Tình có còn nồng sau khi có con?
Các Website khác - 01/09/2005

“ David và tôi cưới nhau ba năm rồi mới quyết định có con. Chúng tôi thích sự độc lập, tự do, không gò bó trong cuộc sống. Dù sao, cả hai đều quyết định là cần phải ổn định cuộc sống và sẵn sàng giành thời gian và công sức cho xây dựng một gia đình. Nhưng thật sự là chúng tôi không biết được khi có con rồi, tình cảm dành cho đứa bé lại có thể lớn đến vậy, chúng tôi hình như ít dành tình cảm cho nahu hơn. Thay vì có những ngày cuối tuần đầy lãng mạn, âu yếm nhau trước lò sưởi vào các tối thứ Sáu, gửi những email ngọt ngào khi đi làm; cuộc sống cũng chúng ta giờ đây lúc nào cũng là thay tã, cãi nhau xem tới phiên ai bế cháu, còn email thì đầy rẫy những ‘Nhớ mua sữa và tã khi làm về’. Tuần trăng mật đã qua, và tôi thật sự mệt mỏi.”-Jennifer, mới làm mẹ.

Quan hệ giữa Jennifer và chồng cô cần phải có chút thay đổi, nhưng không đến mức phải kết thúc. Thực tế, vợ chồng sống yêu thương nhau, khỏe mạnh, hạnh phúc sẽ tạo điều kiện rất tốt cho trẻ lớn lên. Người ta thường bảo rằng sự lãng mạn và trẻ con không thể đi cùng với nhau. Vợ chồng trẻ cần cảm thong và hiểu nhau nhiều hơn nữa.

Vì sao những ham muốn không còn?

Sau khi sinh con, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến cảm xúc muốn trao tặng nhau những cử chỉ thân mật như:

 • Stress và sự mệt mỏi về thể chất
 • Những đêm mất ngủ, thời gian biểu thay đổi vì em bé, tã dơ, ngực đau nhức vì cho bú, lo lắng trước cuộc sống mới, khiến giảm đi những tình cảm quan tâm cho nhau.
 • Sự thay đổi về hormone: sự giảm đáng kể nồng độ estrogen và progesterone trong máu sau sinh có thể gây trầm cảm, ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục. Khác nhau ở mỗi người, nhưng trầm cảm sau sinh thường hết sau vài đến 6 tuần sau sinh. Có phụ nữ thì nhạy cảm với sự thay đổi hormone hơn so với những phụ nữ khác.
 • Sự khó chịu về thể chất: đau do sinh con thường không hết ngay sau sinh. Sauk hi em bé chào đời, cơ thể bạn cần thời gian hồi phục. Nếu trong thời gian này, bạn thường thấy khó chịu hơn nếu quan hệ
 • Thiếu sự riêng tư: nếu trước kia bạn có thể ân ái bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu khi ở nhà, thì giờ đây sự có mặt của đứa bé làm mọi thứ thay đổi, dù rằng đứa bé thật sự không ảnh hưởng gì cả.
 •  Tiết sữa: vài nghiên cứu cho thấy người mẹ giảm ham muốn tình dục trong thời gian cho con bú. Nguyên nhân có thể là khi cho con bú, nhu cầu tình dục của người mẹ đã phần nào được đáp ứng, vì thế họ ít ham muốn với chồng hơn. Một phụ nữ cho biết “ Sữa tiết ra khi anh ấy ôm tôi, và nó làm chồng tôi khó chịu. Nghe có vẻ buồn cười, nhưng đó thật sự là một cản trở”.

Làm thế nào có lại cảm xúc và sự lãng mạn?

Bạn có thể thử vài cách sau:

