Nguy cơ hiếm muộn của vợ chồng trẻ
Các Website khác - 20/04/2005
Theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh), số lượng các cặp vợ chồng đến khám, điều trị vô sinh tại khoa Hiếm muộn của bệnh viện ngày một tăng.Đáng lo ngại, hầu hết số này là các cặp vợ chồng ở tuổi 30.
Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ, cơ sở khám và điều trị vô sinh lớn nhất nước hiện nay, do nhịp sống công nghiệp căng thẳng, công việc bộn bề nên ngoài việc lập gia đình trễ, đại đa số các cặp vợ chồng không muốn có con sớm trong vòng 1-2 năm đầu sau khi cưới. Số đông muốn thư thả vài năm rồi mới sinh con. Trong khoảng thời gian đó họ dùng các biện pháp ngừa thai như uống thuốc, đặt vòng... Trong đó, nhiều cặp vợ chồng ngừa thai trong thế bị động, vỡ kế hoạch, nghĩa là để có thai rồi mới lên kế hoạch "bỏ" thai.

Theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh), số lượng các cặp vợ chồng đến khám, điều trị vô sinh tại khoa Hiếm muộn của bệnh viện ngày một tăng. Năm 2003 là 28.675 lượt, năm 2004 là 32.468 lượt; riêng số chu kỳ điều trị thụ tinh trong ống nghiệm năm 2004 tăng 55,7% so với năm 2003 (1.943 so với 1.248). Điều đáng lo ngại, hầu hết trong số này là các cặp vợ chồng ở tuổi 30.

Thống kê của Trung tâm Bảo vệ sức khỏe bà mẹ - trẻ em và Kế hoạch hóa gia đình (TP Hồ Chí Minh) cho thấy, số trường hợp nạo phá thai tại TP Hồ Chí Minh (chỉ tính ở các cơ sở y tế công) là nên 100.000 ca/năm, nhiều hơn cả số trường hợp sinh đẻ.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường cho biết, chính việc phá thai nhiều lần, nhất là phá thai lén lút ở những cơ sở tư nhân không đảm bảo vệ sinh, đã gây viêm nhiễm ở người phụ nữ và là nguyên nhân gây hiếm muộn, khó có con hay vô sinh vĩnh viễn. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc ngừa thai liên tục trong một khoảng thời gian kéo dài 5 - 7 năm cũng sẽ khiến cho người phụ nữ khó có thai sau khi ngưng thuốc so với người bình thường.

Ngoài việc kéo dài thời gian có con quá lâu, việc nam nữ có lối sống "thoáng", quan hệ tình dục trước hôn nhân là khá phổ biến, dẫn đến việc nhiều bạn gái còn rất trẻ đã phải sử dụng thuốc tránh thai, hay "giải quyết" thai nhiều lần. Điều này cũng dẫn đến việc họ dễ bị vô sinh sau khi lập gia dình. Chính vì vậy, nguyên nhân khiến phụ nữ bị vô sinh thường gặp nhất là do viêm nhiễm cổ tử cung, âm đạo gây tắc vòi trứng..., kế đến mới là do rối loạn nội tiết.

Một điều đáng chú ý khác là: trong số các cặp vợ chồng đến điều trị vô sinh tại Bệnh viện Từ Dũ, nguyên nhân do người chồng lại chiếm nhiều hơn là do người vợ. Thường gặp nhất là do số lượng và chất lượng tinh trùng của người chồng kém. Theo các bác sĩ, tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm; cuộc sống căng thẳng, thường xuyên bị stress; lối sống, sinh hoạt vô độ (dùng nhiều bia, rượu, thuốc lá...); hay ăn chơi bừa bãi lúc còn trai trẻ dễ dẫn đến viêm nhiễm đường sinh dục... là những yếu tố khiến chất lượng tinh trùng của người đàn ông bị giảm sút. Ngoài ra, cũng có những cặp vợ chồng trẻ đến để điều trị vô sinh, nhưng nguyên do là vì sinh hoạt vợ chồng chưa đúng cách, bác sĩ chỉ cần hướng dẫn là sau đó có thai mà không cần đến sự can thiệp nào.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường cho biết hình thể bên ngoài không liên quan đến chức năng sản xuất tinh trùng ở nam giới... Còn đối với nữ, trước 30 tuổi thì việc can thiệp bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản sẽ cho kết quả thành công cao hơn, cũng như chi phí thấp hơn.

Ngược lại, với phụ nữ lớn tuổi, tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh thấp trong khi chi phí cao hơn nhiều do phải sử dụng thuốc nhiều hơn. Phụ nữ ngoài 35 tuổi, dù có thai bình thường hay có thai bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì em bé sinh ra cũng không "tốt" bằng con của phụ nữ ở tuổi trẻ hơn. Về mặt sinh học, tuổi có thai thích hợp nhất ở phụ nữ là từ 20 - 30, sau 30 tuổi, khả năng có thai bắt đầu giảm, sau 35 tuổi khả năng có thai giảm rất nhanh...

Theo Theo Thanh niên