Tình dục tìm khuynh hướng
Các Website khác - 18/06/2008

TP - Chúng ta vẫn chủ quan cho rằng chuyện tình yêu, tình dục, cảm xúc muôn đời vẫn thế, về bản chất chúng không thay đổi, có khác chăng chỉ là mức độ người ta dám bày tỏ.

Trong khi đó các nhà nghiên cứu cứ nhăm nhăm đi tìm khuynh hướng của sex giống như mỗi mùa đều phải có tuyên ngôn thời trang. Họ nhìn thấy xu hướng nào đó trong phong cách sống và hôn nhân, vậy nên sex và yêu không tránh khỏi có những lối rẽ mới.

Tận hưởng sự an toàn, chung thuỷ muôn năm!

Cách đây 5-10 năm, xã hội văn minh đầy lo ngại trước làn sóng bế tắc của hôn nhân vì cơn nhàm chán đơn điệu lộng hành trong phòng the. Người ta cố tìm thật nhiều chứng cớ để kết tội hôn nhân, chứng minh hùng hồn rằng nó tẻ nhạt, rằng nó bị tan rã là đáng đời...

Từ đó “hợp pháp hoá” xu hướng tìm “của lạ”. Ngay lúc đó khoa học tìm thấy gen chung thuỷ trong những cặp vợ chồng hài lòng bền bỉ với đời sống phòng the.

Với những cặp an phận nói trên, họ thấy sự hoà hợp tình dục là nguyên nhân dẫn đến chung thủy. Từ đó họ có được sự ổn định tâm lý, trạng thái yên tâm và cảm giác tận hưởng sự an toàn đó - nó có vẻ sung sướng hơn cả cảm giác phiêu lưu ngoại tình.

Nhiều nhóm nghiên cứu đang nảy ra ý định táo bạo là chữa bệnh “nhấp nhổm, ngó nghiêng của lạ” bằng điều trị gen. Chưa có kết quả rõ ràng nhưng đã có nhiều “khách hàng” có nhu cầu vì cái đích cuối cùng họ cần đến- tận hưởng sự yên ổn. 

Lứa tuổi và vẻ đẹp hoàn hảo không quyết định sự gợi tình

Mặc dù hàng ngày người ta vẫn thích ca ngợi nhan sắc và vẻ trẻ trung như là tiêu chí để người khác giới “rối trí” nhưng mặt khác sự hấp dẫn ngoại hình luôn bị đẩy xuống hàng thứ hai.

Yếu tố quyết định, đệ nhất chi phối chính là sự tự tin (tự biết giá trị của mình). Khi bạn tự tin người ta mới thấy bạn đẹp, trẻ, chân dài, da mịn và nhiều ưu điểm khác.

Không ít phụ nữ vì thiếu tự tin nên theo lối mòn của khuynh hướng cũ, cứ đầu tư cho mình thật hoàn hảo, họ muốn mình luôn phải “tráng lệ trước mặt đối tác- ăn mặc gợi cảm, trang điểm nhã, cử chỉ đi đứng sang trọng, nói năng ngọt ngào, trong suốt pha-lê.

Họ tin Hoàn hảo là Gợi tình. Tuy vậy mặt trái của Hoàn hảo là sự thiếu tự nhiên, nó căng thẳng và làm mất “bản sắc của một cá nhân. Kết quả : nó làm ta xa vời với một “bản sắc” khác mà ta đang định gần gũi. Mọi kỹ xảo trong sex không còn giá trị nếu không có “oxy” ban đầu là sự tự nhiên và bản năng tích cực.

Tưởng tượng nghĩa là chạy trốn hiện thực

Khi internet trở nên phổ biến, nhiều người đã được giải thoát khỏi đời sống tình dục nghèo nàn. Họ thôi phải một mình tưởng tượng những “game show” khác thường. Lúc này họ có thêm “bạn diễn” online, người đó phối hợp nhịp nhàng và tâng bốc trí tưởng, hai người tạm thời hạnh phúc với những “vốn liếng sex” của nhau, thế nhưng cuộc cộng tác ân ái ảo này không kéo dài được bao lâu.

Càng đắm chìm vào nó, người trong cuộc càng chua chát với đời sống phòng the hiện thực, mặt khác ảo thì vẫn cứ là ảo. Sau đó, người ta bỗng phát hiện ra sự hình dung của mình dù phong phú đến đâu thì cũng không hấp dẫn bằng phim erotic mà về bản chất, người tưởng tượng cũng "chôm" nhiều từ phim ảnh.

Càng không hài lòng với cái mình đang có người ta càng cảm thấy thất bại và tụt lùi. Tưởng tượng luôn đi kèm với "tham vọng" cộng mạo hiểm, trong kinh doanh cũng như trong ân ái, sự tham lam không có cơ sở gây thêm tổn thất và rủi ro.

Người ta bắt đầu chán sự tưởng tượng và quay về thưởng thức những cái có thật cho dù ít ỏi. Việc khám phá bạn tình và tiềm năng ở đối tác mang đến sự bất ngờ. Đó là cái hiện hữu, cầm chắc trong tay. Sự tưởng tượng "nghệ thuật"đến đâu thì cũng bị coi là "lỗi mốt".

Các nhà khoa học đánh giá cao ảnh hưởng của internet với đời sống tình dục, nó giúp người ta cởi mở hơn khi nói về sex, nhưng có vẻ cộng đồng "chát chít" đã oải, sự xưng tội về chủ đề sex cho dù táo bạo đến đâu thì hình như cũng chỉ có một số khuôn mẫu.

Mọi người ùa qua được một cửa ải khó rồi lại đứng nhìn nhau. Hiện thực vẫn như ngày xưa, người trong cuộc bế tắc hơn không phải vì bị bưng bít thông tin về sex như thời bao cấp mà lần này là vì “khủng hoảng thừa thông tin”.

Thu Va