Mẹ đẻ của con trai đòi một tỷ để giữ mọi việc trong im lặng
VNExpress - 09/04/2016
Nếu vợ chồng tôi không chịu nhận tiền của họ và muốn giữ con bên mình mãi mãi thì hãy chuyển khoản một tỷ, coi như cái giá cho sự im lặng.

Tôi 43 tuổi, công việc và sự nghiệp vững vàng, có điều ông trời không cho ai tất cả, tôi bị vô sinh (không có tinh trùng). Tôi đã rất đau khổ và tự ti về bản thân khi không thể đem lại hạnh phúc làm mẹ cho vợ. Nhiều lần tôi muốn giải thoát cho cô ấy, nhưng rồi cũng chính vợ đã làm cho tôi hiểu tình yêu của cô ấy nhiều tới mức nào, nó có thể vượt qua tất cả. Tôi được bác sĩ chỉ dẫn nhiều thứ, họ động viên tôi việc không có tinh trùng có nhiều trường hợp vẫn có thể có con.

Nhiều năm trôi qua, chúng tôi mang theo hy vọng này, đi hết các bệnh viện lớn của cả nước. Đến lúc tôi và vợ gần như buông xuôi thì vào một hôm cách đây 15 năm, vợ nghe tiếng chuông cửa, lúc mở cửa thấy một bé trai được đặt trước nhà. Cô ấy đã chạy dọc con hẻm, hỏi những nhà xung quanh, có thấy ai lạ đi qua đây không. Nhận được điện thoại của vợ, tôi tức tốc về nhà, thấy có mảnh giấy ghi "Con sinh ngày 18/4, hãy đặt tên con là Đức Minh, tôi biết anh chị là người tốt. Xin hãy chăm sóc con nên người. Nếu có kiếp sau, tôi xin làm trâu làm ngựa cho anh chị để báo đáp".

Vợ chồng tôi đã báo lên phường, sau đó chính thức nhận đứa bé làm con nuôi. Vì không muốn ảnh hưởng tâm lý của con về sau nên chúng tôi quyết định chuyển việc và chuyển nhà sang một thành phố mới sinh sống. Khi chúng tôi nhận con, cháu mới được 10 ngày tuổi, vợ chồng tôi vô cùng hạnh phúc với món quà trời ban. Cháu càng lớn càng đẹp trai và chăm ngoan, lúc nào cũng là niềm tự hào của gia đình, không một ai ngoại trừ gia đình tôi biết chuyện cháu là con nuôi vì cháu cũng có nhiều nét giống tôi. Vì tôi muốn cháu có anh có em nên 7 năm sau tôi bàn với vợ xin thụ tinh nhân tạo từ ngân hàng tinh trùng. Kết quả vợ chồng tôi có thêm cô công chúa nhỏ. Giờ hai con tôi đã lớn, cháu lớn 15 tuổi, cháu bé hơn 7 tuổi. Tôi thấy mình thật may mắn vì có vợ yêu thương và gia đình hạnh phúc. Từ khi nhận con tới giờ tôi chẳng còn thấy mình kém may mắn vì không thể có con nữa. Tôi cũng trải qua tất cả các cung bậc hạnh phúc khi làm cha. Lo lắng khi con ốm đau, hạnh phúc khi con có kết quả học tập tốt, nhiều năm gia đình được tuyên dương là gia đình tiêu biểu, hạnh phúc của cơ quan.

Điều tôi không ngờ nhất một lần nữa lại tới. Người mẹ năm xưa của con trai tôi tìm về. Tôi không biết bằng cách nào nhưng cô ấy chìa tờ kết quả ADN có cùng huyết thống. Sợ tôi không tin cô ấy kể rành mạch, địa chỉ, số nhà, thời gian, diễn biến của sự việc, đọc cả nội dung từng dòng chữ ghi trong tờ giấy. Cô ấy nói: Trước kia trót dại nên đã lỡ có con nhưng không đang tâm phá thai nên đã để sinh. Giờ cô ấy cũng có hai con gái với chồng mới, vợ chồng họ đang sinh sống tại Anh. Chồng cô ấy cũng biết chuyện và sẵn sàng chấp nhận, bảo lãnh con tôi. Cô ấy nói nếu cho nhận con, họ sẽ đưa chúng tôi một khoản tiền lớn, rồi con sẽ có điều kiện học tập tốt nhất. Họ sẽ ở Việt Nam một tuần, chúng tôi cũng có từng đó thời gian để suy nghĩ. Tôi nói sẽ không giao con cho họ nhưng có vẻ như cô ta cũng không dễ dàng buông; nói sẽ tới gặp con tôi và cho biết tất cả.

Vợ tôi khi nghe tới đó đã ngất xỉu phải đưa vào viện cấp cứu. Chắc cô ấy đã sốc rất nhiều, dù sao tôi là đàn ông cũng mạnh mẽ hơn. Cũng may hôm đó con tôi đi học cả ngày không có nhà. Tôi rất sợ mất con nếu sự thật được phơi bày, hoặc nếu con tôi chọn cách ở lại thì chuyện này với con cũng ảnh hưởng rất nhiều. Sẽ thế nào nếu con biết người con tin tưởng, thương yêu 15 năm qua chỉ là bố mẹ nuôi? Sáng nay một lần nữa vợ chồng tôi lại té ngửa với đề nghị của cô ấy. Cô ấy cho chúng tôi thêm lựa chọn thứ hai, nếu vợ chồng tôi không chịu nhận tiền của họ và muốn giữ con bên mình mãi mãi thì hãy chuyển khoản một tỷ, coi như cái giá cho sự im lặng. Sáng giờ vợ tôi cứ năn nỉ nếu sau khi tôi làm rõ là con cô ta, thì hãy theo ý họ đưa họ một tỷ. Tôi vẫn chưa biết giải quyết như thế có đúng không? Liệu rằng khi nhận tiền họ có thực hiện như lời hứa? Việc chúng tôi giấu con trai có đúng không? Tôi làm như vậy có phải là nhẫn tâm khi tước đi cơ hội gặp mẹ của con mình? Hãy cho tôi một lời khuyên. Chân thành cảm ơn.