Tìm chốn... cãi nhau
Các Website khác - 22/09/2008

Chuyện giải tỏa mâu thuẫn, bức xúc - nhu cầu chính đáng của các cặp vợ chồng hiện đại đang bị kìm nén.

Các chuyên gia tâm lý khuyên không nên để con trẻ thấy cảnh cha mẹ cãi nhau. To tiếng trước mặt cha mẹ, ngoài việc làm đấng sinh thành buồn lòng, thì còn có nguy cơ bị “dũa” cho đến nhức đầu. Đem nhau ra đường không khéo lại làm trò cười cho thiên hạ nhưng cả đời sống với nhau mà không cự cãi thì có mà... thành chánh quả.

Bức xúc không gian

Rảo bước trên những con đường của TPHCM, thi thoảng, lại bắt gặp một cuộc cãi vã của một đôi nam nữ. Không khó để nhận ra, một trong hai người đều cố gắng im lặng và nhắc người còn lại: “Đây là nơi công cộng, muốn gì thì nói chỗ khác!”. Chỗ khác, là chỗ nào? 

Nhiều cặp vợ chồng không muốn con trẻ hay các cụ thân sinh ra mình chứng kiến những cảnh cãi vã nên đã tìm một không gian riêng để "giải tỏa"

“Khi quá bức xúc, chúng tôi chở nhau ra biển, kiếm quãng vắng người mà la hét cho thỏa rồi tìm giải pháp chung cho cả hai đứa”- chị Mai Phương, chuyên viên chăm sóc da một hãng mỹ phẩm khá nổi tiếng, tiết lộ nơi cãi nhau đầy thơ mộng của anh chị. Sống cùng với gia đình chồng nên có hục hặc, hai vợ chồng đều phải nén mình, im lặng và bước vào chiến tranh lạnh. Không muốn song thân chứng kiến nên hai vợ chồng chở nhau thẳng ra Vũng Tàu, tranh luận hết sức rồi tìm tiếng nói chung. Tiện thể cùng nhau... nghỉ dưỡng cuối tuần.

Tuy nhiên, Mai Phương cho biết thêm đây là giải pháp cực chẳng đã mới phải áp dụng. Cô kể, tranh luận xong, hai vợ chồng hòa thuận thì mừng nhưng cũng có khi cãi nhau hết hơi nhưng mâu thuẫn vẫn chưa thể giải tỏa, mỗi đứa lang thang trên biển một mình, mạnh ai nấy buồn. “Nhưng cũng nhờ cảm giác trống trải này mà chúng tôi biết xích lại gần nhau hơn”- anh Hoài An, chồng chị, chia sẻ.

Trong hàng ngàn cặp vợ chồng có đủ điều kiện kinh tế và thảnh thơi, chưa vướng bận chuyện con cái như vợ chồng anh Hoài An không phải là phổ biến. Thế là, quán cà phê, công viên... lại là điểm trút ấm ức của họ. Chuyện những đôi nam, nữ mặt ủ mày chau trong quán cà phê hay những lời hờn mát nhau của các chị trên ghế đá công viên... vẫn rất phổ biến. Chưa xét đến tình huống đụng phải người quen, dù là người xa lạ, khi phải nghe những âm thanh tần số cao trong các cuộc tranh cãi cũng vô cùng khó chịu. Hải Minh, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM, kể trong một lần uống cà phê với bạn gái một quán vắng thì cặp đôi ngồi bàn kế bên gây nhau. Ban đầu họ còn chú ý, nhỏ tiếng nhưng khi đã nóng giận lên, đôi bạn ấy khiến không khí xung quanh ồn ào hẳn. “Giá như, họ biết rằng cảm xúc của mình ảnh hưởng đến người xung quanh”- Minh nhận xét.

Bài học đắt giá

Trò chuyện với vợ chồng chị Hoàng Lan, cư xá Bắc Hải, Q.10- TPHCM, vấn đề về không gian dành cho việc tranh cãi hiện đang là bức xúc hàng đầu của anh chị: “Ngại con trẻ chứng kiến, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của con, chúng tôi cứ phải kìm nén cơn giận. Dù hạn chế được chuyện cãi vã không hay nhưng mâu thuẫn không được giải quyết cứ dồn ứ trong lòng”.

Bây giờ, có tức giận đến mức nào đôi vợ chồng trẻ H.Phương, K.Minh vẫn không dám cãi nhau nơi công cộng sau bài học đắt giá ở tận trời Tây. Trong chuyến du lịch sang Mỹ, đôi bạn gặp xích mích khá lớn dẫn đến cự cãi to tiếng trong một công viên nơi đất khách. Tranh luận chưa ngã ngũ thì cặp vợ chồng trẻ này xanh xám mặt vì một toán cảnh sát đã chạy đến, khóa ngược tay anh chồng ra phía sau như thể bắt tội phạm. Chẳng là, những người dạo chơi xung quanh chứng kiến sự việc đã thông báo đến cơ quan chức năng nhằm... bảo vệ phụ nữ.

Mất bao công sức giải thích, hai vợ chồng mới thoát được những thủ tục tra hỏi phiền hà. Về đến Việt Nam, họ vẫn chưa hoàn hồn. Anh H.Phương chia sẻ: “Sự việc xảy ra khiến chúng tôi biết để ý đến cảm nhận của những người xung quanh hơn”. Dù cảnh sát trong nước không hà khắc như xứ bạn nhưng vợ chồng H.Phương đã chấm dứt hẳn cảnh to tiếng với nhau nơi công cộng. “Vợ chồng nhường nhịn nhau, người này nóng nảy thì người kia bớt lời vẫn là hơn”- chị K.Minh trầm ngâm. Chính lúc thấy chồng mình bị cảnh sát khóa tay, chị mới cảm thấy xót xa, hối hận.

Từ sự kiện này, K.Minh biết chú ý đến cơn giận của mình, suy nghĩ đến những việc làm tích cực của chồng để nguôi ngoai. Khi đã bình tĩnh, chị lại đặt vấn đề cũ mà trao đổi cùng chồng. “Sự mềm mại của người phụ nữ, bao giờ vẫn hơn cả”- K.Minh kết luận.

Tiến sĩ Đinh Phương Duy đùa: “Chuyện vợ chồng hục hặc là chuyện đương nhiên phải gặp. Nó thuộc về cảm xúc tức thời rất khó kìm nén để... hẹn nhau mà cãi”. Vì điều này mà khi đã gặp mâu thuẫn, cả vợ lẫn chồng có thể cãi nhau trong vòng... hạn chế âm thanh. Không phải ai cũng có điều kiện ra riêng, có phòng riêng để thoải mái thể hiện cảm xúc. Trong điều kiện sống như thế, cả hai cần phải có thái độ tích cực, tìm một chỗ yên tĩnh để tranh luận vừa phải nhằm tìm ra hướng giải quyết cho cả hai người.

Theo Xuân Hoàng