Microsoft sẽ mở định dạng văn bản Office
Các Website khác - 23/11/2005
Microsoft sẽ đưa các định dạng văn bản Word, Excel và PowerPoint của mình trở thành các chuẩn mở, có thể dấy lên cuộc chiến với các đối thủ chung quanh các định dạng văn bản tiêu chuẩn.
Microsoft dự định sẽ đề nghị Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO) chấp nhận công nghệ định dạng văn bản Office Open XML (Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng) của họ trở thành một tiêu chuẩn quốc tế vào thời điểm hãng này công bố phiên bản bộ phần mềm Office tiếp theo, hiện có tên mã là Office 12.

Kế hoạch của Microsoft được đưa ra vào thời điểm một nhóm các hãng đối thủ do IBM và Sun Microsystems dẫn đầu cũng đang nỗ lực vận động đưa Định dạng Văn bản mở dành cho các ứng dụng văn phòng (OpenDocument) của tổ chức OASIS trở thành một định dạng tiêu chuẩn trên toàn cầu cho các dạng văn bản này.

Microsoft hiện đang phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ các chính phủ và các tổ chức đòi hỏi có những định dạng văn bản tương thích với các phần mềm của họ. Các quan chức của Microsoft xác nhận rằng nỗ lực này sẽ giúp công ty giành được nhiều hợp đồng hơn từ các cơ quan nhà nước muốn có được các phần mềm sử dụng các tiêu chuẩn mở.

Tuy nhiên, một ủng hộ viên quan trọng của OpenDocument và một thành viên của OpenOffice, một phần mềm mã nguồn mở cạnh tranh với Office, nói rằng Microsoft sử dụng hành động này như một "đường vòng" tiến tới việc hỗ trợ OpenDocument, vốn được hỗ trợ bởi rất nhiều hãng phần mềm, trong đó có cả IBM, Apple, Google, Intel, Novell, Red Hat và Sun.

Ông Louis Suarez-Potts, giám đốc cộng đồng của OpenOffice.org cho rằng các hãng có thể xem xét các tiêu chuẩn ISO, nhưng họ không thể sử dụng chúng để phát triển các ứng dụng của mình. Ông nói: "Với một tiêu chuẩn mở, bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể sử dụng nó. Còn với tiêu chuẩn ISO thì lại không hoàn toàn giống như vậy mà chỉ có nghĩa là mọi người có thể tham khảo nó". Còn ông Yates thừa nhận rằng động thái này sẽ giúp Microsoft cạnh tranh được với OpenOffice, mặc dù ông tin rằng hãng của ông đã thực hiện việc này rất hiệu quả.

Quyết định của Microsoft cũng phản ánh sức ép từ Ủy ban châu Âu và chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu. Ông Yates cho biết Microsoft đã từng bị yêu cầu chuẩn hóa các định dạng của hãng này. Vấn đề này đã được đưa ra trong nhiều cuộc họp giữa các quan chức của Microsoft với chính phủ các nước châu Âu.

Microsoft đã tổ chức một nhóm những khách hàng và các hãng máy tính lớn để hỗ trợ quyết định của họ, trong đó có cả Apple, công ty dầu khí BP của Anh, Intel và hãng dầu lửa Statoil của Na Uy.

Nhóm này sẽ cùng nhau đưa ra một bản đệ trình đề nghị Hiệp hội các hãng sản xuất máy tính châu Âu (ECMA) phê chuẩn các định dạng văn bản XML cho ba sản phẩm Office trở thành một tiêu chuẩn mở.

Quá trình đánh giá của ECMA dự kiến sẽ kéo dài một năm. Khi đánh giá xong, ECMA sẽ chuyển một yêu cầu tới ISO để hoàn tất quá trình phê chuẩn. Ông Yates giải thích rằng Microsoft đã lựa chọn thời gian đệ trình để bảo đảm rằng định dạng XML sẽ trở thành các tiêu chuẩn mở đúng thời điểm Microsoft phát hành phiên bản Office 12 vào cuối năm tới.

Theo PC World