10 năm, Internet làm biến đổi thế giới
Các Website khác - 19/08/2005

TTO - Tờ Le Monde của Pháp số ra ngày 19-8 cho rằng 10 năm qua, mạng Internet đã làm thay đổi thế giới với sự ra đời của các trang thông tin, kinh doanh điện tử như Ebay, Amazon và Yahoo, cùng với việc bắt đầu niêm yết cổ phiếu thị trường chứng khoán công nghệ Mỹ Nasdaq.

Theo Giám đốc Cục dự trữ Liên bang Mỹ Alain Greenspan, với sự ra đời và tham gia thị trường chứng khoán của các công ty kinh doanh trên mạng Internet, số cổ phiếu của thị trường Nasdaq đã tăng gần năm lần trong giai đoạn từ năm 1995 và lên đến đỉnh điểm vào tháng 3-2000.

Phần lớn các cổ phiếu ".com" được giới đầu tư đặc biệt quan tâm mua bán và giao dịch sôi động trên thị trường.

Tại Mỹ, bốn công ty kinh doanh hàng đầu trên mạng Internet nằm trong số 150 công ty cổ phần hàng đầu của Mỹ, lần lượt được xếp hạng là Công ty phát triển công cụ tìm kiếm Google, xếp thứ 30; trang bán đấu giá Ebay (thứ 50), cổng điện tử Yahoo (thứ 65) và trang kinh doanh mạng Amazon (thứ 145).

Giờ đây, kinh doanh trên mạng Internet đã trở thành ngành hốt bạc trên nhiều lĩnh vực. Tại Mỹ, hơn 20% hoạt động mua bán các tour du lịch được thực hiện trên mạng; thương mại điện tử chiếm hơn 6% tổng giá trị bán lẻ; quảng cáo điện tử chiếm gần 4% tổng ngân sách dành cho ngành quảng cáo và thị phần Internet tăng từ 20% đến 40% mỗi năm.

Các con số thống kê cho thấy mỗi tháng trên thế giới có khoảng 2 tỉ cuộc tìm kiếm trên trang Google và khoảng 345 triệu người tìm kiếm thông tin trên trang Yahoo. Hiện trên thế giới có gần một tỉ người truy cập Internet, chiếm 14,6% dân số thế giới.

Internet không chỉ đã thâm nhập vào kinh tế mà còn có ảnh hưởng lớn đến đời sống thường nhật của mọi cư dân trên hành tinh. Trên mạng toàn cầu, người ta có thể mua tủ lạnh, bán xe hơi cũ, rao bán nhà đất, nộp thuế, tìm hướng dẫn chỉ đường hay tìm đọc nhanh nhất các thông tin thời sự quốc tế...

Tính năng ưu việt của mạng Internet đã được thực tiễn khẳng định. Các chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng sự phát triển của các trang điện tử đã trở thành một trong những thành tựu có bước phát triển nhanh nhất trong lịch sử công nghệ thông tin. Cùng với sự phát triển của lĩnh vực điện thoại di động, triển vọng của Internet trên thế giới rất rõ ràng, đặc biệt ở các nước đang phát triển, những nước mới nổi lên như Trung Quốc, Ấn Độ...

S.N.