Bệnh Trùng roi âm đạo
Các Website khác - 17/06/2004

Trùng roi âm đạo là bệnh nhiễm trùng âm đạo do ký sinh trùng Trichomonas vaginalis gây nên.Trichomonas thuộc lớp trùng roi, do vậy gọi là bệnh trùng roi âm đạo. Chúng là những động vật đơn bào, có một hay nhiều roi để chuyển động. Chúng có thể sống được nhiều giờ trong môi trường ẩm ướt.

Tỷ lệ nhiễm trung roi âm đạo hiện nay còn cao, ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 3 triệu phụ nữ mới nhiễm. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm trùng roi âm đạo khoảng 10% các trường hợp viêm âm đạo, trong khi ở Pháp tỷ lệ này là 20%. Bệnh chủ yếu ở những người có nhiều bạn tình và có những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Trùng roi cũng sống ở niệu đạo nam nhưng không có biểu hiện bệnh, do vậy đây là nguồn lây nhiễm nguy hiểm.

Trùng roi âm đạo lây truyền như thế nào?

Bệnh lây truyền trực tíêp qua giao hợp khi giao hợp không được bảo vệ, có thể lây truyền qua tiếp xúc bộ phận sinh dục với chất tiết từ âm đạo, dương vật người bệnh. Trường hợp lây truyền do tắm giặt ở nguồn nước mà người bệnh đã sử dụng đã được báo cáo (do trùng roi có thể sống được vài giờ trong môi trường ẩm ướt).

Trùng roi âm đạo có biểu hiện như thế nào?

Thời gian ủ bệnh khoảng 1-4 tuần, biểu hiện hay gặp là ngứa rát âm hộ, âm đạo, đau khi giao hợp. Khí hư ra nhiều, loãng, màu trắng xanh, có nhiều bọt. Vùng âm hộ, âm đạo nề tấy, có nhiều chấm đỏ.

Tiến triển của trùng roi âm đạo như thế nào?

Trùng roi âm đạo có thể tiến triển cấp tính với các biểu hiện đầy đủ, rầm rộ như đã nêu trên nhưng thường gặp là thể bán cấp, tức là các biểu hiện trên chỉ nhẹ và không đầy đủ, dai dẳng, tái diễn nhiều lần, có khi chỉ đái buốt, đái dắt, có khi chỉ có biểu hiện khí hư. Có 10-15% không có biểu hiện gì.

Trùng roi âm đạo có biến chứng gì?

Trùng roi âm đạo gây bệnh khu trú ở âm đạo và chỉ gây khó chịu cho phụ nữ, không có biến chứng gì đặc biệt.

Điều trị trùng roi âm đạo như thế nào?

Thuốc đầu tay để điều trị trùng roi âm đạo hiện nay là Metronidazole (flagyl, klion, flagentyl), có thể dùng đường uống hoặc đặt âm đạo. Thời gian điều trị phụ thuộc từng phác đồ, có thể 2 đợt cách nhau 10 ngày, hoặc uống liên tục 10 ngày.
Điều quan trọng là phải điều trị cả bạn tình.


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA