Những sự kiện CNTT đình đám 2008 (phần 2)
Các Website khác - 17/12/2008
Cuộc chiến giữa dai giẳng giữa Blu-ray và HD DVD cuối cùng cũng kết thúc.

Cuộc chiến Blu-ray và HD DVD kết thúc

 

Tháng 2, Toshiba tuyên bố “đầu hàng”, ngừng sản xuất các thiết bị HD DVD, nhường phần thắng trong cuộc chạy đua đầy cam go cho đối thủ là Blu-ray. Cuộc chiến chỉ được phân định thắng thua sau khi “ông lớn” Warner Bros tuyên bố ngừng hậu thuẫn công nghệ HD DVD để về phe Blu-ray.

 

 

Cả hai phe Blu-ray và HD DVD đã rót hàng triệu USD vào cuộc chiến để trở thành định dạng đĩa DVD chuẩn. Toshiba và Sony vừa đầu tư phát triển sản phẩm vừa tìm cách “lấy lòng” các nhà phát triển nội dung. Cuộc đua giữa hai phe đã khiến cho người dùng trở nên mơ hồ với những công nghệ mới. Và, điều dễ hiểu là các nhà bán lẻ cũng rất khó lựa chọn sản phẩm nào “hợp thời”. Chính Sony cũng thú thực, hãng không dám đặt ra mục tiêu về doanh số cho đầu đĩa Blu-ray trong năm nay. Một phần do giá thành các đầu phim sử dụng định dạng Blu-ray đang còn đắt. Hơn nữa, Sony và các đối tác vẫn còn lưỡng lự chưa muốn hạ giá sản phẩm vì đã chi quá nhiều tiên vào cuộc chạy đua với HD DVD.

 

“Ông vua spam” McColo sa lưới

 

Cuối tháng 10, McColo, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Mỹ đã bị ngưng hoạt động do lưu trữ những tài nguyên của hacker dùng để lừa đảo trực tuyến (scam) và chứa hình ảnh khiêu dâm trẻ em. Ngay khi McColo bị đóng cửa, lượng spam trên Internet đã giảm đi một nửa.

 

McColo là ông trùm của các mạng botnet “lừng danh” như Rustock, Srizbi, Pushdo/Cutwail, Ozdok/Mega-D và Gheg.

 

Microsoft “khai tử” Windows XP

 

Kể từ ngày 30/6, Microsoft chính thức ngừng bán Windows XP. Tuy nhiên, hãng phần mềm Mỹ cũng có mềm mại trong "tiền trình" "khai tử" Windows XP. Theo đó, các hãng phân phối, như Dell của Mĩ, có thể tiếp tục bán XP bằng quyền “giáng cấp” hệ điều hành Vista Ultimate và Bussiness xuống XP Proffessional cho khách hàng có yêu cầu. Windows XP vẫn tiếp tục được bán bình thường trên các máy tính siêu rẻ cho tới 2011, tuỳ thuộc thời hạn ra mắt của Windows 7. Tuy nhiên, người dùng thông thường sẽ không thể mua đĩa Windows XP có bản quyền theo đường “chính hãng” được nữa.

 

 

Để “xoa dịu” những người “căm ghét” Windows Vista, người dùng thường vẫn nhận được hỗ trợ khách hàng miễn phí cho XP tới năm 2009. Các công ty lớn sẽ được nhận hỗ trợ và cập nhật nóng bằng gói dịch vụ đặc biệt, mua trong thời gian 90 ngày sau thời hạn 19/4/2009. Hỗ trợ cho XP theo diện này sẽ kéo dài tới tận năm 2014.

 

Dù đã được lên kế hoạch từ lâu, việc XP ra đi vẫn khiến nhiều người tức giận, như cuộc vận động lên đến 200 ngàn chữ kí điện tử đòi giữ lại hệ điều hành này. Tuy nhiên, Microsoft chỉ nhượng bộ chút ít, với lời hứa cung cấp cập nhật ở trên và giữ lại XP trên các máy tính xách tay rẻ tiền.

 

Obama - Tổng thống công nghệ đầu tiên của Mỹ

 

 Trang web vận động tranh cử của Obama

 

Trong cuộc chạy đua vào nhà Trắng, Tổng thống mới đắc cử Barack Obama đã vận động hết tất cả “công lực” của thế giới công nghệ. Sức mạnh điện toán, công nghệ cơ sở dữ liệu, mạng xã hội, phần mềm quản lý danh sách e-mail… chính là chìa khóa giúp Obama giành chiến thắng.

 

Bill Gates về hưu

 

 

Khi Microsoft chính thức rời khỏi cương vị “đầu tàu” tại Microsoft hồi tháng 8 thì đây được xem là một cột mốc đáng nhớ không chỉ trong sự nghiệp của Microsoft mà còn với toàn ngành công nghệ. Gates không sáng chế ra chiếc máy tính nhưng chính ông lại là người khai sinh ra ngành công nghiệp máy tính bằng nền tảng phần mềm mà tất cả máy tính cùng các ứng dụng của các hãng khác đều tương thích được.

 

T.Vũ

Theo PCWorld