Giữ lữa cho cuộc sống hôn nhân
Các Website khác - 17/05/2008
Hãy để cuộc hôn nhân là cuộc tán tỉnh lâu dài
Không ai biết rõ cách tạo ra cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn những đôi vợ chồng đang từng ngày ngập lòng trong đó.

Trong cuốn sách mới xuất bản, Wonderful Marriage (tạm dịch Hôn nhân hạnh phúc), Lilo và Gerry Leeds, đã trải qua 56 năm chung sống cùng nhau, chia sẻ sự từng trải của mình trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ bền vững.

Hãy là người tình lý tưởng: Nếu có ai đó hỏi bạn muốn điều gì từ người bạn đời của mình, bạn sẽ nhanh nhảu làm một mạch danh sách dài. Nhưng một mối quan hệ tuyệt vời khởi nguồn từ bạn chứ không phải ai khác. “Công việc của tôi là trở thành người bạn đời mà tôi muốn - Lilo nói - Tôi nghĩ thay vì ngồi chỉ trích nhau, hãy tự hỏi có thể làm gì để sự việc khác đi? Hay mình đang làm gì khiến chàng/nàng giận”. Một khi đã cam kết cải thiện chính mình, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt trong mối quan hệ của mình và sẽ có động lực để cải thiện hơn nữa.

Nghĩ trước khi nói: "Khi giận, tôi bảo với anh: đừng nói chuyện với em nữa, em đang bận đếm đến 100” - Lilo nói. Bà giải thích: “Việc đếm số ngăn lại những cuộc cãi vã đang leo thang, vì lúc đếm đến 100 cũng là lúc tôi quên đi cơn giận của mình hoặc nhận ra điều khiến tôi giận giờ chẳng có gì quan trọng nữa".

Yêu cầu điều bạn cần thay vì phàn nàn về những điều không hài lòng: Nếu có gì đó làm phiền lòng bạn, tốt nhất nên nói ra thay vì để nó từ từ bùng nổ. “Nhưng có điều khác biệt lớn giữa "vợ chồng mình chưa bao giờ đi ra ngoài ăn tối cùng nhau” và “em muốn ra ngoài ăn tối với anh” -Lilo cho biết - Việc đòi hỏi việc gì đó tạo nên giọng điệu lạc quan và thường đem lại kết quả tốt hơn”.

Hãy làm cuộc hôn nhân của bạn là cuộc tán tỉnh lâu dài: Chỉ vì tuần trăng mật kết thúc không có nghĩa là điều lãng mạn phải chấm dứt theo. Gerry thêm vào: "Chúng tôi vẫn nắm tay nhau, ái ân nhau và đi trượt tuyết cùng nhau. Chúng tôi biết chúng tôi sẽ hạnh phúc khi gặp gỡ nhau hơn năm thập kỷ trước đây, nhưng thực tế còn tuyệt vời hơn cả những giấc mơ”.

HUYỀN TRÂN (RedBook)