Khoác "áo mưa" cho cơn "bão" tình dục tuổi 9x
Các Website khác - 13/04/2009
Cuộc sống thay đổi và những quan niệm về tình yêu, tình dục cũng cần thay đổi. Không thể cổ súy cho lối sống dễ dãi, buông thả trong giới trẻ nhưng cũng không thể lên án, bài xích mà thay vào đó là sự che chắn, bảo vệ cho thế hệ 9x không rơi vào khủng hoảng.
 
Đó là góc nhìn chung của một số nhà văn, nhà báo mà nhóm thực hiện chuyên đề “Thế hệ 9x và cuộc “nổi loạn” về tình dục?” ghi lại được.

Nguyễn Lan Anh (Biên tập viên của Tạp chí Đẹp): Quan điểm về tình dục của người Việt đã đổi thay

Chuyện về sex có khi lại "hot" hơn nhiều chủ đề "nóng bỏng" khác

Tôi có xem một bức ảnh trên mạng chụp một đôi “teen” còn mặc quần áo học sinh (không phải Việt Nam, mà của nước láng giềng) đang “yêu” nhau giữa sân vận động.  Ở đây hoàn toàn không dừng lại ở một nụ hôn.

Như thế có phải chăng việc "yêu" nhau giữa trời, giữa chợ, giữa sân vận động, là chuyện bình thường như người ta ngồi bên nhau, và trao nhau một nụ hôn? Hay những chuyện tưởng “gây sốc” đó ở 9x  cũng chỉ giống như trước kia người ta đặt ra với 8x?

Có một điều chắc chắn rằng tất cả đổi thay, và giới trẻ cũng vậy.

Trước kia, các cụ nhà ta theo Nho giáo với quan niệm nam nữ thụ thụ bất thân, sờ tay, cầm tay nhau thôi cũng là tội, là lỗi, cũng là dằn vặt cả cuộc đời, và có khi, phải lấy nhau vì những điều vẩn vơ như vậy. Thời nay, mọi thứ đều "cởi mở" về thông tin, về quan hệ giữa người và người, về các quan niệm biến đổi đến chóng mặt.

Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, chuyện "yêu đương" không chỉ được… truyền khẩu, mà còn "được" (hay "bị"?) các phương tiện đại chúng công khai trên mạng.

Vừa rồi, có những nơi mà cả văn phòng cùng chụm vào một cái máy tính xem clip của một scandal tình ái, hoặc hì hụi tải clip đó về, rồi cả ông bà già cũng có thể… ngồi xem và bình luận.

Chưa bao giờ, sự thoải mái tình dục được phát triển rầm rộ như hiện nay, tự người ta quay phim, chụp ảnh chính mình, hoặc chụp những cảnh riêng tư một cách… tự nhiên như kiểu yêu là không có gì phải hối tiếc. Để lúc cơm lành canh ngọt thì không sao, nhưng lúc đường chia hai ngả thì cái giá phải trả không hề nhỏ.

Chính bởi thế nên bây giờ, một số người đã rút kinh nghiệm, trong các cuộc tình ái, thường cẩn trọng đi soi xem quán café, nhà nghỉ, gầm giường, có… camera không (!). Thậm chí có người còn cho biết, họ lo ngại khi thấy người bạn đời của mình có những phương tiện đó. Biết đâu đấy, có ngày...

Nói về nổi loạn tình dục, là nghĩ đến những trò chơi tình dục không cần biết cái gì sẽ là tiếp theo. Những ý nghĩ và cách sống thoáng, đến nhanh và đi cũng nhanh… cũng chính là tốc độ của lối sống gấp gáp, nông và nhạt nhẽo.

Tôi chẳng dám phê bình, cũng chẳng dám cổ vũ. Tôi chỉ là người đứng ở một góc, và nhìn theo. Bởi chẳng có điều gì khác ngoài chính bạn, bạn là người quyết định cuộc sống của bạn, và khi bạn… sướng đúng là chả ai sướng dùm, nhưng khi bạn khổ, thì có không ít người khổ theo bạn.

Dương Bình Nguyên (Nhà văn, Báo Công an nhân dân): "Phần nhiều sự đổi thay có ý nghĩa tích cực, ngoại trừ..."

 Tôi thực sự không nghĩ rằng, có một cuộc nổi loạn về tình dục, hay nó làm cách mạng âm thầm mà tôi đã xa tuổi đó để nhận ra?

Nhưng tôi nghĩ thế này, những quan điểm về tình dục của người Việt mình đã có những bước đổi thay. Ví dụ, trước đây chừng 30 năm, một cô gái chưa chồng mà "have sex" với người yêu có thể bị kết tội là dâm loạn, hay cái gì đó đại loại là hư hỏng. Còn bây giờ, người ta không cấm cản những điều như thế được nữa.

Những ông bố bà mẹ văn minh còn tìm cách dạy con mình những cách để "quan hệ tình dục an toàn" và biết cách sống sao cho lành mạnh. Khái niệm lành mạnh cũng được hiểu rộng hơn. Và đó chính là điểm thay đổi cơ bản trong quan niệm của xã hội về vấn đề này.

