Trở thành vợ hiền
Các Website khác - 21/02/2005
Để trở thành người vợ hay người chồng tuyệt vời, người ta cần phải học hỏi. Chẳng ai mới kết hôn đã trở thành người vợ, người chồng hoàn hảo. 7 nguyên tắc dưới đây được các chuyên gia đúc kết sẽ giúp bạn tự tin để làm một người vợ/chồng tốt.

1. Thành thật với chồng.

Đây là điều kiện tối cần nếu bạn muốn chồng bạn tin tưởng và tôn trọng tuyệt đối. Chỉ cần nói dối chồng một lần, rồi hai, ba lần..., khi biết vợ mình dối mình, anh ấy sẽ rất buồn và không còn tin ở bạn nữa.

Tình yêu giữa hai vợ chồng từ đó sẽ giảm sút, thay vào đó là mối nghi ngờ cứ len lỏi dần vào cuộc sống đôi lứa. Tất nhiên, cũng có nhiều việc thuộc phạm vi gia đình riêng bên bạn hoặc “chuyện cũ tích xưa” xảy ra với bạn lâu quá rồi, bạn không cần phải nói lại cho chồng nghe hoặc giả có những chuyện nếu nói ra chỉ làm buồn lòng anh ấy mà chẳng giải quyết gì được cả thì cũng thôi đi.

Tóm lại, thành thật với chồng trong sự tế nhị, dịu dàng và thông minh đó mới chính là một bí quyết khiến anh ấy trở nên gần gũi, yêu thương, tin tưởng bạn hơn.

2. Phải hiểu chồng.

Bạn nên để tâm tìm để hiểu ước muốn, sở thích của chồng. Bạn cần khuyến khích anh ấy bằng lời ngợi khen vào thời điểm thích hợp hoặc an ủi khi anh ấy gặp khó khăn trong công việc, giúp anh ấy lấy lại tự tin và ý chí để bắt đầu làm lại.

Sự giúp đỡ ở đây thể hiện ở việc bạn lo tròn nhiệm vụ làm vợ, làm mẹ và biết chia sẻ, thông cảm với chồng là đủ. Nếu chồng bạn mải lo công việc mà đi về thất thường thì cố gắng thông cảm, đừng nghi ngờ, ghen bóng gió trước khi tìm ra nguyên nhân. Hãy giúp chồng yên tâm lo công việc làm ăn, đừng để anh ấy bận tâm vì những chuyện vụn vặt trong gia đình.

3. Phải biết cầu tiến để theo kịp chồng.

Nếu bạn muốn giúp chồng một tay trong công việc làm ăn thì chính bản thân bạn cần học hỏi thêm về công việc đó, phải hiểu rõ nó như... chồng mình vậy! Từ đó, bạn sẽ có nhiều sáng kiến làm anh ấy bất ngờ. Đây cũng là một “tuyệt chiêu” khiến tình yêu của vợ chồng bạn thêm bền chặt, vững vàng.

4. Đừng nói nhiều.

Theo Người Lao Động, không ít các bạn gái thường mắc bệnh lắm lời, thậm chí có bạn có thói quen hễ ngồi một chút với nhau là có chuyện mỉa mai, khích bác người khác. Chồng bạn ở cơ quan về, sau những giờ làm việc mệt nhọc nên rất cần được nghỉ ngơi, thoải mái và sự êm ấm của gia đình.

Vì vậy, bạn nhớ giữ yên tĩnh cho anh ấy nhé. Hoặc có khi chồng bạn lỡ bù khú với bạn bè, về trễ giờ cơm, bạn cũng không nên cằn nhằn, khó chịu, mà trái lại, nên tươi tắn, dịu dàng với anh ấy.

Chính sự hiền dịu của bạn sẽ làm chồng bạn nhận ra lỗi lầm của mình và sẽ ý thức sửa sai ngay, không cần bạn phải nói nhiều. Trường hợp khi anh ấy đang nóng giận, la lớn tiếng, thì bạn cần bình tĩnh, im lặng, đừng “chế thêm dầu vào lửa”, để khi nào anh ấy bình tâm trở lại, bạn sẽ nói cho anh ấy thấy sự sai trái của anh ấy, cam đoan chồng bạn sẽ phải xin lỗi vì cử chỉ hiền dịu của bạn.

Hãy luôn lấy hai chữ dịu dàng để làm chiến thuật thu phục chồng. Tính dữ dằn, lắm lời là điều bạn nên tránh, nó sẽ chẳng giải quyết được gì mà chỉ gây thêm đổ vỡ mà thôi.

5. Phải giữ được nữ tính.

Nữ tính là vũ khí lợi hại nhất của bạn để giữ lấy anh ấy. Bạn nên dành thời giờ chăm chút vẻ đẹp bên ngoài của mình, trau dồi nữ công gia chánh, chăm lo nhà cửa, con cái chu đáo, khỏe mạnh, để anh ấy luôn thấy gia đình là chỗ dựa vững chắc. Nhờ đó mà chồng bạn sẽ chuyên tâm lo công việc và nhiều khả năng sẽ thuận lợi hơn trên con đường sự nghiệp, lo cho vợ con no ấm, hạnh phúc.

6. Biết kính trọng chồng.

Mặc dù vợ chồng sống với nhau trên cơ sở bình đẳng nhưng bạn vẫn nên tỏ ra kính nể chồng mình bởi một lẽ đơn giản: vì anh ấy là bạn trăm năm của bạn, là cha của các con bạn và là trụ cột gia đình.

Một người vợ khôn ngoan là người vợ biết kính nể chồng trong sự mềm mỏng, dịu dàng và cương quyết của mình. Nên nhớ, không một ông chồng nào thích sống mãi bên bà vợ quá hỗn hào và nếu buộc phải sống chung thì chẳng bao giờ người chồng có thể thương yêu người vợ như vậy được.

7. Phải biết tính toán chi tiêu trong gia đình.

Thường thì người đàn ông luôn giao “toàn quyền” cho vợ mình trong việc tính toán chi tiêu trong gia đình. Rõ ràng, đây là một “trọng trách lớn” đối với người vợ, bạn nên nhớ phải “liệu cơm gắp mắm”.

Có tiền nhiều thì chi tiêu thoải mái hơn, nhưng có ít thì chỉ nên chi tiêu những gì thật sự cần thiết. Việc tiết kiệm nên thực hiện không chỉ ở khi bạn túng thiếu mà cả khi bạn có tiền bạc dồi dào nữa. Tuy nhiên điều quan trọng là phải biết dùng đồng tiền đúng cách.