Yahoo! "gật đầu" với Microsoft?
Các Website khác - 25/04/2008


Chỉ còn vài ngày nữa, thương vụ Microsoft – Yahoo! sẽ ngã ngũ. Tuy nhiên kết quả của cuộc mua bán này dường như dễ đoán hơn khi chính chủ tịch của Yahoo!, Jerry Yang tuyên bố rằng “Yahoo! có thể sẽ chấp nhận lời đề nghị của Microsoft".


Jerry Yang, người đồng sáng lập Yahoo!, cho biết Yahoo! rất có thể sẽ chấp nhận lời đề nghị từ Microsoft sau khi thừa nhận rằng Yahoo! đã tốn 14 triệu đôla vào việc thuê các tư vấn viên của các hãng tư vấn như Goldman Sachs Lehman Brothers nhằm chống lại sự tiếp cận của Microsoft.

                    Có Yahoo trong tay, Microsoft sẽ vượt mặt đối thủ Google của mình?


Mặc dù ngài Yang tiết lộ rằng quý đầu năm nay, lợi nhuận của Yahoo! đã tăng 9% so với năm ngoái lên 1.82 tỉ đôla. Lợi nhuận này chủ yếu đến từ một cổ đông của Yahoo! tại Trung Quốc, công ty Alibaba với 542.2 triệu đôla, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy vậy ông vẫn thừa nhận Yahoo! đang khủng hoảng và sẵn sàng mở rộng đàm phán với những ai muốn mua Yahoo!, không ngoại trừ cả Microsoft.

Vào thời điểm mà Yahoo! gần như đã “xiêu lòng” thì Wall Street Journal của Murdoch lại có một động thái gần như “chọc gậy bánh xe”. Sáng hôm qua tờ nhật báo phố Wall này đã bình luận rằng mức giá 43 tỉ đôla mà Microsoft đưa ra không xứng tầm với giá trị thực của Yahoo!.

Tuy nhiên thông tin này đã sớm bị “phủ đầu” khi cả ngày hôm qua giá cổ phiếu của Yahoo không đổi, vẫn ở mức 28.36 đôla/cp. Đến khi kết thúc phiên giao dịch giá có nhích lên 28.54 đôla/cp.

Trong khi đó với mức giá đề nghị của Microsoft, một cổ phiếu của Yahoo! được định mức 31 đôla, cao hơn hẳn giá thị trường. Điều này càng khiến Microsoft đến gần bản hợp đồng mua bán với Yahoo! hơn.

Từ khi Microsoft phát giá mua công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới Yahoo! vào đầu tháng 2 năm nay, có một loạt các “ông lớn” của làng truyền thông thế giới nhảy vào cuộc, đó là News Corp., Time Warner… Tất cả cùng chung một mục đích là “ngăn chặn sự lớn mạnh không ngừng của Google”.

Yahoo! được cho là trang web có 75% người sử dụng mạng Internet tại Mỹ thường xuyên tiếp cận.
Microsoft sẽ coi Yahoo! là thị trường quảng cáo trực tuyến “hốt bạc” với giá trị được cho là có thể lên đến 40 tỷ đôla vào thời điểm này và gấp đôi sau 2 năm nữa.

Yahoo! từng từ chối thẳng thừng lời đề nghị của Microsoft vì cho rằng mức giá đó quá thấp. Yahoo! cũng không ngừng tìm kiếm cho mình một đối tác có thể giúp mình thoát khỏi sự đeo bám của Microsoft, nếu không thì cũng gây áp lực để Microsoft nâng giá.

Tuy nhiên Yahoo! ngày càng vô vọng khi họ không gặp “kẻ tráo trở” thì cũng gặp phải “cọc chìm”.

Trong khi đó, Microsoft vẫn quyết liệt theo đuổi thương vụ này bằng được bởi lẽ Microsoft cần Yahoo! trong cuộc chiến quyết liệt với Google, đối thủ đã khiến Microsoft nhiều phen bẽ mặt.

***

Một cái tên nữa cũng được nhắc đến nhiều trong ngày hôm qua là Murdoch.

Động thái của Wall Street Journal, đứa con cưng của Murdoch ngày hôm qua cho thấy Murdoch không hề lặng lẽ ngắm nhìn Microsoft mua Yahoo! như ông tuyên bố.

Có phải Murdoch đang muốn làm cuộc thương lượng trở nên phức tạp hơn và tận dụng cơ hội “đục nước thả câu” chăng?