Bà bầu... online
Các Website khác - 12/11/2007

Thời nay, các bà mẹ tương lai thường lên mạng để không chỉ tìm những kiến thức hữu ích trong thời gian mang thai mà còn để chia sẻ lo lắng, băn khoăn với nhiều bạn bầu khác trong thế giới ảo


Online đã giúp các bà bầu “giải tỏa” nhiều vấn đề mà họ quan tâm,
kể cả những bất ổn về tâm lý trong thời gian mang thai

Mang thai quả là thời gian khó khăn của những bà mẹ thế hệ 8X. Trước các nguy cơ sẩy thai, tai biến khi mang thai..., nhiều bà bầu thực sự lo sợ những điều không hay đến với mình. Như hiểu được tâm lý bất ổn của các bà bầu, nhiều trang web làm mẹ và các diễn đàn dành cho bà bầu trên Internet nở rộ và thực sự trở thành “điểm hẹn” hữu ích cho những bà mẹ tương lai.

Chia sẻ nỗi lo

“Các chị ơi, đêm qua em bị đau bụng từ rốn trở lên và về phía bên trái. Đau lắm không ngủ được (trong lúc đau em vẫn thấy bé máy nên yên tâm), từ 3 giờ đến 8 giờ sáng. Đang định đi khám thì tự nhiên lại hết đau. Em không biết là vì sao, có chị nào biết hoặc từng bị thế bảo em với!”, đó là tâm sự của nick name Phamle được post lên diễn đàn webtretho.

Và lập tức sau đó, Phamle đã nhận được rất nhiều “kinh nghiệm” từ các bà bầu khác cùng trên diễn đàn. Một nickname là MeBen đã trích hẳn bài viết của một bác sĩ chị đã đọc được đâu đó để “cập nhật” cho Phamle: “Khi có thai, nếu thấy đau bụng dưới, ở vùng tử cung thì cần nằm nghỉ ngơi, yên tĩnh ngay. Nếu bụng vẫn đau hoặc vừa đau vừa ra máu thì nên tranh thủ càng sớm càng tốt đến phòng hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản gần nhất”...

Rất nhiều triệu chứng được các bà bầu chia sẻ qua net như: “Tôi bị ho nhiều trong tháng thứ 4”, “Em không uống được sữa các chị ơi!”, “Mình bị sốt 3 tháng đầu, có sao không?”... Nhận được sự chia sẻ từ các thành viên trên diễn đàn đã giúp các bà bầu yên tâm hơn, ngoài ra họ còn nhận được sự chỉ dẫn hợp lý của một số thành viên là y, bác sĩ cùng tham gia diễn đàn. Những tâm sự thầm kín cũng được các bà bầu không ngại ngần chia sẻ. Một chị tâm sự: “Em có bầu gần 5 tháng rồi mà chồng em chỉ dám gần gũi em có 2 lần. Chồng em sợ ảnh hưởng đến em bé. Biết vậy nhưng em rất sợ trong khi em mang thai, anh ấy đi ngoại tình”... Sau đó, chị đã nhận được hàng trăm phản hồi của những người “cùng cảnh ngộ”. Web trẻ thơ còn lập thành nhiều nhóm diễn đàn như “Hội bà mẹ sinh con vào tháng 2-2007”, “Hội bà mẹ sinh con năm heo”... để các bà bầu dễ dàng chia sẻ những “vấn đề” của mình.

Học cách làm mẹ

Lên mạng, các bà bầu dễ dàng tìm cho mình những kiến thức về mang thai, làm mẹ được nhiều trang web cập nhật thường xuyên. Trang web lamchame.com có mục “mang thai, sinh nở” với hàng trăm bài viết như: “Tăng cân ở bà mẹ mang thai”, “Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai”, “Bà bầu có nên chữa răng?”... được rất nhiều bà bầu quan tâm. Hay trang web mevabe.net có mục “9 tháng +” không chỉ đề cập đến vấn đề thai nghén mà còn có các bài viết về trẻ sơ sinh, cách chăm sóc, dạy trẻ kể cả “nghệ thuật giữ chồng khi có con”.

Chị Hoàng Hà, quận 1 - TPHCM thường lên mạng và tìm những trang web có tư vấn trực tuyến để giãi bày những trăn trở của mình về đứa con tương lai và học cách làm mẹ. Một số trang web có sự tham gia trả lời của các chuyên gia, bác sĩ đã phần nào giải đáp những thắc mắc của chị. Có lần chị hỏi bác sĩ của lamme.vn: “Tôi muốn hỏi bác sĩ, khi nào thì bé sơ sinh mới có thể được ra tắm nắng? Gia đình tôi ở TPHCM, thời tiết nắng ấm có phù hợp cho em bé ra ngoài trời không?”. Không lâu sau chị nhận được trả lời của bác sĩ: “Em bé sơ sinh có thể tắm nắng bất cứ lúc nào, với điều kiện: trong lúc tắm nắng vẫn phải giữ ấm ngực, chỉ nên hở đầu, tay, chân, nên phơi nắng vào buổi sáng lúc ánh nắng chưa quá gay gắt...”. Cứ như vậy, hiện nay chị đã có khá nhiều kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh, dù em bé của chị 2 tháng nữa mới chào đời.

Ở các trang web dành cho các bà mẹ tương lai còn có nhiều mục bổ ích khác như: “Dinh dưỡng cho bé”, “Bệnh ở trẻ nhỏ”, “Dạy con” hay “Biện pháp tránh thai sau sinh”... rất có ích cho chị em. Chính vì vậy, online đã giúp các bà bầu “giải tỏa” nhiều vấn đề mà họ quan tâm, kể cả những bất ổn về tâm lý trong thời gian mang thai. Nhiều bà bầu cảm thấy cô đơn, bị bỏ rơi đã tìm được niềm vui qua những trang web dành riêng cho mình...

Tuy nhiên, các bà bầu đừng nên phụ thuộc quá nhiều vào Internet, bởi ngồi lâu trước màn hình vi tính không có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Mặt khác, một số kiến thức được cập nhật trên mạng không phải lúc nào cũng chính xác, bởi vậy khi có vấn đề về sức khỏe trong thời gian mang thai, bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ để được khám và tư vấn thay vì lang thang trên mạng.

Vĩnh Thương ( theo 24h )


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA

▪ Bi kịch trong những ngôi nhà lạc lõng (12/11/2007)

▪ Vỡ mộng đổi đời (10/11/2007)

▪ Duyên con gái (09/11/2007)

▪ "Bóng hồng" mê "đỏ đen" (08/11/2007)

▪ “Bà cô” khó tính (08/11/2007)

▪ Làm cha mẹ có phải học? (07/11/2007)

▪ Hồng nhan bạc... mặt (06/11/2007)

▪ Vẻ đẹp tâm hồn (03/11/2007)

▪ Ông chồng cầu toàn (01/11/2007)

▪ Làm dâu xứ Bắc (31/10/2007)