Chưa đủ 17 tuổi, thanh niên Việt Nam biết hút thuốc lá
Các Website khác - 02/09/2005

(VietNamNet) - Độ tuổi trung bình của thanh thiếu niên Việt Nam khi hút điếu thuốc lá đầu tiên là 16,9 tuổi. Đua đòi, học tập bạn bè, căng thẳng tâm lý hoặc bị kích thích vì mọi người xung quanh đều sử dụng thuốc lá là nguyên nhân khiến thanh niên VN sớm hút thuốc lá.

Soạn: AM 536500 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thanh niên, trung niên đều ''phì phèo'' điếu thuốc trên môi.

Cuộc điều tra quốc gia về thanh niên và vị thành niên VN do Bộ Y tế, Tổng cục Thống kê, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lần đầu tiên thực hiện tại VN đã cho kết quả như trên.

Đây là cuộc điều tra được tiến hành trong hai năm 2003-2004 trên gần 7.600 thanh thiếu niên từ 14-25 tuổi ở 42 tỉnh thành VN, về tất cả các lĩnh vực: sức khỏe, gia đình, giáo dục, lao động - việc làm - giáo dục dạy nghề, tình bạn - hẹn hò - tình dục - sức khỏe sinh sản, HIV/AIDS, sử dụng các chất gây nghiện...

Theo kết quả điều tra, tỷ lệ hút thuốc ở nam thanh niên thành thị và nông thôn tương đương nhau. Lý do mà các em bắt đầu hút thuốc là do đua đòi, học tập bạn bè, căng thẳng hay do mọi người xung quanh đều sử dụng thuốc lá. Môi trường xung quanh tác động rất lớn đối với thanh thiếu niên. Trong gia đình, bố và anh trai là những người tác động trực tiếp đến thanh thiếu niên.

Hiện nay, chính phủ đang có chính sách tăng thuế thuốc lá nhằm hạn chế tỷ lệ người hút thuốc. Bởi hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Theo điều tra của Bộ Y tế, hơn 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá. Mặc dù có 4% bệnh nhân bị ung thư phổi không hút thuốc lá nhưng lại phải hít một lượng đáng kể khói thuốc.  Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong những bệnh ung thư ở nam giới.

Ông Christian Salaza, Trưởng đại diện UNICEF tại VN cho biết: ''Tỷ lệ thanh thiếu niên VN có niềm tin vào tương lai của đất nước rất cao. Tuy nhiên, thanh thiếu niên Việt Nam biết đến thuốc lá, uống rượu quá sớm''.

  • Lệ Hà