Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
VNExpress - 04/05/2016
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi ADN.

Theo Science Alert, ADN (deoxyribonucleic acid) là một trong những phân tử sinh học cơ bản, chứa mã gene di truyền của sinh vật sống. Các nhà khoa học tìm cách sử dụng ADN để lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số và khôi phục chúng nguyên vẹn.

Nếu công nghệ này được cải tiến và nhân rộng, thông tin lưu trữ ở trung tâm dữ liệu có quy mô bằng một siêu thị sẽ thu nhỏ bằng kích thước một hạt đường.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Washington, Mỹ, hợp tác với các kỹ sư Microsoft tiến hành mã hóa hình ảnh kỹ thuật số sang chuỗi ADN, thông qua việc chuyển đổi số 1 và 0 (mã nhị phân của máy tính) vào 4 thành phần cơ bản của ADN là: adenine (A), guanine (G), cytosine (C), thymine (T). Kết quả nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế ACM về Hỗ trợ thiết kế Ngôn ngữ lập trình và Hệ điều hành, diễn ra ở Atlanta, Georgia từ ngày 2 đến 6/4.

Các nhà khoa học sử dụng thuật toán mã hóa Huffman để nén dữ liệu, sau đó khôi phục thành công thông tin đã lưu mà không mắc lỗi.

"Sự sống tạo ra phân tử tuyệt vời là ADN, giúp sinh vật lưu trữ hiệu quả thông tin di truyền và cách thức sự sống làm việc. ADN rất nhỏ gọn và bền vững. Chúng tôi tiến hành lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số (hình ảnh, video, tài liệu) trong ADN để sử dụng sau hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm", Luis Ceze, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Tuy kết quả nghiên cứu ban đầu rất khả quan, các nhà khoa học còn nhiều việc phải làm trước khi trung tâm dữ liệu ADN đầu tiên ra đời. Những thử nghiệm đến nay mới chỉ diễn ra trên quy mô nhỏ, do chi phí tốn kém và cần nhiều trang thiết bị hiện đại.