Hàng kỹ thuật số: Xách tay “hích” chính hãng
Các Website khác - 25/04/2008

 

Việt Nam không phải là thị trường lớn nên hàng nhập khẩu chính thức luôn chậm chân hơn hàng "xách tay".

Trong nhiu trường hp, hàng xách tay cũng chính là thước đo nhu cu tiêu th, giá bán ca nhng sn phm này trước khi chúng được các hãng chính thc tung ra th trường.

 

Mt th trường hng hai

 

So vi nhng th trường khác như châu Âu, M, Trung Quc..., th trường Vit Nam vn còn xếp vào hng hai. Điu đó có nghĩa khi có mt sn phm mi, s lượng ít, th trường Vit Nam không thuc din ưu tiên. Sn phm ch có sau khi các th trường ch lc ca các hãng đã đủ hàng.

 

Thông thường, thi gian ca độ tr này là mt tháng, thm chí có nhng món hàng gn năm sau mi có. Bà Nguyn Th Gia Lai (văn phòng đại din Canon Singapore ti Vit Nam) cho biết: “Nhng th trường ln luôn được ưu tiên đặt hàng trước và đặt hàng trc tiếp, nên sau khi công b là có hàng ngay. Sc tiêu th các sn phm s Vit Nam đang gia tăng, nhưng vì chưa được xem là th trường ln nên phi nhp gián tiếp, thông qua Singapore. Độ tr chính là khâu này”.

 

Gia năm ngoái, khi Canon gii thiu model máy nh chuyên nghip Canon 1Ds Mark III được đánh giá là hàng đỉnh, trên th trường đã có ca hàng nhn đơn hàng t các tay máy chuyên nghip. Đến nay, model này vn chưa chính thc xut hin ti Vit Nam qua đường nhp khu chính thc.

 

Nhiu mt hàng khác, dù các nhà phân phi rt mun đưa vào Vit Nam, chưa th xut hin, như iPhone chng hn. “Vi iPhone, để có hàng chính thc không d dàng chút nào”, đại din ca FPT Distributions khng định. Nghe đâu gia tháng 5 năm nay, nhà phân phi này mi được Apple chính thc cung cp iPhone bán trên th trường.

 

Đã có hàng xách tay thay thế

 

Tuy nhiên, có v như hàng xách tay phn nào lp được khong trng nhu cu th trường trước tình hình hàng chính hãng chưa xut hin.

 

Mt trong nhng sn phm xách tay có tác động nhiu đến th trường đin thoi di động nước ta trong năm qua là iPhone. Khi M xut hin chiếc iPhone đầu tiên vi giá 699 USD (dung lượng 4GB), chưa đầy ba ngày sau ti TPHCM đã có hai chiếc iPhone vi giá khong 2.000 USD/chiếc. Sau đó, giá gim xung còn trên 1.000 USD mà vn hút hàng. S kin nóng này kéo dài đến cui tháng 1/2008 mi h nhit.

 

Gia tháng 3 năm nay, khi Sony Vit Nam chính thc công b nhng model máy nh dòng A ti th trường Vit Nam thì trước đó mt tháng, nhiu ca hàng chuyên dng ti TPHCM và Hà Ni, k c trên mng internet, đã rao bán sn phm vi giá hết sc hp dn: 10 triu đồng cho model A200 (kèm theo ng kính 18 - 70mm).

 

Còn nhiu mt hàng k thut s khác, t máy nghe nhc MP3 cao cp cho đến máy tính xách tay, máy quay phim s... đã thay thế hàng chính hãng không nhp v kp bng con đường nhp không chính thc, xách tay... Có sn phm xách tay được phân phi ti các ca hàng “rut” hoc tiếp th truyn ming. Không ch mua li t mi quen biết, có ca hàng còn ch động đặt các đầu mi nước ngoài gom hàng chuyn v.

 

Đại din mt hãng chuyên phân phi sn phm k thut s cho biết có lúc h phi nh “hàng xách tay hoc nhp không chính thc” để làm “nhit kếđo sc mua ca th trường vi tng model, hoc có khi c nhóm hàng.

 

“Chúng tôi đã có sn mt vài sn phm nhưng chưa tung vi. Khi thy người tiêu dùng quan tâm, chúng tôi s n định giá tung hàng ra th trường”, người đại din này nói.