Tôi cho rằng, sự thay đổi trong quan niệm về tình dục, những thay đổi trong việc ứng xử của thế hệ trẻ bây giờ có tiền đề từ những thế hệ trước. Phần nhiều sự đổi thay đó có ý nghĩa tích cực nhưng cũng có một bộ phận nhỏ bạn trẻ coi sex như một trò vui và lạm dụng nó. Điều đó có thể khiến biểu hiện cao quý của tình yêu thành một thú tiêu khiển. Tôi không thích những điều tương tự như vậy.

Tôi nghĩ, chuyện tình dục là bình thường, nếu nó là hành vi của những người yêu nhau, 9x cũng không ngoại lệ.

Nguyễn Dương Côn (Sinh năm 1949, Nhà phê bình văn học, Hội Nhà văn VN): Có hay không cuộc "cách mạng tình dục" trong giới trẻ?

"Cách mạng" là ở thái độ cư xử với tình dục của xã hội

Ở thời của tôi, nếu người ta không làm tình với người yêu thì chỉ vì sợ vi phạm đạo đức và sợ sẽ phải gánh "hậu quả". Lúc ấy, chữ trinh thiêng liêng quý giá như chính số kiếp con người. Vì thế nó chứa đựng tính chất phi lí và là gông xiềng đối với tự do chân chính của con người là có quyền thỏa mãn tình dục.

Thật ra khái niệm "cách mạng tình dục" hay "nổi loạn" chỉ là tương đối. Bởi nó chỉ là thay đổi căn bản thái độ đối với hành vi tình dục của con người, chứ không thay đổi bản chất và phương thức thực thi tình dục.

Phải hình dung là nhân loại đã có đầy đủ và rất sớm các thao tác kĩ thuật "yêu". Và buổi bình minh của nhân loại là thời đại của quần hôn.

Các-Mác cũng đặc biệt coi trọng quan hệ tình dục trong tình yêu. Ông cho rằng tình yêu không có tình dục là tình yêu bệnh hoạn của con người. Nếu chỉ yêu ai đó trong tưởng tượng thì đó là bệnh hoạn.

Có thể ở Việt Nam cũng có cái gọi là "cách mạng tình dục", bằng chứng là người ta xem và học tập theo phim đen. Xuất hiện những sách giáo khoa về tình dục. Người ta cũng muốn đưa bộ môn giáo dục giới tính vào nhà trường. Có sự đổi mới chức năng sử dụng bao cao su : nó không chỉ phục vụ cho mục đích tránh thai đơn thuần mà còn trở nên là công cụ "đắc dụng" cho các cuộc ngoại tình!…

Nói tóm lại "cách mạng" là ở thái độ cư xử với tình dục của xã hội. Với những người trẻ cũng chẳng có gì đáng gọi là đặc thù riêng cả. Tuy nhiên, tình dục là đặc quyền thế mạnh của tuổi trẻ chứ không phải tuổi già.

Nhưng với người trẻ, vấn đề không chỉ là sinh lí đơn thuần, mà trở thành vấn đề xã hội và có tính nhân văn. Quan hệ tình dục trước tuổi, khi con người chưa đủ các yếu tố sinh lí là phương hại đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của con người, dẫn đến bệnh hoạn về tâm thần và sinh lí.

Và nếu tự do tình dục quá như ở phương Tây thì sẽ dẫn tới khủng hoảng về đạo đức, khủng hoảng về giá trị nhân văn của đời sống cộng đồng. Nhưng sau khủng hoảng đó, người ta chắc chắn sẽ thiết lập chuẩn mực đạo đức mới cho tình dục.

Nguyễn Hòa Bình (Nhà văn, Công ty Sáng tạo Truyền thông VietNamNet): Cần “áo mưa” để chống “bão”

Cách gọi “cách mạng tình dục” hay “nổi loạn về tình dục” có phần lạc hậu rồi. Có đột phá gì nữa đâu mà gọi là “cuộc cách mạng” hay “cuộc nổi loạn”? Tôi không thể đồng tình hay phản đối được, dù xã hội có muốn hay không thì những cú sốc về tình dục ấy vẫn cứ diễn ra.

Quan niệm về tình dục trong xã hội hiện đại (từ phương Tây tới phương Đông) đã thay đổi rất mạnh mẽ và theo nhiều hướng từ rất lâu rồi.

Các bạn trẻ hiện nay, mà đặc biệt là thế hệ 9X, không chịu ảnh hưởng bởi những quan niệm xã hội từ thời ông bà cha mẹ để lại. Họ không khoác cho tình dục chiếc áo tình cảm, cũng không bị trói buộc bởi phạm trù đạo đức.

Họ không sợ hậu quả, vì họ học được cách phòng tránh và khắc phục hậu quả (nếu có). Thế nên họ vô tư ứng xử với tình dục. Thái độ đó tương đối đúng bởi bản chất của vấn đề là tình dục thuần túy được phép là chính nó.

Điều còn lại là trách nhiệm của cha mẹ các 9X. Họ có trang bị cho con mình được chiếc “áo mưa” đủ mạnh và đủ dầy để chống lại “cơn bão” hay không thì tùy thuộc vào mỗi gia đình và cách thức đồng hành với con cái của từng bậc cha mẹ.

 Theo Tuanvietnam