“Khủng hoảng” hôn nhân
Các Website khác - 15/10/2007
Cái tin Dũng và Mai ly hôn khiến bạn bè không ai tin. Chàng bí thư giỏi giang và cô lớp phó xinh đẹp xứng đôi vừa lứa một thời, lẽ nào đến giờ lại lôi nhau ra tòa nói chuyện chia tay?


Thủa ấy hai người gắn bó với nhau lắm. Suốt 5 năm trên ghế giảng đường, rồi ra trường, Dũng vào làm tại một doanh nghiệp nước ngoài, Mai được trường giữ lại làm giảng viên. Hai năm sau khi công việc ổn định, họ mới làm đám cưới.

Ấy thế mà giờ họ ly hôn vì lý do “chưa hiểu nhau, quá nóng vội”. Mọi người bất ngờ cũng phải, bởi đến chính Mai là người trong cuộc, cô cũng có ngờ đâu… 7 năm yêu, ngỡ phải biết nhau quá rõ, nhưng về chung tổ ấm, Mai rơi vào khủng hoảng vì không thể hiểu nổi chồng.

Những phút giây uyên ương hạnh phúc nhanh chóng tan biến theo trăng mật ngọt ngào. Cuộc sống gia đình với chuyện bếp núc, lo toan đối đãi hai bên nội ngoại đã làm Mai mệt mỏi. Tính cô hay lo nghĩ, thêm cái khoản ngăn nắp, gọn gàng, nhưng Dũng thì vô tâm, lấy đâu bỏ đấy. Đồ đạc trong nhà lúc nào cũng rối tung. Hồi yêu nhau Mai không thể nghĩ cái chuyện sau này về cùng một nhà, “theo hầu chân chàng” nó lại mệt mỏi và đầy bực dọc đến thế.

Có hôm, sáng đi làm mà tìm đồ “quần quật”. Quần áo, giày dép, tài liệu làm việc… đến cả cái “quần nhỏ” Dũng cũng phải hỏi vợ xem nó ở đâu, mặc dù không cuối tuần nào Mai không là lượt, gấp gọn gàng cất trong ngăn kéo tủ cho chồng vô cùng ngăn nắp.

Giọt nước tràn ly khi Mai nhận ra mình không thể “rèn giũa” được chồng. Nhẹ nhàng khuyên bảo có, làm mình làm mẩy có, thậm chí nhiều lúc bực dọc cáu gắt cũng có, nhưng Dũng vẫn chứng nào tật nấy. Chán nản, Mai bỏ mặc. Giờ thì mạnh ai nấy đi. Dũng tụ tập nhậu với bạn, Mai ra khỏi nhà cùng đám cơ quan. “Bãi chiến trường” Dũng bày ra cứ ngập ngụa thế. Đến lượt Dũng nặng lời “vợ gì mà việc nhà không lo, suốt ngày đú đởn…”.

Nguyên nhân của sự phá sản hạnh phúc gia đình, nằm ngay trước khi kết hôn: Họ quá yêu nhau nên tưởng rằng tình yêu có thể vượt qua tất cả. 

Theo tư vấn viên Đoàn Hương (Tâm sự bạn trẻ): “Khoảng thời gian bắt đầu cuộc sống gia đình là giai đoạn có nhiều ngỡ ngàng, khủng hoảng của đôi trai gái. Họ cảm thấy bất ngờ về nhiều tính cách, thói quen cũng như những khuyết điểm của bạn đời. Nếu không vượt qua giai đoạn này, rất dễ dẫn tới ly hôn”.

Một nguyên nhân khác là các bạn trẻ chưa thực sự chuẩn bị cho hôn nhân, về mặt tâm lý chưa xác định được những gì cần có trong cuộc sống vợ chồng: Tài chính thế nào, phân công công việc trong gia đình ra sao, vai trò của người chồng, người vợ, khi mâu thuẫn xảy ra phải giải quyết cách nào v.v.

Các bạn trẻ trước khi cưới cần tìm hiểu nhau thật kĩ, gặp gỡ gia đình hai bên để tiếp xúc, nhìn nhận đánh giá nhiều chiều về bạn đời của mình. Có thể lắng nghe, trò chuyện với cha mẹ, bạn bè, những người đã có gia đình để hiểu được khó khăn, thuận lợi trong cuộc sống hôn nhân.

Những cặp đã lấy nhau nếu gặp mâu thuẫn nên giải quyết ngay từ “chuyện nhỏ” bằng cách trao đổi thẳng thắn, tránh để “bé xé ra to”. 

Hạnh phúc gia đình là điều mà những cặp vợ chồng đều mong muốn. Hãy vượt qua những mâu thuẫn, rào cản cá nhân để chung tay xây dựng mái ấp hạnh phúc. Mỗi người chồng, người vợ cần thực hiện tốt vai trò của mình. Sự quan tâm và chia sẻ luôn là yếu tố cần thiết duy trì một tình yêu nồng thắm. 

Tapchilamdep.com ( DT )