Năm điều Microsoft cần làm để giành lại niềm tin của khách hàng
Các Website khác - 23/09/2008

 

Bill Gates và danh hài Jerry Seinfied trong đoạn phim quảng cáo bị đánh giá "khó hiểu".

Muốn vực dậy hình ảnh của cả một thương hiệu trong mắt người tiêu dùng, vài mẩu quảng cáo không thôi là không đủ. Vài "gợi ý chiến lược" sau đây hẳn sẽ giúp Microsoft đi đúng hướng hơn.1. Nhập bộ phận Windows và Xbox vào làm một

giao diện phần mềm của Xbox 360

Dù không thể xảy ra, giải pháp này tỏ ra rất... hợp lý. Mọi cuộc khảo sát nghiêm túc đối tượng dưới 40 tuổi đều cho cùng một kết quả: máy chơi game Xbox360 và dịch vụ Xbox Live đi kèm là sản phẩm được ưa thích nhất của Microsoft hiện tại. Game dành cho Xbox vượt trội so với đối thủ PS3, hệ thống chơi mạng qua Xbox Live không có đối thủ trên thị trường. Ngay cả "thảm hoạ RedRing" - khiến gần 1/3 số máy chơi game xuất xưởng bị hỏng hoàn toàn - cũng không khiến khách hàng quay lưng nhờ chế độ bảo hành tuyệt hảo. Ngược lại mặc dù mang lại doanh thu chủ yếu cho Microsoft, Microsoft lại không hề được nhận những lời khen "có cánh" như "đứa con cùng bố" Xbox 360.

2. Sáng tạo hơn nữa

Microsoft Zune và Apple iPod

Microsoft đã từng sáng tạo, đã từng dẫn đầu cách mạng công nghệ thông tin... trong quá khứ. Microsoft của ngày nay "thâm canh" các thị trường thống trị như Windows, trong khi tìm cách bắt chước bất cứ sản phẩm thành công nào của đối thủ. Zune không hề kém cạnh so với iPod. Windows Live cũng "một chín một mười" với gói dịch vụ Google Apps. Nhưng là kẻ chậm chân, chúng không bao giờ vượt nổi những sản phẩm đi đầu. Microsoft cần mạo hiểm hơn nữa, tuyển mộ thêm nhiều nhân tài biết sáng tạo hơn nữa, và nên chấm dứt "tìm mọi cách" có sản phẩm theo chân kẻ khác.

3. Đuổi việc Steve Ballmer!


Giám đốc Microsoft, Steve Ballmer

Lại một giả thiết viễn tưởng nữa. Nhưng thử nhìn lại, Apple, đối thủ lớn nhất của Microsoft, có được một giám đốc điều hành cả thế giới biết tên: Steve Jobs. Chính ngài CEO này vực dậy Apple lụn bại, xây dựng thành công hình ảnh một Apple trẻ trung và đầy sáng tạo. Về phần mình, Steve Ballmer thậm chí thua cả người tiền nhiệm Bill Gates trong lĩnh vực quan hệ công chúng. Người ta chỉ nghe danh giám đốc điều hành Microsoft khi ông ta cáu tiết hoặc thoá mạ sản phẩm của đối thủ trên báo chí!

4. Giản dị hơn


4 phiên bản của Windows Vista

Khi Vista ra mắt, hệ điều hành này có tới 4 phiên bản khác nhau. Không một khách hàng thông thường nào muốn phải chọn lựa giữa từng ấy phiên bản khi tới cửa hàng mua bộ cài HĐH. Thích làm mọi thứ cồng kềnh và rắc rối hơn so với cần thiết là thói quen của Microsoft - thói quen rất xấu cần phải bỏ nếu muốn nhiều người ưa thích Windows hơn.

5."Cửa hàng Microsoft"

 "Microsoft Store"

Ngay đến cựu chủ tịch Microsoft, Bill Gates cũng phải tham gia đóng quảng cáo nhằm xây dựng lại hình ảnh của Microsoft. Hãng thừa nhận rằng quan điểm của người dùng về chất lượng "kém cỏi" của Windows, do các đối thủ như Apple "bôi bác" trong suốt một thời gian dài rất cần được sửa đổi, nhưng vẫn loay hoay tìm cách khắc phục.

Giải pháp: như từ trước đến giờ vẫn làm, hãng cần bắt chước Apple mở hàng loạt "cửa hàng Microsoft", chỉ bán sản phẩm phần cứng và phần mềm của Microsoft. Người dùng Việt Nam đã có những cửa hàng Apple đầu tiên, trong khi Windows tại Mĩ vẫn "bán ké" các cửa hàng bán lẻ lớn!

Hoàng Hải
Theo complex