Thần dược cho tình yêu vĩnh cửu
Các Website khác - 01/11/2008

Bí quyết để hạnh phúc trong cuộc sống gia đình trường tồn chỉ có một, đó là sự chung thuỷ hay tình yêu vĩnh hằng giữa đôi lứa.

Hàng triệu năm qua, thế giới lao tâm khổ tứ đi tìm bài thuốc cho tình yêu vĩnh hằng và cuối cùng con người đã đi được tới đích mà mình mong ước.

Đức tính chung thủy, trước đây theo các nhà tâm lý học, phụ thuộc vào bản năng giữ gìn hạnh phúc trong gia đình và tâm lý trong sinh hoạt chăn gối giữa hai giới. Nhưng hiện nay nó còn phụ thuộc vào gen di truyền đúng như các cụ vẫn thường dạy “ lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống”.

8 năm trước, các nhà khoa học Mỹ tại trường đại học Emory (bang Texas) đã phát hiện một điều hết sức thú vị trong thế giới động vật. Đó là loại chuột sống ở thảo nguyên có quan hệ gia đình rất chung thủy - một cặp cho tới chết.

Ngược lại, chuột đồng cũng như chuột nhà có quan hệ vô tội vạ. Nghiên cứu cấu trúc sinh học của chúng, họ đã tìm ra câu trả lời. Hai loại chuột này sở hữu một số lượng khác nhau về tế bào thụ thể hormon vasopressin và chuột thảo nguyên có lượng số bào trên lớn hơn cũng như khả năng hấp thụ loại hormon trên nhiều hơn.

Như đã biết, NV là loại hormon tiết ra ở nhân trên thị giác và gần não thất của vùng dưới đồi não nhưng lại hoạt động tại thùy sau của tuyến yên qua bó dưới đồi tuyến yên.

NV có chức năng điều tiết mối quan hệ trong xã hội và xác định hành vi cũng như khả năng thỏa mãn trong quan hệ giới tính thông qua việc kích thích lượng dịch tiết ra từ tuyến yên.

Từ phát hiện này các nhà khoa học Mỹ đã có một thí nghiệm kỳ thú. Họ đã cấy gen tạo ra thụ thể NV của chuột thảo nguyên vào cơ thể chuột đồng. Kết quả thật đáng kinh ngạc: chuột đồng trở thành một gã si tình đối với một đối tượng duy nhất kẻ từ “buổi gặp” lần đầu.

Vào thời điểm phát hiện ra điều này, người ta còn nghi ngờ liệu cơ chế hoạt động của NV của chuột có giống của con người hay không để lặp lại thí nghiệm này trên mô hình thử nghiệm của con người.

Sau khi có trong tay bản đồ gen người và chuột, các nhà khoa học đã có niềm tin về phương pháp mình đã lựa chọn vì cơ chế hoạt động của NV trong cơ thể người và chuột hoàn toàn giống nhau và vì thế “tính trăng gió” trong mỗi con người được xác định bởi gen di truyền.

Trong cuộc sống, nếu xem ngoại tình là một căn bệnh do đòi hỏi của nhu cầu sinh lý tự nhiên thì dựa vào nghiên cứu trên có thể tạo ra các loại thuốc để cắt bệnh.

Công nghệ tiên tiến của ngành dược hoàn toàn có thể tạo ra những loại dược phẩm có công năng như vậy. Tuy nhiên người ta vẫn chưa biết hiệu ứng phụ gì sẽ kèm theo, bởi bất kỳ loại thuốc nào đều là con dao hai lưỡi.

Trong khi chờ đợi một loại thần dược như thế ra đời, hạnh phúc trong gia đình và tình yêu vĩnh cửu của hai nửa trái tim chỉ nằm trong chính bốn bàn tay của họ và cho dù có thuốc đi chăng nữa thì ngọn lửa vĩnh hằng của tình yêu sẽ không cháy mãi theo suốt cuộc đời nếu như cả hai phía không chụm chặt từng ngón tay để che gió, che mưa thậm chí cả bão tố vô thường đến từ nhiều hướng.

Nguyễn Thành Minh
Theo Science