 • Biết chờ đợi: hầu hết các bác sĩ sản khoa và phụ khoa đều khuyên bạn nên chờ từ 4 đến 6 tháng, để cơ thể bạn có thể hồi phục, và hormone có thể trở lại mức bình thường. Vội vàng quan hệ sẽ khiến cho các mô chưa phục hồi sau sinh dễ bị tổn thương, gây đau và chảy máu.
 • Thư giãn : bạn càng lo lắng vì thiếu sự than mật bao nhiêu thì lại càng khó có lại được điều đó bấy nhiêu.” Sauk hi sinh đứa thứ hai, tôi lo lắng về mọi thứ- đứa lớn, đứa nhỏ,chồng. Với “chuyện ấy”, tôi thiếu sự ham muốn, cảm thấy không thu hút, thấy không vui vì ảnh không đạt được khóai cảm. Tôi cảm thấy thất vọng về mình và làm cho mọi người bị thất vọng nhiều. Tôi mất đến 2 tháng để có thể cảm thấy thỏai máinhơn. Khi đó, mọi thứ lại trở về như cũ nhanh hơn tôi tưởng. “Chuyện ấy” diễn ra tốt hơn”.
 • Chất bôi trơn: Vùng âm đạo sẽ luôn khô sau khi sinh do sự thay đổi về nội tiết. Bạn có thể sử dụng chất bôi trơn cho âm đạo khi sự tiết dịch trở lại bình thường. Bạn có thể tìm những đơn thuốc giúp giảm đau.
 • Tập luyện: luyện tập các cơ vùng hậu môn âm đạo. Các bài tập này tốt cho cả sức khỏe của bạn và cả “chuyện ấy”
 • Thể hiện tình cảm theo một cách khác: hãy sáng tạo. Có nhiều cách để thể hiện tình cảm, chứ không phải chỉ là “chuyện ấy”. Chà lưng, âu yếm, vuốt ve, nắm tay đều là những cách tuyệt vờ để “giữ lửa” cho đến khi có thể. “Cách hay nhất mà chồng tôi thể hiện tình cảm là anh ấy đã cùng ngồi với tôi bên lò sưởi khi tôi cho con bú. Chúng tôi nói chuyện rất vui vẻ, anh ấy có thể không ngủ để thức cùng với tôi”. Thể hiện sự quan tâm gần gũi mà không cần phải có “chuyện ấy” cũng giúp làm đẹp hơn cuộc sống chăn gối. Hãy tận dụng cơ hội này.
 • Sáng tạo trong chuyện chăn gối:bạn có thể tìm ra những điều mới mẻ thích hợp hơn cho “chuyện ấy”
 • Hẹn hò với chồng: Hãy sắp xếp thời gian riêng tư của hai người, gửi em bé cho ai đó. Có lẽ suốt ngày bạn đã luôn nhắc về rm bé. Nhưng khi ở bên nhau, bạn sẽ thấy vẫn còn một người thật quan trọng trong đời bạn.
 • Nói chuyện với nhau: Đây là cách để duy trì tốt mối quan hệ, nhất là khi làm cha mẹ. Các bạn có thể nói cho nhau biết những bực dọc, ham muốn mà mong đợi của mình.

Cần lưu ý

Làm mẹ, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên về cho bé ăn, tắm cho bé, ngủ và nhiều vấn đề khác, nhưng ít lời khuyên cho “chuyện ấy”. Vài lời chỉ dẫn sau có thể giúp bạn:

Đừng đổ lỗi cho đứa bé.Chấp nhận thực tế rằng em bé đã có những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống lãng mạn của bạn. Nhưng lại cũng mang lại cho bạn nhiều niềm vui, ý nghĩa cho mối quan hệ của vợ chồng bạn. Hãy sống như đúng một gia đình, và hãy biết rằng đó là niềm hạnh ph1uc trời cho.

Bạn không còn sống cho hai người nữa. Vai trò của hai bạn đã thay đổi, hai bạn đã là cha, là mẹ với sự khác biệt lớn. Bạn phải chăm sóc lẫn nhau, và cũng chăm sóc đứa trẻ nữa.

Đừng để em bé ngủ chung giường. Điều này không tốt chút nào. Ngòai lý do là bé có thể bị đè ngạt, hãy để giường là nơi duy nhất dành cho vợ chồng bạn. Sau này, sẽ khó tách bé ra ngủ riêng, vì thế là một “trở ngại” cho cuộc sống vợ chồng.

Với chút kiên nhẫn, sang tạo, cảm thông, tình yêu và “chuyện ấy”, cả sự lãng mạn cũng sẽ quay lại. Thực ra, có mối liên hệ mới giữa vợ chồng, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Những cố gắng để yêu thương , cảm xúc trở lại cũng đáng lắm chứ!:)

            Hòang Dung theo www.beliefnet.com


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA