. Quay lại bệnh viện phụ sản thì bác sĩ lắc đầu: "Nếu anh ấy không chịu đến thì tôi không giúp gì được hết".

Còn chị Lương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng mất 10 năm thuyết phục chồng đi kiểm tra nhưng không thành công. Thấy chị khỏe mạnh, kết quả khám bình thường mà không thể thụ thai, mẹ chồng khuyên nên đi chùa, đi đền để cầu vì "có lẽ nghiệp chướng của chị nặng quá".

Uất ức, mệt mỏi vì những câu bóng gió "gái độc không con" của nhà chồng, chị Lương đã ngầm "xin" con của một người đàn ông khác và khi có bầu, chị công khai thông báo với hai bên gia đình rồi nộp đơn ly dị.

Cũng trong cảnh hiếm muộn mà không có sự hợp tác của chồng nhưng phần đông phụ nữ khác không có cách xử sự mạnh mẽ như Lương. Thường họ chỉ mong một ngày nào đó chồng nghĩ lại.

Tại sao quý ông từ chối đến bệnh viện?

Anh Cường, một người đang mong mỏi tiếng trẻ bi bô suốt 6 năm nay, bực mình than thở với bạn: "Bà xã cứ dứt khoát bắt tớ đến gặp bác sĩ. Cậu xem, tớ cao gần mét tám, nặng 73 kg, "chuyện ấy" thì đều như vắt chanh, hỏi yếu chỗ nào mà phải thử với thách?".

Cũng như Cường, nhiều quý ông nhầm tưởng rằng vẻ ngoài khỏe mạnh, khả năng tình dục dồi dào đồng nghĩa với khả năng làm bố. Do đó, họ bất bình khi được yêu cầu đi khám.

Tuy nhiên, đối với nhiều đức ông chồng, sự cường tráng bề ngoài chỉ là cái cớ họ vin vào để từ chối vợ. "Nói dại, nếu đi khám mà phát hiện mình có vấn đề gì thì mất mặt quá" - một quý ông tâm sự. Anh nghĩ rằng phần lỗi vô sinh có thể thuộc về mình, nhưng vì sợ bác sĩ khẳng định điều đó là sự thật nên luôn tìm lý do từ chối đi khám.

Nhiều ông chồng thì sợ đến bệnh viện vì sợ các thủ thuật khám, xét nghiệm, mà anh Văn (Hà Đông, Hà Tây) là một ví dụ: "Dù sao đó cũng là chỗ kín, để người ta kiểm tra, đánh giá, ngại lắm. Tôi nghe nói phải sinh thiết "hạt giống" để tìm tinh trùng".

Dũng cảm hơn, nhiều quý ông đã chịu theo vợ đến bệnh viện. Nhưng sau khó khăn đầu tiên của khâu lấy tinh trùng, họ đã kiên quyết không quay lại lần nữa.

Không khám thì không thể có con

Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, khẳng định, trong các trường hợp vô sinh, phần lỗi của nam và nữ ngang nhau. Cứ 10 ca vô sinh thì 4 ca do chồng, 4 ca do vợ. Hai ca còn lại do lỗi của cả hai người hoặc vô căn.

Như vậy, nếu muộn có con thì trách nhiệm khám - điều trị của hai vợ chồng là ngang nhau. Do đó nếu đã quan hệ tình dục đều đặn, không áp dụng phương pháp tránh thai nào mà sau 1 năm vẫn chưa có bầu thì cả chồng và vợ đều cần đến gặp bác sĩ. Đặc biệt, với những trường hợp người vợ đã có kết luận bình thường mà chồng vẫn không chịu đi khám thì không thể nào có con được.

Các vấn đề gây vô sinh thường gặp ở đàn ông là:

Tinh trùng ít, yếu: Số lượng tinh trùng không đủ để thụ thai một cách tự nhiên, hoặc tinh trùng kém, nhiều con bất thường không có khả năng di chuyển.Cách giải quyết là lọc rửa tinh trùng rồi bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Nếu tinh trùng quá ít, có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm, ít nữa thì chọn ra một tinh trùng khỏe mạnh rồi bơm trực tiếp vào trứng (kỹ thuật ICCI).

Tắc đường dẫn tinh: Tinh trùng vẫn được sản xuất nhưng không được giải phóng ra. Cách giải quyết cũng là sinh thiết lấy tinh trùng để tiêm trực tiếp vào bào tương trứng. Các giải pháp thông tắc để thụ thai tự nhiên thường kém hiệu quả.

Tinh trùng bị kháng: Nếu kết quả khám của hai vợ chồng đều bình thường, bác sẽ nghĩ đến khả năng chất dịch ở cổ tử cung người vợ có chất kháng tinh trùng. Họ sẽ cho lấy mẫu tinh dịch ở cổ tử cung người vợ sau khi quan hệ tình dục để xét nghiệm, nếu tinh trùng bị chết nhiều thì có thể khẳng định. Cách giải quyết là bơm tinh dịch vào thẳng buồng tử cung.

Không có tinh trùng: Cần xin tinh trùng hiến.

Thủ thuật khám vô sinh nam chỉ mất 10 phút

Theo tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, các thủ thuật khám vô sinh nam không đến nỗi phiền toái như các quý ông e ngại. Khâu đầu tiên cần làm là xét nghiệm tinh dịch để đánh giá số lượng, chất lượng tinh trùng. Nếu kết quả không tốt, họ sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để đánh giá nội tiết. Nếu tinh trùng tốt, bác sĩ sẽ khám phát hiện các bệnh lý gây viêm nhiễm.

Trường hợp tinh dịch không có tinh trùng cần sinh thiết mào tinh xem có sự hiện diện của "các chiến binh" này hay không. Thời gian mà bệnh nhân mất cho một xét nghiệm chỉ mất tối đa 10 phút, sau đó là khâu chờ kết quả. 

Vấn đề khó khăn nhất với quý ông là lấy mẫu tinh dịch. Ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương có một căn phòng nhỏ dành cho việc này, nhưng không có các phương tiện hỗ trợ (chẳng hạn như phim) nên việc lấy mẫu không dễ dàng. Tuy nhiên, các quý ông có thể về lấy ở nhà với sự hỗ trợ của vợ. 

Anh Thông (45 tuổi, Hà Nội), người đang điều trị hiếm muộn, kể: "Tôi đã rất sợ khi đến bệnh viện, sợ phải lấy máu, sợ sinh thiết, sợ không lấy được tinh dịch. Nhưng tôi tự nhủ vợ mình cũng phải trải qua những cảm giác ấy khi đi khám, trong khi cô ấy là phái yếu".

Có một điều nữa giúp anh Thông cũng như một số ông chồng khác vượt qua nỗi e ngại: Những phiền toái nho nhỏ ấy không thể so sánh với niềm hạnh phúc được làm cha.

Vĩnh Thương (Theo VN )