Nam giới và 5 triệu chứng không thể coi thường
Các Website khác - 26/07/2008

Dưới đây là 5 triệu chứng mà các đấng nam nhi, dù có khỏe như voi cũng không thể coi thường.

Đau ngực

Đau thắt ngực là một triệu chứng rất nguy kịch nhưng rất hay bị bỏ qua, vì thấy mình đang khỏe thế cơ mà! Các bậc mày râu thường xuê xoa có cách thiếu hiểu biết: "Chuyện vặt. Chẳng qua mình ăn không tiêu (!) hoặc đêm qua thức khuya quá (!) đấy thôi".

GS Harvey Simon, trường y thuộc Đại học Harvard nói: "Tôi thường xuyên nhắc nhở các sinh viên của tôi rằng triệu chứng thông thường nhất của nhồi máu cơ tim là đau ngực. Triệu chứng thông thường thứ hai là nhồi máu cơ tim là nó bị coi thường".

Lời dặn khẩn cấp: quý vị nào bỗng nhiên đau thắt ngực, kèm theo khó thở nên lập tức gọi bác sĩ. Cẩn thận bao giờ cũng hơn

"Dốc tâm sự" thường xuyên

Cứ chông chốc lại cần đứng dậy, ra toilet dốc bầu tâm sự, ấy là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt (Prostatis). GS Simon dạy sinh viên: "Khi khám bệnh các anh luôn luôn phải hỏi bệnh nhân nhất là những người lới tuổi, một đêm ông đi tiểu mấy lần? Ông ta trả lời, hai ba lần - thế ông có lấy làm khó chịu về điều đó không? - ông ta bảo không. Các anh cần phải nghiêm giọng cảnh báo: ông "phải" coi điều đó là khó chịu vì nó tiềm ẩn một nguy cơ lớn hơn nhiều".

"Thằng bé" dạo này lười biếng quá

Bất lực tức "trên bảo dưới không nghe" có thể là bệnh tâm lý thuần túy, nhưng nó cũng dấu  hiệu khá đặc trưng của bệnh tim mạch. "Thằng bé" chính là thước đo sức khỏe của bạn. Nếu nó không được các động mạch cung cấp máu một cách đầy đủ để "vươn mình" thì cũng có nghĩa việc tuần hoàn máu đến tim và não có chuyện rồi.

GS Simon khuyên: "Bạn nên tìm đến bác sĩ hơn là nhờ vả "cái chú" viagra láu lỉnh ấy. Bởi bác sĩ sẽ coi bất lực chính là một cách thể hiện các bệnh khác đi kèm, có liên quan đến động mạch vành, bệnh huyết áp, và hàm lượng cholesterol

Nghiện thuốc

Nhiều người đã được chữa khỏi một bệnh nào đó bằng một thứ thuốc nào đó, họ nhớ tên thuốc và mỗi lần thấy bồn chồn khó chịu họ lại tự động mua thuốc về dùng thấy dễ chịu hẳn. Họ tưởng như đã biết cách tự chữa bệnh cho mình mà chẳng cần đến bác sĩ nữa.

Họ đâu biết rằng đó chẳng qua là triệu chứng nghiện thuốc vì thực ra bệnh đã khỏi, thứ thuốc trước đó được ghi trong đơn chẳng có giá trị chữa bệnh nữa mà chỉ phục vụ một sự phụ thuộc thuốc (vốn là bản chất của sự nghiện) mà thôi.

Thuốc suy cho cùng là hóa chất. Tạo ra một sự phụ thuộc vào một thứ hóa chất (tuy không bị quy định là  chất ma túy) thì chẳng hay ho gì. Thuốc nào chẳng có hiệu ứng phụ mà ta không hề mong muốn.

Bụng bự

"Mỡ bụng là thứ mỡ tồi tệ nhất trong cơ thể bạn": GS Harry Fisch. Khoa Tiết niệu học lâm sàng ĐH Columbia nói - "Bụng to là dấu hiệu của một người có mức testosteron thấp. Lượng testosteron trong máu càng thấp bao nhiêu, thì nguy cơ bị tiểu đường và bệnh ở động mạch vành lại cao bấy nhiêu".

Khác nhau nam nữ là đây: Trong khi các bà tìm mọi cách "bóp mồm bóp miệng" để tuân thủ chế độ ăn kiêng (nhiều khi vì lý do thẩm mỹ hơn là do bệnh tật) thì các ông chọn giải pháp khác, hạ chiếc thắt lưng xuống thấp hơn" và thế là coi như yên tâm.

GS Simon kể: "Một ông to béo tự hào bảo tôi: Bác sĩ xem, cỡ quần tôi vẫn thế! Tôi trả lời: Nhưng cái bụng ông đã mất đi đâu. Chỉ khác là bây giờ nó nằm phía  trên quần ông đấy thôi".

Theo Gia Đình