Tình dục ở tuổi teen
Các Website khác - 18/10/2007
Hiện có nhiều ý kiến trái ngược nhau về vấn đề này, cho nên hỏi người khác về đời sống tình dục của họ, chờ đợi câu trả lời thành thật và rõ ràng xem ra không dễ.


Điều tra về chủ đề tình dục ở tuổi teen rất khó vì các em thường không hợp tác và có nhiều lí do để che dấu đời sống tình dục của mình. Từ trước tới nay vấn đề tình dục vốn được coi là vấn đề tế nhị và tình dục đối với lứa tuổi teen lại càng được coi là "chuyện khó nói".

Trong xã hội hiện nay vẫn còn có những ý kiến trái ngược nhau cho nên hỏi người khác về đời sống tình dục của họ, chờ đợi câu trả lời thành thật và rõ ràng xem ra không phải dễ. Điều tra về chủ đề tình dục ở tuổi teen rất khó vì các em thường không hợp tác và có nhiều lí do để che dấu đời sống tình dục của mình trước người lớn. Tuy nhiên điều đó cũng không ngăn cản nhiều đến việc chúng ta muốn biết và tìm hiểu về các hành vi tình dục ở tuổi teen.

Guttmacher Institute, một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về sức khỏe sinh sản, phân tích chính sách và giáo dục cộng đồng đã báo cáo:

+ Ở hầu hết các nước phát triển thì đại đa số thanh niên đã có hoạt động tình dục ngay từ khi ở lứa tuổi thiếu niên, và ít nhất là 3/4 trong số họ đã quan hệ trước khi được 20 tuổi.

+ Mức độ và độ tuổi quan hệ của thanh thiếu niên các nước phát triển như: Canada, Anh, Pháp, Thụy Điển, Mỹ... không có sự chênh lệch nhiều.

+ Thanh thiếu niên Mỹ quan hệ tình dục trước tuổi 15 nhiều hơn và không có các mối quan hệ tình ái lâu dài và đều đặn như thanh niên các nước Canada, Anh, Pháp, Thụy Điển.

Số liệu thống kê của Trung tâm phòng chống dịch bệnh cho thấy những lo sợ về sự gia tăng tỉ lệ thanh thiếu niên là vô căn cứ. Cụ thể:

* Dường như ngày nay giới trẻ biết chờ đợi lâu hơn để có quan hệ tình dục. Ví dụ như tỉ lệ có quan hệ tình dục của học sinh lớp 12 ở Mỹ giảm từ 66,7% năm 1991 xuống còn 60,5% năm 2001.

* Giới trẻ còn tiếp thu nhanh chóng những kiểu quan hệ tình dục mới, khác với truyền thống.

Gần đây nhất Trung tâm phòng chống dịch bệnh cũng đưa ra báo cáo mới nhất (tháng 6 năm 2007) về đời sống tình dục của người lớn, dưới đây là một trong những kết luận:

- 16% người lớn lần đầu tiên quan hệ tình dục trước 15 tuổi.
- 15% người lớn nói rằng họ đã cố gắng chờ đợi đến 21 tuổi mới quan hệ tình dục.

Tại Việt Nam hiện cũng chưa có con số thống kê cụ thể song vấn đề này cũng đang rất đáng báo động và cần được quan tâm đầy đủ.

Tapchilamdep.com ( STVN )