Bỏ thung lũng Silicon vì cho là công nghệ sẽ hủy hoại loài người
Báo Tiếng Chuông - 09/08/2017
Từng là nhân viên của Facebook, sau nhiều năm làm việc, anh Antonio García Martínez quyết định tới một nơi hẻo lánh để xây dựng khu trại sinh tồn để tự bảo vệ mình trước nguy cơ loài người bị hủy hoại vì các thành tựu công nghệ

 


                    Bỏ thung lũng Silicon vì cho là công nghệ sẽ hủy hoại loài người

Kỹ sư Antonio García Martínez bên túp lều ở khu trại sinh tồn của anh trên đảo - Ảnh: Mashable

Theo đài BBC (Anh), lý do để anh Antonio García Martínez rời bỏ thung lũng Silicon và cuộc sống tiện nghi hiện đại là bởi anh cho rằng công nghệ đang phát triển quá nhanh và nó sẽ làm đảo lộn trật tự thế giới.

Viên kỹ sư công nghệ đã mua một mảnh đất trên hòn đảo gần thành phố Seattle, bang Washington (Mỹ) làm nơi ẩn náu cho mình trong bối cảnh thế giới đang chật vật đối đầu với công nghệ.

Mới đây phóng viên của đài BBC đã có dịp theo chân anh Antonio García Martínez tới tham quan khu trại sinh tồn của anh trên hòn đảo hẻo lánh.

Anh Antonio García Martínez tin rằng bản thân anh đã thấy trước rằng, những hứa hẹn giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn của những thành tựu công nghệ rốt cuộc sẽ làm hủy hoại cuộc sống loài người.

Là một kỹ sư công nghệ, anh Martínez cho rằng anh đã có thể thấy trước những gì sẽ xảy đến. Trong đó, sự tiến bộ công nghệ sẽ xóa sổ một số lượng lớn việc làm của con người trên quả đất này.

Và anh ước tính nguy cơ đó sẽ trở thành hiện thực trong khoảng 5-10 năm nữa. Martínez ví von viễn cảnh đen tối này giống như chiếc xe không người lái, nó ầm ầm lao tới và nghiến qua thân thể mỗi người.

Anh chia sẻ lo ngại: "Ở Mỹ hiện có khoảng 300 triệu khẩu súng, hầu hết những vũ khí này đều đang nằm trong tay những người sẽ bị loại ra khỏi nền kinh tế (do tiến bộ công nghệ). Có thể sẽ có một cuộc nổi dậy bạo lực".

Kể từ sau khi nghỉ việc tại Facebook, anh Martínez xây dựng khu trại sinh tồn cho mình trên một hòn đảo gần thành phố Seattle. Tại đây anh trang bị mọi vật dụng cần thiết phục vụ cho sự sinh tồn của bản thân.

Anh lựa chọn khu đất trên hòn đảo này vì không ai biết tới nó. Và trong trường hợp cần thiết phải di chuyển, nơi này cũng chỉ cách Canada một quãng bơi hay chèo thuyền kayak. Nơi đây cũng có thời tiết lý tưởng, có nguồn thực phẩm tự cung tự cấp.

 Anh Martínez cho biết, trong trường hợp tình hình thế giới trở nên tồi tệ, đây sẽ là nơi trú ẩn và sinh tồn của anh. Anh cũng tin một số người khác ở thung lũng Silicon đang làm một việc giống như mình, có nghĩa họ cũng đã mua đất ở những nơi khác.

Trước quan điểm của phóng viên BBC cho rằng cách làm này của anh Martínez có vẻ hơi ích kỷ, anh lập luận, vì "cuộc đời rất ngắn ngủi và rồi tất cả chúng ta đều sẽ ra đi một mình".

Theo quan điểm của kỹ sư công nghệ Martínez, có lẽ không nhiều người nhận ra nhân loại đang sống trong cuộc đua giữa chính trị và công nghệ, và công nghệ thì đang thắng thế. Công nghệ đang xóa sổ việc làm và làm biến đổi các nền kinh tế trước khi con người kịp nhận ra và phản ứng với nó. Cũng theo anh, điều mà con người nên làm lúc này là hãy suy nghĩ thận trọng về vấn đề đó.