Những kỹ sư Việt “thách đấu” Microsoft
Các Website khác - 11/07/2009

Giadinh.net - Một nhóm gần 30 kỹ sư phần mềm Việt Nam đã “ẩn mình” suốt 4 năm qua để nghiên cứu cho ra đời một hệ điều hành máy tính hoàn toàn mới.

Không chỉ muốn phát triển một hệ điều hành dùng cho máy tính cá nhân mang thương hiệu và phẩm chất Việt, các kỹ sư này còn tham vọng giúp những người sử dụng máy tính thoát khỏi sự lệ thuộc vào “đại gia” Microsoft trong lĩnh vực hệ điều hành và kéo giảm chi phí quá lớn để sử dụng phần mềm nước ngoài.

Nép mình “ủ mưu”!

Câu chuyện bắt đầu từ 4 năm trước, khi ấy cậu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Cao Cường lần đầu tiên được “chạm tay” vào phần mềm mã nguồn mở Linux trong một bài học về bản quyền phần mềm trên thế giới. Cậu sinh viên có dáng người bé nhỏ ấy rất ngạc nhiên khi biết rằng bên cạnh hệ điều hành của hãng Microsoft còn có một hệ điều hành “miễn phí” được các nhà phát triển phần mềm trên toàn thế giới chung tay xây dựng.
 
Nhưng Linux khi ấy quả thực rất khó sử dụng, kết cấu phức tạp và hoàn toàn đi ngược lại với phương thức sử dụng máy tính của người dùng vốn đã quá quen với hệ điều hành Windows đến mức như một tập tính.
 
Những lời thầy giảng về mức phí hệ điều hành rất cao cùng với các quy định ngặt nghèo của luật pháp quốc tế về bản quyền khiến Cường không khỏi giật mình. Lâu nay, một bộ phận không nhỏ người sử dụng máy tính nước ta dùng phần mềm lậu, trong tương lai gần họ sẽ phải đối mặt với những vấn đề luật pháp rất nghiêm trọng.
 
Vậy là suy nghĩ về việc viết một hệ điều hành riêng của người Việt được nung nấu. Bên cạnh nền tảng công nghệ, Cường vấp phải khó khăn đầu tiên là vấn đề con người và tiền bạc. Cần có một đội ngũ lập trình viên giỏi và có tâm huyết với công việc “chưa có chút thu nhập” nào. Ngoài ra chi phí cho việc “mài đũng quần viết modul” cũng không nhỏ, lên tới hàng trăm triệu đồng, kiếm đâu ra bây giờ?
 
Nguyễn Cao Cường giới thiệu hệ điều hành với phóng viên.

Chưa giải quyết được khoản kinh phí, lo chuyện con người trước, vậy là Cường tự đứng ra “chiêu mộ” và bằng sự thuyết phục đầy tâm huyết của mình, những cái tên trong giới viết phần mềm đã được công nhận, dần dần về với cậu. Các kỹ sư và “tiền kỹ sư” từ nhiều doanh nghiệp phần mềm uy tín, từng tốt nghiệp các trung tâm đào tạo lập trình nổi tiếng như Arena, Aptech bắt đầu cùng đi chung đường với cậu. Cho đến bây giờ, những cái tên như Nguyễn Văn Nghiêm, Nguyễn Trọng Trinh, Nguyễn Huy Lợi, Hoàng Chí Linh... đã khiến cho công việc của Cường và đồng nghiệp gây được tiếng vang trong giới công nghệ mã mở. Tất cả đều làm việc và không ai coi trọng đến thù lao.

Trở lại với công việc phát triển sản phẩm hệ điều hành của người Việt, đầu tiên là phải giải bài toán công nghệ và giá cả. Sau khi bàn bạc và cân nhắc kỹ lưỡng, cả nhóm phát triển quyết định sẽ sử dụng công nghệ mã nguồn mở vốn không tốn kém là bao để làm nền tảng phát triển. Trên thế giới, tại các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí là tại Mỹ thì các hệ điều hành Linux đã được phát triển, nhưng ít nhận được sự ủng hộ của người dùng vì...khó dùng.
 
Vậy là phải xây dựng cho được một cấu trúc càng dễ dùng, càng thân thiện càng tốt. Đặc biệt là người sử dụng hệ điều hành này sẽ không phải “thay đổi hành vi” vốn được dùng quen với hệ điều hành Windows. Đơn giản là các thao tác không khác biệt, các ứng dụng đơn giản, tiện dụng và luôn được cải thiện, đổi mới, phù hợp nhu cầu của đại bộ phận khách hàng. Hệ điều hành này cũng phải chạy được một cách trơn tru nhất trên các loại máy PC, Laptop, Notebooks... và được tích hợp sẵn hầu hết các ứng dụng phổ biến. Như thế, khi cài đặt hệ điều hành trên máy tính của mình, người dùng có sẵn luôn các ứng dụng phổ biến (như soạn thảo văn bản, chát trực tuyến, in ấn, quản trị mạng...- PV) mà không phải mua phần mềm và tiến hành cài đặt riêng như sử dụng hệ điều hành Windows. Với quan điểm như trên, “trận chiến cuối cùng” được bắt đầu đúng 4 năm về trước.

