Cha mẹ làm gì khi con mình đồng tính
Các Website khác - 06/07/2004

Kể từ thời điểm trọng đại mà đứa bé mới sinh được sinh ra và được xác định giới tính là nam hay nữ căn cứ vào bộ sinh dục ngoài của nó thì đứa trẻ sẽ được dạy dỗ theo hướng nam hay nữ.

Nào là "con trai thì không được khóc nhè, xấu lắm, "con gái gì mà phá như quỷ"... Mỗi đứa trẻ sẽ được cha mẹ mong đợi trở thành một người đàn ông, một người đàn bà thực thụ để gánh vác trọng trách gia đình và tiếp tục duy trì nòi giống. Đứa trẻ khôn lớn từng ngày trong tình yêu thương và niềm hy vọng của và trở thành những chàng trai, cô gái như mong ước của cha mẹ chúng. Nhưng cho tới một ngày, các bậc cha mẹ chợt nhận ra cậu con trai của họ chỉ thấy "xao xuyến" trước một người đàn ông đẹp trai, khỏe mạnh, chứ không mảy may hồi hộp trước một cô gái dịu dàng, xinh đẹp trong nhóm bạn bè...Còn cô con gái thì chẳng hề rung động gì với những lời nói, cử chỉ thân thiện của các chàng trai đang ngày đêm theo đuổi mà lại bị cuốn hút bởi các cô bạn gái khác. Điều này là những cú sốc thực sự đối với họ và dẫn đến những cách phản ứng khác nhau mà hầu hết trong số đó là những phản ứng tiêu cực như: mắng mỏ, chia rẽ, cấm đoán,…về mối quan hệ của con mình. Những cách phản ứng như vậy, trong một chừng mực nhất định, có thể giải thích được vì trong kinh nghiệm của họ, đây là một sự kiện hoàn toàn mới lạ mà chưa có phương án chuẩn bị sẵn từ trước để đối phó.

Các nhà chuyên môn gọi những người chỉ bị hấp dẫn tình dục bởi những người cùng giới tính là những người đồng tính. Người đồng tính nam gọi là Gay, người đồng tính nữ gọi là Lesbian. Đứa con của mình là người đồng tính là một sự thực thật khó chấp nhận đối với các bậc cha mẹ. Đó là lý do khiến họ thường hoang mang, lo sợ đứa con của mình bị mắc một thứ bệnh gì đó và đến hỏi bác sĩ, phải làm sao để “chữa trị” cho con mình, hoặc tự hỏi họ có gì sai lầm trong việc dậy dỗ con cái không, để đến nỗi như vậy, hoặc có phải tại nhà “thiếu phúc đức” hay không.
Câu trả lời cho tất cả những tình huống này là không. Có bốn lý do để có thể giải thích cho điều này:

Thứ nhất: Đồng tính luyến ái không phải là một căn bệnh di truyền, nội tiết, thần kinh, do hoàn cảnh môi trường gây ra, nó không là bệnh mắc phải, cũng không phải là bệnh về rối loạn tinh thần hay tình cảm mà là một khuynh hướng tự nhiên của con người nên không cần và không thể thay đổi. Vì vậy, trong trường hợp này bác sĩ cũng không giúp được gì.

Thứ hai: Đây là một xu hướng tự nhiên thuộc về cá tính và sở thích của mỗi của mỗi người cũng như những sở thích khác nên nó không mang tính lây lan từ người này sang người khác. Do đó, cha mẹ cũng không cần cấm không cho con cái chơi với những người đồng tính vì sợ bị lây, sợ con bắt chước để trở thành đồng tính luyến ái.

Thứ ba: Những người đồng tính không có sự khác lạ gì về cơ thể và bộ phận sinh dục so với những người bình thường. Do đó, không thể dựa vào những đặc điểm bên ngoài để xác định khuynh hướng tình dục của họ.

Thứ tư: Đồng tính luyến ái là hiện tượng xuất hiện ở mọi giai đoạn trong quá trình hình thành và phát triển của xã hội loài người, ở mọi nền văn hoá chứ không phải là do ảnh hưởng của văn hoá hoá phẩm phương Tây hoặc là sản phẩm của lối sống buông thả. Tuy nhiên, văn hóa nào dễ dàng và cởi mở thì người ta dễ bộc lộ khuynh hướng tình dục của mình ra ngoài nhiều hơn.

Cha mẹ, là những người luôn mong muốn những điều tốt đẹp cho những đứa con của mình. Vậy cha mẹ cần phải làm gì để tốt nhất cho hoàn cảnh của những đứa con mình lúc này.

Trước tiên, cha mẹ cũng cần phải hiểu rằng, việc lo lắng là không cần thiết vì những đứa con của họ không có sự khác biệt nào với người bình thường về mặt thể xác, hay tâm hồn, chúng vẫn học tập, làm việc, giao tiếp, có trách nhiệm với xã hội như những công dân khác và chỉ có khác người bởi cái xu hướng tình dục đồng tính, mà xu hướng này thuộc vào lĩnh vực sở thích cá nhân và không thể thay đổi. Sự hiểu biết sẽ giúp các bậc cha mẹ giảm bớt hoang mang và lo sợ khi đối diện với những vấn đề ở những đứa con của mình. Những thông tin về hiện tượng đồng tính còn rất hiếm và chưa được phổ biến rộng rãi, đó là một trở ngại, nhưng sách báo và Internet có thể là những kênh thông tin hữu ích đối với những ai thực sự quan tâm và muốn thể hiện tình yêu thương với những đứa con của mình đúng cách.

Chấp nhận điểm khác biệt, tạo chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con là điều quan trọng thứ hai mà các bậc cha mẹ cần làm. Hiện nay, trong xã hội, nhiều người còn có những quan niệm khác nhau về hiện tượng đồng tính. Điều đó gây ra không ít trở ngại trong cuộc sống hàng ngày và gây ra sức ép về tinh thần cho những người có khuynh hướng tình dục đồng giới. Gia đình là chỗ dựa tinh thần lớn nhất của mỗi người, vì vậy, nếu như người đồng tính được gia đình và đặc biệt là cha mẹ thông cảm và nâng đỡ tinh thần thì cuộc sống của họ sẽ dễ chịu và tốt đẹp hơn rất nhiều.

Sóng Hồng


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA