Hàng trăm ứng dụng khiêu dâm chứa mã độc
Báo Tiếng chuông - 30/08/2016
Hàng trăm ứng dụng khiêu dâm trên điện thoại có chứa phần mềm độc hại khiến người dùng đối diện với nguy cơ bị ăn cắp dữ liệu, tiền bạc.

 

Chuyên gia bảo mật Alex Dubrovsky của Dell đã phát hiện ra hàng trăm ứng dụng xem phim khiêu dâm trên Andorid đang ngầm cài các loại ứng dụng khóa màn hình lên thiết bị của người dùng và rất khó để gỡ chúng.

Ông Alex Dubrovsky cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy hơn 100 ứng dụng khác nhau có chứa phần mềm độc hại và nghi ngờ rằng tác giả đứng sau các ứng dụng đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công với quy mô lớn hơn rất nhiều”.

Theo ông  Dubrovsky, hiện nay các phần mềm độc hại vẫn chưa tống tiền người dùng, có lẽ nó đang trong giai đoạn phát triển và chưa hoàn chỉnh.

Phần mềm độc hại được cho là xuất phát từ ứng dụng khiêu dâm “Freedom”, ảnh hưởng nhiều người đang sử dụng các thiết bị cũ chạy Android KitKat (4.4) trở xuống.

Tin tặc đã phát triển các phần mềm độc hại dưới hình thức mới, ẩn giấu dưới dạng các ứng dụng khóa màn hình, khiêu dâm, ngăn chặn người dùng mở khóa và gỡ bỏ ứng dụng.

Theo đó, khi tải và cài đặt các ứng dụng khiêu dâm trên smartphone, người dùng sẽ phải cấp quyền quản trị cho ứng dụng. Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể ghi đè lên màn hình khóa mặc định và ngăn không cho bạn mở khóa màn hình, đánh cắp dữ liệu và chuyển về máy chủ do tin tặc chỉ định.

Mới đây, tại Trung Quốc, Cơ quan Giám sát không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã ban hành các quy định nghiêm ngặt đối với các nhà phát triển ứng dụng, về việc cung cấp nội dung có liên quan đến những vấn đề như bạo lực, khủng bố, khiêu dâm.

Theo đó, tất cả các nhà cung cấp ứng dụng tại Đại lục đều phải yêu cầu người dùng đăng ký tên thật. Không những vậy, họ còn phải lưu trữ nhật ký hoạt động của người dùng trong vòng 60 ngày trên máy chủ của mình để tiện cho cơ quan quản lý kiểm tra...

Quy định mới nhất này của Cục Không gian mạng Trung Quốc áp dụng cho tất cả các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin thông qua ứng dụng di động cũng như dịch vụ quầy ứng dụng trên địa bàn Trung Quốc đại lục.