Windows có gì, Linux có nấy (Phần 1)
Các Website khác - 16/04/2008
   
 

Đối với không ít người, việc làm quen với Linux chẳng thành vấn đề khi mà những Fedora hay Ubuntu trong thời gian gần đây đã trở nên thân thiện hơn rất nhiều. Tất cả các tính năng được trình bày rõ ràng thông qua hệ thống trình đơn cũng như việc cài đặt được diễn ra một cách tự động. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể kết bạn với Linux dài lâu vì một lẽ đơn giản: đôi khi chúng ta không biết phần mềm nào giải quyết những công việc quen thuộc. Phần 1 của bài viết này sẽ giới thiệu một vài phần mềm văn phòng trên Linux.

Nếu bạn thích Microsoft Office, hãy thử OpenOffice.org

Bộ phần mềm văn phòng của Microsoft về tính năng và độ thân thiện thì không cần phải bàn nhưng nó lại quá đắt và trên hết là không bắt tay với Linux. Mặc dù Microsoft không bán Office phiên bản dành cho Linux nhưng hầu hết những nhà phân phối Linux đều cho ra các sản phẩm đơn lẻ của mình như soạn thảo văn bản KWrite của KOffice và xử lý bảng tính Gnuemric.

Tuy nhiên, ứng dụng có chức năng tương đương nhất với Microsoft Office phải nói đến OpenOffice.org 2.3 bao gồm đầy đủ các công cụ văn bản, bảng tính, trình diễn, cơ sở dữ liệu, đồ họa vectơ và biên tập công thức toán học. Tất cả ứng dụng đều có khả năng trích xuất và truyền nhập các tập tin có định dạng của bộ Microsoft Office hoặc cấu hình để sử dụng chúng một cách mặc định. OpenOffice.org cung cấp cả phiên bản dành cho Windows lẫn Mac OS X.

Thay thế Outlook bằng Evolution

Chương trình quản lý thông tin cá nhân và thư điện tử chính là một nhân tố quan trọng mà bộ OpenOffice.org không có được bản sao hoàn chỉnh. Song ứng dụng Evolution có thể lấp chỗ trống ấy bằng việc kết hợp công cụ đọc thư và quản lý các mối liên hệ, lịch, ghi chú và danh sách những việc cần làm.

Evolution hỗ trợ các giao thức Internet chuẩn như máy chủ POP3 và IMAP, hệ thống thư mục LDAP, lịch CalDAV cho phép bạn chia sẻ thông tin với mọi người. Thậm chí, Evolution có thể kết nối với tài khoản Gmail của bạn.

Thay Windows Notepad, chạy Kate hay Gedit

Thỉnh thoàng bạn cần ghi chú một vài điều gì đó mà không cần đến các mã định dạng cầu kỳ thì Notepad của Windows có thể đáp ứng nhanh chóng và đơn giản nhất. Linux và Unix đều có sẵn những công cụ biên tập dạng dòng lệnh mạnh mẽ như vi và emacs nhưng nếu bạn cần một ứng dụng dạng đồ họa thì trong môi trường KDE cũng trang bị sẵn Kate và tương ứng trong Gnome là Gedit.

Nếu bạn thích Quicken, hãy thử GnuCash

Sản phẩm của hãng Intuit vẫn luôn dẫn đầu trong các bảng xếp hạng phần mềm quản lý tài chính cá nhân tuy nhiên điều đáng tiếc là nó không hoạt động trên Linux. Chính vì vậy, bạn hãy thử làm quen GnuCash với những tính năng cho phép bạn theo dõi các tài khoản và mức độ chi tiêu tương ứng hàng tháng cũng như có thể truyền nhập những dữ liệu QIF và OFX từ Quicken.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng GnuCash phục vụ công việc kinh doanh thay cho QuickBook.

Xuất bản cùng Scribus

Tương tự như Microsoft Publisher, Scribus cũng có khả năng thiết kế và xuất bản những tờ quàng cáo, slide trình bày, thư thông báo từ những mẫu có sẵn một cách đơn giàn.

Ngoài ra, Scribus cũng đưa ra một số công cụ tạo đường kẻ ô, tạo dấu tự động và trình bày bản in. Scribus có thể xuất thành phẩm ra tập tin PDF, tuy nhiên nó không thể nhập khẩu những dự án Quark hay InDesign.