Việt Nam và Trung Quốc - những điểm tương đồng trong hợp tác CNTT quốc tế
Các Website khác - 21/04/2006
Việt Nam và Trung Quốc - những điểm tương đồng trong hợp tác CNTT quốc tế

Trước khi tới thăm Việt Nam vào ngày 21-22.4 tới, Chủ tịch kiêm kiến trúc sư trưởng của Tập đoàn Microsoft Bill Gates đã đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại dinh thự của mình ở Seattle (Mỹ) ngày 18.4, nhân chuyến thăm Mỹ của ông Hồ Cẩm Đào. Trong những năm qua, Bill Gates đã nhiều lần viếng thăm Trung Quốc, Ấn Độ và các nước đang phát triển khác. Những cuộc gặp gỡ và làm việc của ông với lãnh đạo các nước này luôn đem lại những sự hợp tác chặt chẽ hơn và góp phần quan trọng thúc đẩy ngành CNTT nội địa.

Đôi bên cùng có lợi
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào
tới thăm trụ sở Microsoft (Mỹ).
Chính vì lý do trên, người ta tin tưởng chuyến thăm của Bill Gates sẽ đưa tới những kết quả khả quan cho ngành CNTT Việt Nam. Tương tự như Trung Quốc, một trong những bước tiến quan trọng được kỳ vọng là sự hợp tác trong vấn đề bản quyền phần mềm. Cả hai nước đều có tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm trên dưới 90% và đây là điều gây đau đầu cho chính quyền cũng như các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Chắc chắn Bill Gates cũng như Microsoft rất quan tâm tới vấn đề này bởi nó gây thiệt hại cho họ hàng tỉ USD lợi nhuận. Với chính quyền và các doanh nghiệp phần mềm nội địa, nó là rào cản kìm hãm sự phát triển.

Do đó, ngay trước khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào gặp gỡ với Bill Gates, Trung Quốc đã có một số động thái tích cực và kiên quyết như buộc mọi nhà sản xuất máy tính cá nhân (PC) trong nước phải cài phần mềm có bản quyền, thẳng tay trấn áp nạn phần mềm lậu... Đổi lại, Microsoft đã ký kết nhiều thoả thuận với các đại lý và nhà sản xuất PC Trung Quốc để cung cấp Windows có bản quyền với giá giảm, đồng thời đầu tư vào nhiều dự án chính phủ.

Tầm nhìn của các vị lãnh đạo
Nhìn vào thiện chí hợp tác giữa Chính phủ Trung Quốc và Microsoft, có thể thấy Bill Gates đánh giá cao tiềm năng của các thị trường đang phát triển như Trung Quốc, Việt Nam và Âận Độ. Bill Gates nói với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào rằng Microsoft mới đang ở giai đoạn đầu của những khả năng vô tận của công nghệ. Ông đã dẫn vị Chủ tịch Trung Quốc đi xem "Ngôi nhà Tương lai" của Microsoft, nơi thử nghiệm những công nghệ còn ở giai đoạn "viễn tưởng".

Đúng như nhận định lâu nay của giới quan sát, ông Hồ Cẩm Đào thể hiện mối quan tâm sâu sắc với công nghệ ở cả cấp độ cá nhân cũng như tầm chính sách. Ông bày tỏ: "Tôi khâm phục những gì ông đã đạt được với Microsoft. Tôi mong mỏi việc mở rộng sự hợp tác của ông ở Trung Quốc. Nhân đây, tôi cũng muốn bảo đảm với ông rằng, chúng tôi sẽ giữ lời hứa trong việc bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ". Ông cười và nói thêm rằng: "Tôi làm việc với hệ điều hành (Windows) của Microsoft mỗi ngày". Bill Gates trả lời: "Cảm ơn ông, thật là một mối quan hệ tuyệt vời. Và nếu bất cứ lúc nào ông cần lời khuyên trong việc sử dụng Windows, tôi sẽ rất vui lòng giúp đỡ".

Các nhà phân tích cho rằng, yếu tố quan trọng nhất đưa đến một ngành CNTT nội địa vững mạnh, hợp tác quốc tế tốt và có hiệu quả kinh tế cao, là tầm nhìn, sự quyết tâm và nhận thức của các lãnh đạo cấp cao đối với CNTT. Qua những kết quả đạt được giữa ngành CNTT Việt Nam với các tập đoàn Mỹ trong chuyến thăm Mỹ hồi năm ngoái của Thủ tướng Phan Văn Khải và sự kiện Chính phủ Việt Nam trao giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy cho Intel năm nay, có thể thấy chúng ta đã có được điều kiện tiên quyết đó và sẽ trở thành địa điểm thu hút sự quan tâm hơn nữa của cộng đồng CNTT thế giới, sau Intel và Microsoft. A.H tổng hợp