CEO của BlackBerry giãi bày thông tin việc cảnh sát Canada nắm giữ chìa khóa bảo mật BBM
Tinh tế - 20/04/2016
Sự kiện cảnh sát Canada nắm giữ chìa khóa bảo mật dịch vụ nhắn tin BBM của BlackBerry dấy lên nhiều mối lo về sự bảo mật của người dùng. Mới đây đích thân CEO của BlackBerry là ông John Chen đã có một bài viết chia sẻ trên blog của công ty, mở đầu bằng câu "Bảo vệ sự riêng tư người dùng là cốt lõi trong nguyên tắc hoạt động của công ty"

Mỗi công ty đều có tôn chỉ (nguyên tắc hoạt động) riêng, không giống nhau. Đối với BlackBerry, tôn chỉ đó lấy sự riêng tư của người dùng làm yếu tố cốt lõi nhưng có thêm một câu như thế này: "Các hãng công nghệ, cũng như những công dân tốt, nên hợp tác với những yêu cầu (từ chính quyền) nếu nó hợp lý và hợp pháp" thay vì đặt danh tiếng công ty lên cao hơn mọi mục đích tốt đẹp khác.

Và ông cũng nhắc lại chuyện cảnh sát Canada có được chìa khóa bảo mật dịch vụ nhắn tin BBM dùng để giải mã và đọc được nội dung tin nhắn BBM (nhưng không công bố ai cung cấp hay làm cách nào), theo đó, kết quả là cuối cùng cảnh sát cũng triệt phá được một tổ chức tội phạm lớn, mà trong đó tất nhiên là có sự trợ giúp từ phía hãng dâu đen này.

Mặc dù vậy, bản thân ông cũng xác nhận lại một lần nữa rằng công ty vẫn bám sát vào tôn chỉ hoạt động nói trên, máy chủ BES của hãng không hề có liên quan đến chìa khóa bảo mật nói trên (tức là cảnh sát đã tạo hoặc dùng một máy chủ khác để vận hành chìa khóa), ông khẳng định máy chủ BES vẫn không thể bị đột nhập cũng như không hề có bất cứ một backdoor nào cho cá nhân hay tổ chức lén sử dụng cả.

Gần đây BlackBerry ra thông báo sẽ ngưng sản xuất thiết bị chạy BlackBerry 10 để chuyển sang tập trung vào Android, tuy nhiên dịch vụ chat BBM thì vẫn còn được phát triển và hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau.