Sinh viên được kết hôn và mang thai
Các Website khác - 18/08/2005

Trung Quốc sẽ bãi bỏ luật cấm SV kết hôn hoặc sinh con, đã tồn tại 50 năm. Quy định này có hiệu lực từ tháng 9. Tuy nhiên, mỗi trường lại có cách thức áp dụng khác nhau.

Soạn: AM 514281 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đám cưới SV đầu tiên ở thành phố Thiên Tân (1/5/2004)

Quy định mới này được ban hành tiếp sau luật xóa bỏ việc các cặp uyên ương phải xin phép chủ sử dụng lao động hoặc cấp trên để "đưa nhau về dinh" (được thông qua năm 2003). Trước đây, SV có thể bị đuổi học nếy kết hôn khi chưa tốt nghiệp..

Từ tháng 3, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã tuyên bố, SV đủ tuổi kết hôn hợp pháp (nữ: 20 và nam: 22) sẽ được tự do làm đám cưới mà không cần phải được sự đồng ý của trường.

Bộ đã yêu cầu tất cả các trường ĐH và CĐ sửa đổi hệ thống quản lý của mình trước tháng 9. Nhưng mỗi trường lại hiểu và thực hiện quy định do bộ ban hành một cách khác nhau.

Các tỉnh, thành lớn hào hứng

Theo thông báo chính thức từ ban Giáo dục tỉnh, tỉnh Quảng Đông đã "bật đèn xanh" cho việc kết hôn của SV. Các nhà chức trách địa phương kêu gọi các trường ĐH và Cao đẳng áp dụng quy định mới này từ ngày 1/9.

Ở Bắc Kinh, các quan chức ngành giáo dục cho biết theo luật mới sẽ không có trở ngại nào cho SV khi họ kết hôn hoặc mang thai.

Xue Jiantuan thuộc văn phòng quảng cáo của trường ĐH Thanh Hoa nói SV được nghỉ ốm 3 tuần mỗi năm. SV nữ muốn sinh con có thể xin phép trường nghỉ học 1 năm.

Trường ĐH Tô Châu còn khuấy động dư luận với quy định cho phép các nữ SV đã kết hôn nghỉ thai sản. Theo "Các quy định về quản lý SV" của trường, SV sắp làm mẹ có thể nghỉ học trong khoảng thời gian chờ đứa con ra đời, sau khi đã được thẩm tra bởi các nhà chức trách của trường.

Nhiệm vụ cơ bản của SV là học!

Tuy vậy, ở tỉnh Hắc Long Giang, giới chức trách ngành giáo dục cho biết họ không cản trở nhưng cũng không khuyến khích việc này. Một vị nhấn mạnh rằng SV nữ có thai phải bị đuổi khỏi trường học theo đúng luật cũ trước khi luật mới được áp dụng thay thế.

Ở tỉnh Hà Nam, các trường đang bận rộn với việc phác thảo luật mới cho SV trước kỳ khai giảng vào tháng 9. Đây cũng là thời hạn cuối mà bộ Giáo dục đề ra cho các trường ĐH và CĐ trong việc sửa đổi và thực hiện cải cách quản lý giáo duc.

Trường ĐH Công nghiệp nhẹ Trân Châu quy định SV phải báo cáo nhà trường khi muốn kết hôn. Quy định này bị nhiều SV phàn nàn vì trái với luật mới về kết hôn và quy định mới của Bộ. Nhưng các quan chức giáo dục của tỉnh lại đồng tình với quy định trên. Họ cho rằng SV phải hiểu nhiệm vụ cơ bản của họ ở trường ĐH là học.

  • Hoàng Thảo (Tổng hợp)