Quá khứ là một vấn đề tế nhị...
Các Website khác - 10/05/2008

TP - Vừa rồi, tôi đọc bài “Ở chỗ tôi, có những điều thật khó khăn” và bài “Hãy ngẩng cao đầu trước dư luận xấu” trên “Diễn đàn lười yêu” trên báo Tiền phong cuối tuần 2 số gần đây.

Tôi đọc Tiền phong cuối tuần không đầy đủ, vì cũng như nhiều bạn ở nông thôn, báo chí không có thường xuyên. Nhưng tôi cảm tưởng như trước đến nay, diễn đàn dường như dành cho các bạn ở thành phố, hoặc ít nhất, thì cũng đang đi học ở thị thành(?!) nêu lên suy nghĩ thực sự của mình. Đây là lần đầu tiên, tôi thấy có các bạn ở nông thôn nêu lên quan điểm.

Tuy nhiên, tôi thấy trong hai bài nói trên, có nhiều điểm cần nhìn nhận lại. Đây là cái nhìn khách quan, hơn nữa, là của một người đàn ông về tình huống mà bạn T.H đã nêu lên.

Bạn cho rằng bạn trai của bạn “quá đơn giản”, nhưng tôi đang nghĩ phải chăng bạn cũng như vậy?! Bạn gặp rắc rối xuất phát từ một người bạn học ngày xưa, có thể rất quý, nhưng cũng chỉ là một người bạn trai không phải ngày nào cũng gặp. Nói rõ ra, đó là người không phải quá quan trọng với bạn trong cuộc đời so với người yêu của bạn. Nếu bạn đồng ý như vậy, tôi có thể nói tiếp.

Nếu như đó chỉ là người bạn học, và đã lỡ “đùa cợt vài câu”, tại sao bạn không giải toả ngay nghi vấn của người yêu bạn? Bạn và bạn cũ có thể đùa, như khi gặp những tình huống cần nghiêm chỉnh, tại sao bạn vẫn bắt người khác phải tôn trọng cái “đùa” đó?

Quá khứ là một vấn đề tế nhị, ai cũng có quá khứ, nhưng nhắc đến như thế nào là một chuyện khác. Bạn cũ của bạn đùa rằng: “ngày xưa tớ cũng có lúc thích cậu”, như vậy, việc người yêu bạn muốn biết giờ đây tình cảm ấy, nếu có, đang như thế nào là việc dễ hiểu. Bạn đã không làm rõ, mà lại khăng khăng cho rằng đó là chuyện riêng thì thật là lạ.

Việc người yêu bạn đề nghị bạn viết một lá thư “nói rõ” với người bạn hôm nọ, và lá thư đó phải do anh “duyệt” – tôi cho đây là hành vi do sự bức xúc. Nói gì thì nói, rõ ràng người yêu bạn đã lâm vào tâm trạng không tin tưởng. Người ấy đã bộc lộ thế yếu, mà thế yếu ấy, chính là việc: người ấy đã yêu bạn rất nhiều!

Trong chuyện này, có nhiều thứ khác nữa, không thể nói là không quan trọng, nhưng bạn có để tâm đến lý do tôi vừa nói không? Bạn chỉ khăng khăng: “Tôi không thể làm như vậy, vì như thế thì toàn bộ các bạn lớp tôi sẽ nghĩ về tôi thế nào. Hơn nữa, làm như vậy là xúc phạm người bạn tốt của tôi…”.

Bạn có rất nhiều cách để chứng minh tình cảm của mình, mà không cần làm đúng như vậy, và không lệ thuộc quá vào bất cứ chuyện gì. Nhưng vấn đề là: Bạn có muốn làm việc đó hay không?

Hay bạn chỉ muốn chứng minh quyền đùa với bạn trai (cứ cho là vô tư) của mình? Hay là bạn chỉ muốn giữ sĩ diện (có thể gọi như thế) với các bạn học cũ, nhưng sĩ diện của người yêu mình thì không?

Chuyện của bạn có thể đã qua, ở đây tôi cũng không muốn nhắc lại để làm cái việc gọi là hàn gắn. Nhưng, những gì tôi gợi ra, với tư cách là một người khách quan, mong bạn ghi nhận. Bởi nếu bạn không thay đổi quan niệm, thì bạn có đi đâu, xa quê hương hay thậm chí, ra khỏi đất nước này, thì có thể bạn vẫn gặp những tình huống tương tự.

Mong bạn bình yên.

Hoàng Nhuận Vĩ