Máy tính di động PalmPilot tròn 10 tuổi
Các Website khác - 28/03/2006

PalmPilot 1000 và 5000 được chính thức phát hành năm 1996 chỉ có bộ nhớ 128 KB nhưng đã khiến điện toán di động trở nên đơn giản và gần gũi hơn với hàng triệu người sử dụng.

PalmPilot 1000 sử dụng thiết bị xử lý DragonBall 16 MHz, màn hình 160 x 160 pixel. Palm đã xuất xưởng 1 triệu máy PalmPilot chỉ trong 18 tháng, nhưng từ "Pilot" sau đó đã bị xóa khỏi tên thiết bị vì những lý do pháp lý.Palm V ra mắt trong tháng 2/1999. Vào thời điểm đó, thiết kế của nó được đánh giá cao bởi sự thanh mảnh và bóng bảy. Công ty hướng sản phẩm đến thị trường cao cấp nhưng nó chỉ có bộ nhớ 2 MB.Palm Vx được công bố vào mùa thu 1999. Nó cũng có kiểu dáng mỏng và trang nhã như Palm V nhưng bộ nhớ RAM được mở rộng lên 8 MB. Sản phẩm được thiết kế với nhiều màu sắc phong phú.
Đầu 2001, Palm m500 và m505 được ra mắt nhằm thay thế Palm V và Vx. Chúng được trang bị hệ điều hành Palm OS 4, RAM 8 MB, chip 33 MHz và khe cắm thẻ nhớ mở rộng SD/MMC.Thiết bị "mảnh mai" Tungsten T tích hợp Bluetooth và là máy cầm tay đầu tiên chạy trên hệ điều hành Palm OS 5 với màn hình màu độ phân giải 320 x 320 pixel.Hanspring, về sau sáp nhập với Palm, tung ra điện thoại thông minh Treo đầu tiên vào 10/2001. Ba năm sau, Treo 650 được phát hành với màn hình sắc nét, chip tốc độ cao và camera cải tiến hơn Treo 600.

Rob Haitani, trưởng nhóm thiết kế giao diện người dùng cho Pilot 1000, kể lại rằng nhà đầu tư Bruce Dunlevie đã hỏi người đồng sáng lập Palm Jeff Hawkins: "Ngài có thể biết một thiết bị như thế nào sẽ là hợp lý để sản xuất không? Nếu biết thì hãy thử làm đi".

Sau lời thách đố định mệnh của Dunlevie, Hawkins trở về nhà và bắt đầu trăn trở về một thiết bị "phải nằm gọn trong túi, hoạt động nhanh và chỉ có giá 299 USD". Tại thời điểm Pilot được tung ra thị trường năm 1996, Palm không dám tin nó sẽ tạo nên một cơn sốt, cho đến khi họ liên tiếp nhận được những đơn đặt hàng từ phía các đối tác nhanh hơn họ dự đoán.

Pilot 1000 trở thành chiếc máy tính di động đầu tiên có khả năng tồn tại trên thị trường. Nó cũng góp phần hình thành thị trường PDA và giúp Palm giữ vị thế độc tôn cho đến lúc điện thoại thông minh xuất hiện.

Sau vài năm, doanh số PalmPilot tăng kỷ lục và những phiên bản tiếp theo, bắt đầu từ Palm III, cũng đạt thành công tương tự. Tuy nhiên, Hawkins và một nhà sáng lập khác Donna Dubinsky đã quyết định rời công ty để xây dựng công ty Handspring nhằm phát triển ý tưởng thứ hai: điện thoại thông minh.

Nhà thiết kế Rob Haitani đã tham gia Handspring ngay từ những ngày đầu tiên. Công ty này dự định phát triển một hệ thống máy tính cầm tay mang tên Visor. Những những vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất cùng sự khủng hoảng của thị trường dotcom đã tác động nghiêm trọng đến Handspring, khiến họ phải từ bỏ Visor và tập trung vào điện thoại thông minh Treo.

Năm 2003, Plam mua Handspring và mời Hawkins và Dubinsky trở lại công ty. Dubinsky hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị của Palm còn Hawkins giữ chức Giám đốc kỹ thuật. "Nếu Handspring không đồng ý sáp nhập, Palm có thể đã không còn tồn tại ngày hôm nay", Todd Kort, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu Gartner, nhận xét.

Haitani cho biết Palm đang thiết kế một số sản phẩm mới để giúp công ty tiếp tục đứng vững trong 10 năm tới nhưng từ chối tiết lộ chi tiết về kế hoạch này.

P.T. (theo CNet)