Cách biệt về tuổi tác: Không là vấn đề
Các Website khác - 23/09/2008

Yếu tố quan trọng làm nên một mối quan hệ thành công chính là sự thông cảm và hiểu biết tình cảm của nhau, chứ không phải tuổi tác.

Những cách biệt kinh nghiệm sống

Khi cả hai người đều rất trẻ, thì sự khác biệt về tuổi tác thậm chí chỉ 2 đến 3 năm cũng là một khoảng cách lớn về kinh nghiệm và cách nhìn cuộc sống. Sự khác biệt này gây cản trở trong giao tiếp, mục tiêu cuộc sống, quan điểm sống và kinh nghiệm tình cảm. Thêm nữa, đối với những người trẻ tuổi, sự phản ứng của xã hội đối với những mối quan hệ này thường tiêu cực. Nếu một người còn chưa đủ tuổi trưởng thành thì mối quan hệ tình dục còn trái với luật pháp.

Yếu tố quan trọng làm nên một mối quan hệ thành công chính là sự thông cảm và hiểu biết tình cảm của nhau

Nhưng khi cả hai đã đủ trưởng thành, kinh nghiệm cuộc sống và sự nhìn nhận trong tình cảm giúp cân bằng các kỹ năng trong mối quan hệ. Sự khác biệt 10 năm hoặc hơn về tuổi tác chỉ tạo ra sự khác biệt rất nhỏ nhoi.

Cách giao tiếp: Nếu hai phía đều dễ gây cảm tình, có sự giao tiếp tốt và giải quyết vấn đề hoàn hảo và yêu mến nhau thì vẫn có được kết quả tốt đẹp. Đó mới là những điều đáng giá và quan trọng hơn nhiều sự khác biệt về tuổi tác.

Cách cư xử giữa hai người: Mối quan hệ lành mạnh không phải tuổi tác quyết định mà do cách cư xử giữa hai người với nhau. Sự khác biệt 10 năm không phải là quá khó để giải quyết, nhưng sự khác biệt 20 năm hoặc hơn sẽ dẫn đến những khó khăn khi một phía trở nên già đi. Ví dụ, người trẻ hơn sẽ trưởng thành và xem xét lại lựa chọn của mình, hoặc người già hơn sẽ phải đối mặt với những vấn đề lão hóa. Nhưng nếu cả hai đều trưởng thành, và đều nói về sự khác biệt tuổi tác và những vấn đề sẽ gặp phải trong tương lai thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

Vượt qua khoảng cách

Một vấn đề không thích hợp khi hò hẹn một người trẻ tuổi hơn là sự lo lắng rằng mình đang già đi ở nửa lớn tuổi hơn. Nửa trẻ hơn sẽ không thể đảo ngược được quá trình lão hóa hoặc bảo vệ nửa kia khỏi tuổi già. Cụ thể, một người hò hẹn với một người trẻ bằng tuổi con của mình thì họ sẽ bị xã hội phản đối.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều phụ nữ chọn nửa kia trẻ hơn mình. Nhưng có một câu hỏi là liệu phụ nữ ở độ tuổi cuối 30 - đầu 40 có thành công với người trẻ hơn mình 10 đến 15 tuổi không? Sự thành công trong mối quan hệ phụ thuộc vào mong muốn và mục tiêu của cả hai bên.

Một vài người già dặn cảm thấy những người trẻ có nhiệt huyết hơn những người cùng độ tuổi với họ và thích hò hẹn với những người năng động như thế. Độ tuổi không phản ánh khả năng thể chất hoặc độ trưởng thành về tinh thần. Đôi khi sự khác biệt về tuổi tác lại tạo ra một mối quan hệ tương hỗ khi người nhiều tuổi hơn truyền kinh nghiệm trong cuộc sống và sự nghiệp cho người trẻ tuổi hơn. Nhưng điều này có thể trở thành tai hại khi những người trẻ cảm thấy họ đã tiếp thu đủ mọi thứ và muốn rời bỏ người lớn tuổi hơn.

Bạn đừng bao giờ hỏi: “Liệu có ổn không nếu mình cặp kè với một người trẻ hơn mình nhiều tuổi?”. Cách tốt nhất là nên quên đi vấn đề tuổi tác và tập trung vào xem liệu mối quan hệ này có tốt cho cả bạn và nửa kia không. Yếu tố quan trọng làm nên một mối quan hệ thành công chính là sự thông cảm và hiểu biết tình cảm của nhau, chứ không phải kiểu “bà già – phi công trẻ” như mọi người vẫn đàm tiếu.

Theo Kiều Trang
thegiotieudung