Khi những con số biết nói…
Các Website khác - 02/11/2004

TTO - Tỉ lệ nạo phá thai dưới 18 tuổi không ngừng tăng có mối quan hệ hữu cơ với tỉ lệ học sinh từng có quan hệ tình dục (QHTD). Ở đây, xin tạm không bàn đến những hậu quả về mặt sức khỏe và tâm lý do nạo phá thai mang lại mà chỉ nói về suy nghĩ, quan điểm của những người dưới 18 về nạo phá thai và QHTD.

Phải thẳng thắn công nhận một thực tế: trong cái nhìn của người ngoài cuộc lẫn trong cuộc, QHTD và nạo phá thai ở tuổi dưới 18, đặc biệt tại những trung tâm kinh tế, văn hóa như TP.HCM, không còn là chuyện động trời như mấy chục năm về trước. Chúng ta đang dần “thoáng” hơn trong cách nhìn đối với vấn đề khá nhạy cảm này và đó là một nguy cơ thật sự.

Theo tôi, nguyên nhân cơ bản chưa hẳn vì các em thiếu những kiến thức về giáo dục giới tính. Bằng chứng là cũng theo kết quả nghiên cứu khảo sát trên, trong số các học sinh có QHTD trong một năm qua (so với năm tiến hành khảo sát), có 51,3% thường xuyên sử dụng ít nhất 1 biện pháp tránh thai và có đến 7,7% từng quan hệ tình dục trên hoặc bằng 40 lần. Những trang web đen vô số kể trên thế giới mạng không biên giới, sách báo, phim ảnh khiêu dâm tràn lan, mức độ cộng hưởng cao trong môi trường học sinh, bản chất thu hút, có sức khiêu khích cao, bất di bất dịch của vấn đề QHTD, mức độ quan tâm của cha mẹ đến con cái chưa đủ “sâu”, đủ “nặng” để quản con ngoài cổng nhà… đã khiến không ít em chưa biết “chuyện ấy” cũng phải biết mà không có một “hậu phương” để định hướng, để giúp các em “lấy lại cân bằng”.

Song, như đã nói, quan trọng hơn cả là cái nhìn đối với QHTD, đối với nạo phá thai, đối với chữ “tiết”, chữ “hạnh” của một bộ phận bạn trẻ dưới 18. Một khi đã xem chuyện ấy chẳng có gì kinh khủng, ghê gớm thì tất yếu sẽ nhập cuộc tự tin. Đó cũng là dấu hiệu báo trước sự “thăng trầm” của những quan điểm truyền thống về các giá trị đạo đức, nhân phẩm trong suy nghĩ của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Thiết nghĩ, bên cạnh những kiến thức về giáo dục giới tính, hãy biết cách dùng chính những quan điểm đạo đức truyền thống ngàn đời làm nên nền tảng đạo đức người Việt Nam giúp các em đủ bản lĩnh để miễn nhiễm trước những quan điểm “thoáng” trong vấn đề QHTD, nạo phá thai đang có sức lan tỏa trong xã hội.

GIA BẢO