Nói “không” với virus!

Trong căn nhà nhỏ bình thường như bao căn nhà khác tại ngõ 166 Trần Duy Hưng, Hà Nội, bây giờ luôn túc trực khoảng 30 kỹ sư phần mềm. Đi nhẹ từ cầu thang tầng một, vang lên từ các phòng kế bên là tiếng gõ bàn phím lách cách, tiếng rì rì của quạt gió máy tính và thỉnh thoảng lại có tiếng trao đổi rì rầm.
 
Trong các phòng làm việc, chỉ có bàn ghế, dây diện, dây mạng, máy tính và...người, không có hoa, không có tranh treo tường và cũng vắng bóng các bộ ghế tiếp khách sang trọng.
 
Tất cả hoàn toàn đơn sơ, chỉ có các máy tính và những cái đầu “nóng” đang miệt mài hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để “Phượng Hoàng Việt” sớm đến tay người dùng. Phượng Hoàng Việt chính là tên hệ điều hành mà Cường cùng đồng nghiệp đặt tên, suốt 4 năm qua, đến lúc này đã gần hoàn thiện và có thể phổ biến đến người dùng.
 

Nhóm phát triển phần mềm miệt mài trên máy tính.

 
 “Bọn em bây giờ chỉ có một tài sản lớn nhất chính là hệ điều hành mà anh đang nhìn thấy đây. Chạy ngon lắm rồi, có thể cài đặt cho người dùng rồi. Chưa biết sự đón nhận của người dùng sẽ như thế nào, nhưng “đứa con” này chúng em đã phải đổ nhiều mô hôi mới có được. Nhiều lần, để phục vụ mục đích dễ dùng, duy trì được hành vi quen thuộc của người dùng mà chúng em phải viết đi viết lại nhiều lần. Tất cả cùng làm việc, có khi viết thâu đêm mà chỉ có cốc nước lọc và chiếc bánh mỳ ăn tạm...”.
 
Vừa thao tác nhoay nhoáy các ứng dụng trên hệ điều hành Phượng Hoàng, Cường vừa nói đầy tự hào. Trên chiếc máy tính “cấu hình thấp” được cài đặt hệ điều hành Phượng Hoàng, lần lượt các ứng dụng được chạy một cách trơn tru. Soạn thảo văn bản, quản lý mạng, ứng dụng mạng, in ấn, quản lý thông tin...được chuyển qua lại rất “mượt”.

Để đưa sản phẩm đến người dùng, Cường cũng đã thành lập Công ty cổ phần Công nghệ Rồng Việt Nam và hệ điều hành Phượng Hoàng Việt có tên tiếng Anh là Fenix Desktop 2009. Sản phẩm sẽ được phân phối tới người dùng từ tháng 7 này với mức giá “không thể rẻ hơn” là ...250 ngàn đồng cho một máy tính. Đây là hệ điều hành được xây dựng trên nền tảng Linux, đã được Công ty cổ phần Công nghệ Rồng Việt Nam phát triển, làm lại cấu trúc cho phù hợp với người dùng đại chúng. Fenix Desktop 2009, với thế mạnh chi phí thấp, đẹp, bảo mật, dễ dùng...

“Có thể mọi người cảm thấy choáng ngợp bởi các hiệu ứng trong suốt, các hiệu ứng 3D... có trong Windows Vista, hay Windows 7 và phải mua chúng với giá rất cao. Nay, với 250.000 đồng, ai cũng có thể sở hữu một hệ điều hành với nền tảng Desktop tiên tiến, đẹp đẽ, vui nhộn, tiện dụng và chỉ cần cài một lần là có luôn các ứng dụng cần thiết. Người dùng cũng có thể cài đặt các ứng dụng vốn đang được chạy trên nền tảng Windows dựa trên nền tảng giả lập Windows đã được tích hợp trên Fenix Desktop 2009 với các thao tác đơn giản”, Cường mô tả.

Riêng với các loại virus máy tính viết trên nền tảng Windows thì Fenix Desktop 2009 hoàn toàn miễn nhiễm. Người dùng vì thế cũng không phải đắn đo chọn phần mềm Antivirus nào hay phải đau đầu với việc cài lại hệ điều hành 1 -  2 lần mỗi tháng do tác hại của virus.

Trong bối cảnh các quy định về bản quyền sở hữu trí tuệ đang ngày càng gay gắt, sự xuất hiện của Fenix Desktop 2009 phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Về lâu dài, Fenix Desktop 2009 có thể khiến chúng ta chủ động hơn trong lĩnh vực phần mềm máy tính, bỏ đi sự phụ thuộc vào nước ngoài với chi phí quá cao. Với tham vọng và niềm tin vào trí tuệ Việt, các kỹ sư phát triển Fenix Desktop 2009 đã đặt mục tiêu “thách thức với Microsoft” trong phát triển hệ điều hành máy tính tại thị trường trong nước và xa hơn là tại thị trường quốc tế. Xin chúc các bạn thành công với sự ủng hộ nhiệt thành từ đông đảo người dùng.
 
Ngọc Tước