Phụ nữ trẻ nên - không nên
Các Website khác - 24/10/2009

TP - Ngày nay do cuộc sống bận rộn nên nhiều phụ nữ lập gia đình muộn nhưng không vì thế mà bỏ qua những điều cần biết về cuộc sống hôn nhân, đặc biệt là tình dục.

Đề cập về vấn đề này, các chuyên gia ở tạp chí phụ nữ Glamour của Mỹ mới đây có giới thiệu một số khuyến cáo mang tính kinh nghiệm cho nhóm người này .

1.Cần trang bị cho mình kiến thức tối thiểu về sex

Mặc dù tình dục được xem là bản năng nhằm duy trì nòi giống nhưng mọi người cũng phải có những kiến thức tối thiểu để có cuộc sống tình dục chất lượng và an toàn, hạn chế những loại bệnh hoặc những bất trắc xảy ra đối với bản thân.

Ví dụ như gây lan truyền bệnh tật, sinh con ngoài ý muốn, sinh con khi ở tuổi thiếu niên, lây lan bệnh HIV, ung thư... hay những vấn đề có liên quan đến đạo đức.

2. Không nên quá thờ ơ hoặc quá sành điệu với cuộc sống tình dục

Rất nhiều người cho rằng tình dục chỉ là thứ yếu hoặc “vớ vẩn” nên không muốn đề cập, thậm chí còn lảng tránh vì vậy nên mới có người bị bạn tình hiểu lầm, dẫn đến “phòng không” suốt đời. 

Ngược lại với nhóm người trên lại có những người quá quan tâm đến vấn đề này, hay nói cách khác là quá sành điệu làm cho đàn ông dễ hiểu nhầm.

3. Không nên quá cầu kỳ trong mối quan hệ

Theo các chuyên gia tâm lý thì phấn son, trang phục, giày dép …, thậm chí cả vòng eo, độ dài chân hay hình dáng khuôn mặt chỉ là những nét tổng thể để đàn ông  đánh giá chung về một con người, không nên quá cầu kỳ “chuyên nghiệp”.

Vì vậy khi đã thành vợ thành chồng nên sống với cái thật vốn có của mình và đây chính là yếu tố để duy trì hạnh phúc được lâu bền.

4. Chung thủy- yếu tố quan trọng duy trì tình dục và hạnh phúc

Rất nhiều phụ nữ có mối quan hệ đa tình trước hôn nhân nhưng sau đó họ vẫn hạnh phúc bởi đã tìm được bến đậu và đây cũng là điều đàn ông dễ dàng bỏ qua nhưng nếu cứ "ngựa quen đường cũ" thì hạnh phúc khó có thể bền lâu được.

Bằng chứng, trong thực tế có những người chỉ là bồ bịch nhưng cũng đánh ghen “nồng” đến mức không ngờ, huống chi một khi đã là vợ chồng.

5. An toàn tình dục là trước hết

An toàn tình dục ở đây rất rộng như an toàn để không khỏi bị vỡ kế hoạch, giúp nhau học tập, phấn đấu và tu dưỡng cho đến bảo vệ hạnh phúc của mỗi người nhưng quan trọng hơn vẫn là an toàn  sức khoẻ cho những người trong cuộc trước nguy cơ mắc các loại bệnh nan y mà y học gọi là  STD (sexually transmitted diseases), bệnh lây lan qua đường tình dục như HIV/AIDS, viêm nhiễm gây ung thư cổ tử cung, bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà...

Tốt nhất nếu không an toàn thì nên dùng bao cao su hoặc các phương pháp tránh thai được xem là an toàn nhất. Trường hợp còn đang yêu, cả hai còn trẻ đang tuổi học hành, nghề nghiệp chưa ổn định thì nhát thiết phải áp dụng phương pháp an toàn.

6. Làm gì khi mắc bệnh STD?

Theo các chuyên gia về phụ khoa thì việc biến chứng từ bệnh STD có thể để lại di hại lâu dài như vô sinh, mang thai ngoài dạ con, sinh non, ung thư tử cung, thậm chí có thể gây vô sinh vĩnh viễn do cắt bỏ dạ con vì vậy khi đã mắc bệnh thì cách tốt nhất là không nên lẩn trốn bệnh viện, kể cả trường hợp mang thai trước hôn nhân.

Ngoài ra cũng không nên xấu hổ, giấu bệnh, tự mua thuốc về dùng. Hãy đến bệnh viện, tại đây các bác sĩ sẽ khuyến cáo và cho bạn một cách điều trị tốt nhất hạn chế các biến chứng có thể xảy ra .

7. Và một khi bị nhiễm HIV?

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì hiện nay có tới gần một nửa ca nhiễm HIV trên quy mô toàn cầu là phụ nữ và các bé gái, nguyên nhân chính là do lây lan qua đường tình dục và đường từ mẹ truyền cho con gái.

Khi virus HIV thâm nhập vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và sức khoẻ sinh sản. Nó làm thay đổi về sự cân bằng nội tiết, gây sút cân hoặc gây thiếu máu.

Thủ phạm làm tăng một số rối loạn như chu kỳ kinh nguyệt không đều, kinh ra quá nhiều hay quá ít, chậm hoặc mất kinh cho dù không có thai. Đặc biệt, làm cho lượng tế bào bạch cầu lympho suy giảm.

Hiện nay y học vẫn chưa  tìm được phương pháp điều trị tận gốc nên việc phòng ngừa đóng một vai trò quan trọng. Nên dùng các phương pháp tránh thai hoặc không sinh hoạt tình dục khi đã biết mắc bệnh kể cả đàn ông lẫn đàn bà, duy trì cuộc sống hôn nhân lành mạnh, chung thủy, một vợ một chồng.

8. Tuổi 30  là tuổi đẹp nhất ?

Theo các chuyên gia tâm lý, mặc dù không còn trẻ nhưng việc thực hành tình dục, sinh con đẻ cái ở lứa tuổi này là tốt nhất.

Bạn có đủ khả năng để làm mẹ đứng về phương diện sức khỏe, kinh nghiệm cho đến các yếu tố cấu thành khác, kể cả vật chất và nên nhớ chỉ nên sinh 1 hoặc 2 con là đủ vì bạn và gia đình còn có cả một tương lai dài ở phía trước.

Khắc Nam
Theo Net/Glamour-8/2009