Du lịch Việt Nam "thờ ơ" với công nghệ thông tin
Các Website khác - 26/04/2006

Du lịch Việt Nam "thờ ơ" với công nghệ thông tin

(LĐĐT) Ngày 25.4, phòng Thương mại công nghiệp VN (VCCI) phối hợp với nhóm Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh VN (VNCI) do USAID tài trợ đã tổ chức hội thảo "Ứng dụng CNTT nâng cao khả năng cạnh tranh của Du lịch VN" nhằm báo cáo kết quả cuộc khảo sát của VCCI và VNCI về tình hình ứng dụng CNTT trong ngành du lịch VN. Báo cáo này được dựa trên cuộc khảo sát được tiến hành trên hơn 225 đơn vị đại diện cho hơn 1500 khách sạn, nhà hàng và công ty du lịch, theo đó các doanh nghiệp du lịch VN lại tỏ ra không mấy mặn mà với việc ứng dụng CNTT.

Có đến hơn 90% đơn vị sử dụng phần cứng như máy tính, máy in, máy fax, trong khi chưa đến 25% các đơn vị sử dụng phần mềm quản lý như quản lý tiền sảnh và quản lý nhà hàng. Những công cụ giao tiếp như email, internet được sử dụng rất hạn chế, ít thông dụng hơn điện thoại và máy fax. Đáng chú ý là phần lớn các doanh nghiệp không coi website là một công cụ tiếp thị và "bỏ qua" hình thức đặt hàng trực tuyến hiệu quả.

Phỏng vấn sâu cho thấy những nhà quản lý doanh nghiệp dường như khá hài lòng với hệ thống thủ công hiện tại và e ngại rằng đầu tư cho vi tính hoá là "lỗ vốn". Ông Trần Đức Minh thuộc công ty tin học Anh Minh cho biết: "Việc kinh doanh của ngành du lịch phụ thuộc rất nhiều vào thông tin. Chỉ có CNTT mới có thể thúc đẩy và quản lý chặt chẽ được thông tin bằng các ứng dụng thích hợp". Hiện tại, các giải pháp CNTT phần mềm trong nước khá tiếp cận chất lượng của các giải pháp nước ngoài nhưng giá cả hợp lý hơn rất nhiều lần.

Thế giới ngày càng thu nhỏ bởi sự mở rộng của các phương tiện tiếp cận thông tin. Giờ đây, du lịch VN không còn thể dựa vào vào khái niệm "hữu xạ tự nhiên hương" để tồn tại mà cần phải "mượn" cánh tay của CNTT để chuyên nghiệp hoá và mình vươn ra thế giới. Thu Trang