Giới trẻ Trung Quốc “đại nhảy vọt” về tình dục
Các Website khác - 19/11/2007
Quanh chiếc bàn tại một quán bar ở thủ phủ Lhasa của Tây Tạng, một nhóm thanh niên ngồi uống trà, kể chuyện cười và khoe chiến tích tình trường. “Ghi bàn chưa?” là câu hỏi được đưa ra nhiều nhất


Những thanh niên tuổi đôi mươi đang đi nghỉ này có thể đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, họ đến Lhasa để khám phá sự khai sáng tinh thần, hay tìm kiếm những mối quan hệ lãng mạn, hoặc cả hai. Nhưng điều đáng chú ý là nhóm người kia đều đến từ Trung Quốc, nơi mà những cuộc nói chuyện cởi mở như thế là không tưởng cách đây chỉ vài năm.

"Tại sao lại không?", nhà thiết kế thời trang 28 tuổi Sandy Li từ Bắc Kinh vừa hỏi vừa châm thuốc. Cô thú nhận đến đây để gặp một người không có ràng buộc gì. "Chỉ vui vẻ vô hại thôi mà. Chúng tôi không phải lo xem mình cư xử như thế nào vì không biết ai ở đây cả. Tìm một người bạn trai đích thực mới khó, chứ tìm một người đàn ông để qua đêm cùng thì dễ", cô nói.

 

Thái độ của Li tiêu biểu cho nhiều cô gái trẻ trung lưu thành thị với phương châm tận hưởng lạc thú trước mắt. Ngoài Lhasa, một địa điểm nữa được họ yêu thích là Lệ Giang ở tỉnh Vân Nam.

Dĩ nhiên không phải họ đi tới những nơi xa xôi như thế để quan hệ tình dục mà chính căn hộ của họ là những địa điểm lý tưởng nhất. Cách đây chưa đầy 20 năm, thanh niên không có nhiều sự lựa chọn khác ngoài việc sống cùng bố mẹ. Giờ đây chuyện chung sống trước hôn nhân trở nên phổ biến.

Trước khi chia tay với bạn trai cách đây 6 tháng, Li sống cùng anh ấy suốt 3 năm trời nhưng chưa từng giới thiệu anh với gia đình. "Với các cụ nhà tôi thì giới thiệu bạn trai nghĩa là chuẩn bị cho hôn nhân. Mà tôi thì còn trẻ và muốn xây dựng sự nghiệp và khám phá cuộc sống trước đã".

Câu châm ngôn của nhiều sinh viên đại học Trung Quốc giờ đây là "Những người độc thân không nói về hôn nhân. Các cặp tình nhân không nói về tương lai". Và câu chuyện cười mô tả kiểu tình yêu "một tuần" là: "Thứ hai, bạn bày tỏ sự rung cảm. Thứ ba, bạn thể hiện sự khao khát. Thứ tư, bạn nắm tay. Thứ năm, bạn qua đêm cùng nhau. Thứ sáu, cảm giác xa cách. Thứ bảy, bạn muốn thoát ra ngoài. Chủ nhật, bạn lại bắt đầu tìm kiếm".

Việc những người trẻ tuổi không sẵn sàng ổn định cuộc sống đang khiến thế hệ lớn tuổi hơn lo lắng. Tại công viên Zhongshan cách Tử Cấm Thành chỉ vài bước chân, hàng chục vị phụ huynh mang đến các bức ảnh và thông tin về con cái, tập hợp lại để tìm ý trung nhân tiềm năng cho con. Thậm chí một số người còn thay mặt con cái tham gia trò "hẹn hò siêu tốc trong 8 phút" để chuyện gẫu và tán tỉnh trên Internet.

Susie Huang, tác giả một cuốn sách tập hợp những bài viết về tình yêu và tình dục của giới trẻ Trung Quốc, cho rằng thanh niên giờ đây đầy đủ về tình dục hơn trước. "Giờ đây hư hỏng cũng không sao cả nhưng trước kia có thể bạn sẽ phải vào trại cải tạo lao động".

Nhưng liệu có thực là không sao? Tỷ lệ ly hôn tại những thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải đang tăng chóng mặt, có tới một phần ba các cuộc hôn nhân thất bại. Số người mắc bệnh giang mai tăng gấp 25 lần so với những năm đầu 1990 và chuyện ngoại tình phổ biến như cơm bữa.

Và có lẽ Muzi Mei, một blogger chuyên viết về sex, là ví dụ tiêu biểu của những người theo chủ nghĩa khoái lạc. Trang web của cô đã thu hút 10 triệu người người đọc mỗi ngày trước khi bị đóng cửa năm 2003. Cô cũng bị buộc phải từ bỏ chuyên mục tình dục mà cô phụ trách trong tờ tạp chí ở Quảng Châu. Mei hiện làm việc cho một trang web và vẫn tiếp tục các cuộc phiêu lưu tình ái.

"Đời sống tình dục của tôi rất thú vị. Có thể một số người sẽ thấy nó có tính giáo dục hoặc giải trí", nữ phóng viên 29 tuổi cho biết khi nhấm nháp bát súp nóng tại một nhà hàng ở Bắc Kinh. "Tôi ngủ với rất nhiều người vì tôi không muốn bị cầm tù trong một mối quan hệ duy nhất", Mei tuyên bố. "Tôi có một tinh thần tự do".

Trên tạp chí của Mei, cô tư vấn cho người đọc cách tạo môi trường lý tưởng cho các cuộc hẹn hò và gợi ý bật những bản nhạc yêu thích khi gần gũi.

Một bài báo trên tờ News Weekly của Trung Quốc gần đây cho rằng tình yêu của giới trẻ nước này giờ đây chú trọng đến tình dục hơn là tình yêu, đến khoái cảm hơn là tinh thần.

Susie Huang cho rằng cô hiểu rõ lý do. "Đây là hệ quả của toàn cầu hóa. Trung Quốc ngày càng tây hóa, và về một khía cạnh nào đó, nhân bản hơn".

Vĩnh Thương ( theo Vnexpress )