Nghiện tình dục: Căn bệnh cần phải chữa trị
Các Website khác - 23/08/2008

Nhiều người nam giới cho rằng, nhu cầu tình dục càng mạnh mẽ thì chứng tỏ là "người đàn ông đích thực". Nhưng khuyến cáo mới đây của các nhà tâm thần học thì căn bệnh nghiện tình dục rất cần phải chữa chạy.

Những nạn nhân

"Chuyện ấy" cần điều độ, lành mạnh vì lợi ích sức khỏe.
Một người đàn ông 40 tuổi đã có vợ và 2 con, là chủ DN giàu có. Bề ngoài ông vẫn được bạn bè, hàng xóm tôn trọng, vẫn đi lễ nhà thờ... Nhưng ông lại có đời sống tình dục (TD) bí mật, bí mật cả với vợ. Ông thường xuyên nói dối vợ là đi họp, đi công tác, song thực chất là tới nhà nghỉ, cơ sở massage... để đáp ứng nhu cầu hoạt động TD từ 4-5 lần/ngày.

Sau một thời gian ông thấy kiệt sức, không còn đủ sức lực để làm việc và làm "chuyện đó" nữa. Không còn cách nào khác, ông phải tự tìm đến chuyên khoa tâm thần trong tuyệt vọng. Ông than thở: "Thà cắt cái ấy đi còn hơn là phải tiếp tục làm chuyện đó...".

Cuối cùng, nhờ sự can thiệp của thuốc đặc trị và tư vấn của bác sĩ, ông đã thoát khỏi căn bệnh nghiện TD quá mức. Đau lòng hơn là trường hợp là một người bố khi có nhu cầu, đã hiếp dâm con gái 8 tuổi của mình nhiều lần. Người vợ quá đau khổ đã tố cáo chồng, người đàn ông này đã bị truy tố về tội hiếp dâm trẻ em và loạn luân.

Một trường hợp khác nghiện TD với đồ vật của phụ nữ. Đó là một thanh niên tên B, 18 tuổi làm nghề chăn vịt. Một hôm thấy một phụ nữ bán bánh mì đi tắt qua cánh đồng, B đã chộp ngực chị. Thấy chị này la hét, B đã bịt miệng, bóp cổ cho tới chết, rồi lấy áo của chị hôn hít. Vài hôm sau, công an nghi ngờ B là thủ phạm, đã khám xét lều vịt, phát hiện áo ngực của người phụ nữ xấu số và nhiều đồ dùng phụ nữ khác.

Phải coi đó là bệnh

BS Lương Hữu Thông - BV Tâm thần T.Ư 2 - đã có một nghiên cứu về rối loạn ưa chuộng TD (RLUCTD). Theo nghiên cứu này, RLUCTD thường hay có xu hướng cưỡng bức, bắt buộc phải hoạt động TD thường xuyên.

Các RLUCTD chủ yếu gặp ở nam giới. Có rất nhiều các biểu hiện của tình trạng RLUCTD. Như TD "phô bày" là người thường xuyên thôi thúc phô bày bộ phận sinh dục của mình cho người khác giới xem. Những người mắc chứng ưa thích TD với đồ vật lấy quần áo, đồ lót, tất, giày... của phụ nữ làm đối tượng thoả mãn TD.

Phần lớn người mắc chứng này từ bé hoặc bị tổn thương trong tình yêu, hoặc khó khăn trong thoả mãn nhu cầu quan hệ yêu đương với người khác giới. Đặc biệt, chứng nghiện TD - một khái niệm mới xuất hiện gần đây - xảy ra ở những người luôn thôi thúc, bức xúc phải đi tìm cách giải toả, họ trở nên bệnh hoạn và lúc nào cũng thèm khát TD và bất an khi không được giải toả. Nó cũng giống như tình trạng nghiện ma tuý, nghiện rượu.

Qua một số trường hợp mắc chứng nghiện TD điều trị tại BV Tâm thần T.Ư 2, các bác sĩ khuyến cáo, đó là bệnh cần phải chữa chạy. Nhiều bệnh nhân sau khi chấp nhận điều trị, đã giảm nhu cầu TD sau 3 ngày và mối bận tâm về hoạt động TD đã giảm dần.

Kết hợp với điều trị tâm lý, sau 6 tháng tình trạng nghiện TD sẽ hết hẳn, có thể cân bằng trở lại với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, nếu không được chữa chạy tận gốc thì chứng nghiện TD sẽ hành hạ người đó như một cực hình.

Theo Ngọc Phương
Lao động