Sử dụng virus để chế tạo pin
Các Website khác - 08/04/2006
Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts vừa tìm được cách sử dụng virus để chế tạo pin lithium-ion siêu nhỏ có khả năng trữ được một lượng điện nhiều gấp ba lần so với các loại pin khác có kích thước và trọng lượng tương đương.
Bằng cách thay đổi các gene bên trong virus, các nhà khoa học đã khiến các virus này tự tạo ra một vỏ bọc gồm các phân tử ô-xit cô-ban và các phần tử vàng. Sau đó, những virus này sẽ tự sắp xếp thành những sợi dây cực nhỏ để tạo thành cực dương trong một bộ pin.

Nhóm nghiên cứu gồm tám thành viên do GS Angela Belcher, Paula Hammon và Yet-Ming Chinag phụ trách, đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí Science.

Nhóm nghiên cứu cho biết, một sợi "dây" virus có kích thước đường kính khoảng sáu nano mét (sáu phần tỷ mét), và chiều dài khoảng 880 nm. Khi đã bị biến đổi gene, các virus có thể nhân bản lên tới hàng triệu lần để tạo thành các bộ pin có kích thước chỉ nhỏ bằng một hạt gạo hay lớn như một viên pin cúc áo.

Các nhà khoa học có thể chế tạo được các sợi dây nano ở điều kiện nhiềt độ và áp suất bình thường, và như vậy sẽ giúp giảm được các chi phí phải bỏ ra cho các thiết bị đặc biệt dành cho việc tạo ra một môi trường nhân tạo. Tuy nhiên, công việc này cũng hết sức tinh vi bởi lượng ô-xit côban và vàng cần thiết để tạo ra vỏ bọc cho virus phải thật chính xác và đưa vào đúng nơi cần thiết.

Thành công này của các nhà khoa học sẽ giúp tạo ra các loại pin dùng cho xe ô-tô tốt hơn so với các loại pin hiện nay, vốn rất nặng và yếu, không thể cạnh tranh nổi với xăng.

Theo Theo PC World