Khi hai thành ba
Các Website khác - 20/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Mặc dù được làm bố mẹ là một cảm giác tuyệt vời nhưng đôi khi nó có thể thực sự khó khăn và căng thẳng. Và có lúc bạn còn muốn được rời khỏi bé một lúc vì quá mệt.

 

Trước đây các bạn là một cặp vợ chồng son rỗi. Còn bây giờ cả hai đang chuẩn bị đón chào một thành viên mới bé bỏng. Việc trở thành bố, thành mẹ khiến cuộc sống của hai bạn thay đổi nhiều dẫn tới những mối bất đồng. Tuy nhiên, mọi rắc rối sẽ đều có cách giải quyết.

Hãy bắt đầu với những gì nhìn thấy rõ. Bạn có thể sẽ không được ngủ đủ giấc khi bé chưa được 1 tháng. Giấc ngủ của bé chỉ kéo dài một vài giờ và lúc bé thứ bạn cũng phải dậy theo. Việc bị tước đoạt giấc ngủ có thể khiến bạn cáu kỉnh và cảm thấy việc nhà như một cực hình. Bạn sẽ có ít thời gian hơn cho công việc, cho bản thân và cho ông xã.

 

Tất cả chỉ là phương pháp

 

Mặc dù được làm bố mẹ là một cảm giác tuyệt vời nhưng đôi khi nó có thể thực sự khó khăn và căng thẳng. Và có lúc bạn còn muốn được rời khỏi bé một lúc vì quá mệt. Hơn nữa, hai bạn có thể nhận thấy có điểm không giống nhau trong phương pháp nuôi dạy trẻ. Một người có chiều hướng bế bé lên bất cứ khi nào bé khóc nhưng người kia thì không. Đồng thời, việc phân công nhiệm vụ cũng có mâu thuẫn như ai sẽ làm các việc vặt trong nhà cũng có thể trở nên tồi tệ nếu cả hai không cùng nói chuyện bình tĩnh để tìm ra đâu là nguyên nhân gây ra sự lệch pha ấy.

 

Nói chuyện cởi mở

 

Giao tiếp là một công cụ tốt nhất để xoa dịu nỗi tức giận và ngăn ngừa những cuộc cãi vã. Vì những người mới có con lần đầu thường dành quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc trẻ nên quên mất là cần dành thời gian trò chuyện với nhau. Những điều khó chịu nhỏ nhặt sẽ dần lớn lên khi chúng không được nói ra. Vì vậy, hãy dành thời gian để chuyện trò. Thường thì một sự hiểu lầm có thể dễ dàng được hoá giải. Tất cả chỉ là nhìn nhận vấn đề đứng trên quan điểm của người kia. Nếu có cái gì làm bạn phiền lòng, hãy tâm sự với bạn đời nhưng cần chắc chắn là bạn chọn đúng thời điểm. Việc khởi xướng một cuộc tranh luận với chủ đề ai là người rửa bát khi con khóc đòi ăn sẽ chẳng giải quyết được việc gì cả.Thay vào đó, hai bạn nên sắp xếp thời gian ngồi lại với nhau để nói chuyện sau khi em bé đã ngủ. Hãy thành thật với nhau nhưng cố duy trì cái nhìn hài hước.

 

 Ảnh minh họa
Hai vợ chồng cần có khoảng thời gian cho nhau dù ít ỏi

 

Lắng nghe những lo lắng, mối bận tâm của vợ/chồng mình và không phê bình, chỉ trích. Điều quan trọng là cần nhớ sự thiếu ngủ và stress có thể làm bạn dễ cáu nên phải cố gắng nhiều hơn để kìm chế bất cứ lời lẽ gắt gỏng, đốp chát. Ngay khi cả hai đều nói ra được những bức xúc của mình thì cần cùng nhau xử lý từng việc. Hãy cố gắng đi đến những giải pháp mà cả hai đều đồng tình nhưng cũng sẵn sàng thoả hiệp. Việc trở thành bố mẹ cũng là thời gian để phân công việc chăm bé và việc nhà như nấu nướng, dọn dẹp, giặt giũ… Khi cả hai đều biết rõ nhiệm vụ cụ thể thì mọi việc trong nhà sẽ trôi chảy.

 

Dành thời gian cho nhau

 

Mặc dù sự xuất hiện của bé làm tăng quân số nhà bạn lên 3 thành viên nhưng cả hai vợ chồng vẫn cần dành thời gian cho nhau như khi còn son rỗi. Cách tốt nhất để làm được việc đó là lên kế hoạch. Một ngày “hẹn hò” cố định mỗi tuần là một ví dụ. Hãy thức một lúc (ít nhất 20 phút) sau khi bé ngủ cũng có thể giúp hai vợ chồng có thời gian chăm sóc nhau về tinh thần.

Với 20 phút ít ỏi, bạn có thể vừa nấu ăn vừa chuyện trò hoặc tâm sự, chia sẻ cảm xúc trước lúc đi ngủ. Thậm chí, các bạn vẫn có thể trò chuyện khi cho bé đi dạo bằng xe đẩy… Các bạn nên vận động khả năng sáng tạo của mình để tìm ra một cách nào đó có thời gian thích hợp cho nhau. Dù không nhiều, nhưng những khoảnh khắc ấy rất có ý nghĩa đối với mỗi người, để ai cũng thấy rằng mình vẫn là một phần không thể thiếu của người kia.

Theo Indiatimes/VTV