eBay vẫn đang gặp khó
Các Website khác - 19/04/2008


Dù ông John Donahoe đã lên “ghế” Tổng giám đốc của eBay, nhưng hãng đấu giá trực tuyến vẫn phải vật lộn để cải thiện tình hình kinh doanh của mình.
 


Ebay cho biết doanh thu quý I/2008 tăng 24%, đạt 2,19 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận tác nghiệp của hãng lại giảm xuống còn 32% từ mức 36% năm ngoái, do nhiều mảng kinh doanh của hãng có tỷ suất lợi nhuận thấp, ngay cả dịch vụ trả tiền PayPal và dịch vụ gọi Internet Skype vốn đang phát triển rất nhanh. Ngoài ra, số người dùng của eBay chỉ tăng 1% lên 83,9 triệu kể từ quý IV/2007.

Mặc dù vậy, kết quả kinh doanh của eBay trong quý I tốt hơn mong đợi của các nhà đầu tư phố Wall. Ông John Donahoe, người vừa kế nhiệm vị trí Tổng giám đốc điều hành của bà Meg Whitman tháng trước, cho biết: “Đây là quý tài chính phát triển rất mạnh mẽ của eBay”.

Hãng đấu giá trực tuyến nổi tiếng thế giới eBay vẫn đang gặp khó. Ảnh: abcnews

Ebay thu được lợi nhuận khi hãng tiến hành những thay đổi quan trọng đối nhằm nâng cao trải nghiệm cho người mua và đánh bại được đối thủ Amazon.com.

Tháng 1/2008, eBay tuyên bố bà Whitman sẽ nhường vị trí Tổng giám đốc cho ông Donahoe, nguyên giám đốc bộ phận thị trường. Mặc dù Donahoe chỉ mới chính thức nhậm chức vào cuối tháng Ba, nhưng ông đã thay đổi trực tiếp trang Web eBay, bao gồm những sửa đổi về lệ phí thu của người bán.

Trong ba tháng vừa qua, công ty cũng đã thay đổi cách liệt kê đấu giá đang được áp dụng trong các kết quả tìm kiếm của trang Web eBay và tuyên bố sẽ có nhiều thay đổi nữa trong hệ thống phản hồi nổi tiếng của mình, nơi người sử dụng bình chọn hoạt động của những người khác. Bắt đầu từ tháng Năm, người bán sẽ không thể để lại những phản hồi tiêu cực cho người mua được nữa.

Thực chất, kết quả kinh doanh chung của eBay được lợi nhờ đồng đôla suy yếu, vì hơn một nửa doanh thu của eBay là từ các hoạt động nước ngoài