Firefox 3.1 chuẩn bị "vào bệ phóng"
Các Website khác - 10/09/2008

Đáp lại cuộc ra mắt ngoạn mục của Google Chrome, Mozilla cũng cho phát hành thử nghiệm thế hệ tiếp theo của trình duyệt "Cáo lửa".

Firefox 3.1 được xây dựng trên nền tảng Gecko 1.9.1, phiên bản Alpha 2 của trình duyệt này có tên mã là Shiretoko được phát hành chủ yếu dành cho mục đích thử nghiệm và thu thập ý kiến từ các nhà phát triển.

Như thường lệ, ở các bản Alpha, Mozilla tập trung thử nghiệm phần lõi của trình duyệt chứ chưa có nhiều tính năng nổi bật được tích hợp vào.

Điểm nổi bật nhất của lần thử nghiệm này là Firefox 3.1 hỗ trợ mạnh hơn cho các trang web có sử dụng video tag theo chuẩn HTML 5 đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho chuẩn CSS 2.1 và CSS3.

Bên cạnh đó, Firefox 3.1 cũng tăng cường khả năng quản lý màu sắc, cải thiện tốc độ khởi động và duyệt web, nâng cấp hoàn chỉnh hơn chức năng kéo – thả các thẻ (tab) qua lại giữa các cửa sổ cũng như tích hợp tốt hơn với giao diện Aero của Windows Vista.

Tuy nhiên, TraceMonkey - công nghệ xử lý các đoạn mã JavaScript được Mozilla tuyên bố là nhanh hơn Google Chrome đến 28% - vẫn chưa thấy bóng dáng trong bản thử nghiệm lần này.

Bên cạnh đó, một công nghệ cũng đang rất được quan tâm là GeoLocation API (được xem như một "soft GPS" cho các trình duyệt) vẫn chưa được Shiretoko hỗ trợ như Mozilla đã hứa.

Không những thế, chức năng duyệt web trong chế độ an toàn (InPrivate – đã có trong IE8 và Chrome) cũng được Mozilla gỡ ra khỏi Firefox 3.1 trong lần thử nghiệm này.

Theo Mozilla, các chức năng này sẽ được tích hợp trong phiên bản thử nghiệm kế tiếp (có thể là bản Beta 1) của Firefox 3.1.

Nếu là một fan của Firefox, bạn có thể tải phiên bản thử nghiệm của trình duyệt mới này tại đây.

Theo Lao động