Mẹ chồng "thèm" đích tôn
Các Website khác - 29/08/2008

Từ xưa, suy nghĩ muốn có con trai, cháu trai luônlà gánh nặng trên vai người phụ nữ trong mỗi gia đình. Ngày nay, nhiều nàng dâu cũng đang trong cảnh dở khóc dở cười vì mẹ chồng muốn có "đích tôn" càng sớm càng tốt.

Mẹ chồng xếp "lịch yêu"

Ngày về làm dâu, Hoa vô cùng choáng váng vì sự can thiệp sâu sắc của mẹ chồng đến chuyện “phòng the” của anh chị. Hôm đầu tiên, mẹ chồng kéo cô con dâu mới vào phòng hỏi nhỏ: “Chu kỳ kinh nguyệt của con thế nào? Có ổn không?” Chị Hoa tưởng mẹ chồng tâm lý, hỏi han, quan tâm nên mừng rỡ chia sẻ, ai ngờ…

Hiện nay vẫn còn rất nhiều bà mẹ chồng mong muốn có thằng cháu trai để "nối dõi"

Ngay sau đó, bà đã khoanh vùng những ngày “trứng rụng” của con dâu và yêu cầu hai vợ chồng chị “yêu” theo đúng lịch. Cũng may, đêm tân hôn của anh chị trùng khớp với “ngày dự kiến” nếu không vợ chồng đã phải chịu cảnh “ly tán” cách xa.

Ngày thứ hai, chị Hoa lại vướng vào tình cảnh “méo mặt” vì những quy tắc mới của mẹ chồng. Theo ý bà, muốn sinh được con trai, vợ chồng chị phải thực hiện một chế độ ăn giàu dinh dưỡng với muối. Chị Hoa còn được ưu ái hơn với những món canh, món xào của mẹ chồng “mặn chát lưỡi”. Thi thoảng chị Hoa hay anh nhà có góp ý thì bà lại gạt đi: “Các con chịu khó chút là được ngay mà”. Chị Hoa biết tính mẹ chồng mình trước đến nay vẫn thể. Hơn nữa, bà chỉ có duy nhất một cậu con trai là chồng chị.

Nhiều lần bà lại ngọt ngon tìm con dâu tâm sự: “Thôi, con cố gắng, mẹ cũng chỉ vì cái nhà này thôi. Từ đời cụ ông cho đến đời bố chồng con đã mất tới nay, toàn sinh con một nên mẹ mới lo lắng thế”. Mẹ chồng đã nói vậy, chị Hoa nào dám trái lời. Tuy nhiên, ngày nào chị cũng phấp phỏng vì nếu chẳng may làm mẹ chồng thất vọng thì chị không biết phải giải quyết thế nào.

Mẹ chồng ép sinh con thứ ba

Chị Liên cũng đang trong hoàn cảnh khốn khổ vì mẹ chồng muốn bằng được thằng cháu “đích tôn”. Lần lượt cho ra đời “hai cô công chúa”, chị Liên muốn kết thúc việc sinh nở ở đây để toàn tâm toàn ý vun đắp cho sự nghiệp. Vậy mà, chị thuyết phục thế nào mẹ chồng nhất định không chịu. Nhiều lần vì giận dỗi con dâu “không biết nghe lời” bà bỏ cả ăn cả uống.

Anh Phương – chồng chị lại là sỹ quan quân đội công tác tại hải đảo xa xôi. Vì vậy, mỗi lần anh có dịp nghỉ về thăm vợ con, chị Liên lại nghe thấy mẹ chồng mình nhắc khéo: “Vợ chồng anh chị tự mà tính thế nào cho hợp lý thì tính nhé”.

Những lúc như thế, anh chị chỉ cười trừ cho qua chuyện. Anh Phương còn tếu táo trêu mẹ: “Thời buổi lạm phát thế này, thêm một thằng cu nữa e rằng vợ chồng con kham không nổi. Hai tiểu thư này mà chăm ngoan, học giỏi cũng hơn ngàn vạn những thằng đích tôn khác rồi mẹ ạ”.

Tư tưởng muốn có "người nối dõi" vẫn còn bám rễ sâu chắc trong một bộ phận không nhỏ gia đình trong xã hội ngày nay. Nếu ở vào hoàn cảnh bị mẹ chồng "ép" có "thằng cu", bạn nên trao đổi trực tiếp với chồng để tìm cách thuyết phục mẹ chồng.

Theo Ngọc Bình
logomebe